Thủ khoa Trường nhân văn có điểm tổng kết 3.91/4 và đam mê nghiên cứu khoa học

16/10/2021 06:50 Vân Ánh
GDVN- Phương pháp học đúng đắn cùng với sự nỗ lực không ngừng và niềm yêu thích nghiên cứu khoa học đã đem lại cho nữ sinh Lê Thị Nguyệt nhiều thành tích đáng nể.

Nữ sinh Lê Thị Nguyệt (22 tuổi) học ngành Công tác xã hội, trở thành thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với điểm tổng kết 3.91/4.

Chia sẻ về cảm nghĩ khi nhận được danh hiệu này, nữ sinh không giấu được sự bất ngờ, xúc động: “Khi nhận được tin là thủ khoa đầu ra của trường, tôi không khỏi bất ngờ và hạnh phúc. Lúc đó tôi đã nghĩ rằng, những nỗ bản thân đã có thành quả nhất định.

Với tôi, danh hiệu này không chỉ dừng lại là kết quả của việc học tập ở Đại học mà còn là động lực để tôi tiếp tục cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai”.

Lê Thị Nguyệt là thủ khoa đầu ra của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Theo quan điểm của nữ sinh, ngành Công tác xã hội là một ngành có tính chất tương đối đặc thù nên bản thân nữ thủ khoa cũng đã phải nỗ lực rất nhiều.

Thay vì nghỉ ngơi sau giờ học, nữ sinh thường đến các trung tâm bảo trợ xã hội xin hỗ trợ để từ đó áp dụng, học hỏi nhiều hơn.

“Tôi thường đến các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm trẻ em khuyết tật, tự kỉ và xin hỗ trợ các trung tâm này để tiếp cận gần hơn với thân chủ (tức tiếp cận với đối tượng yếu thế) và thực hành những lí thuyết đã được học. Như vậy tôi sẽ nắm được lí thuyết và thực tế như thế nào từ đó nâng cao được kiến thức chuyên môn của mình”, Nguyệt chia sẻ.

Nữ thủ khoa cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc học tiếng Anh.

Cô cho biết: “Tài liệu chuyên ngành đều là Tiếng Anh nên tôi luôn phải đọc trước tài liệu, chuẩn bị bài để có thể hiểu thuật ngữ một cách cụ thể nhất. Từ đó, khi giảng viên giảng bài, tôi sẽ nhớ nhanh và lâu hơn”.

Nguyệt đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm 2020. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

“Tôi không coi trọng việc học lí thuyết hơn hay việc đi thực hành hơn. Theo tôi hai điều này nên được diễn ra song song và mức độ tương đối nganh nhau, tức là sinh viên cần học, nắm chắc kiến thức lí thuyết, sau đó đi thực hành. Vì nếu sinh viên không chắc kiến thức thì không thể thực hành được.

Với tôi kiến thức nền tảng là thứ tiên quyết rồi mới đi làm, khi ấy dù có làm sai thì bản thân cũng có thể biết được là lỗi sai ở đâu và cách khắc phục như thế nào”, Nguyệt cho hay.

Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”
Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”

Dù bận nhưng nữ sinh vẫn luôn dành thời gian để thực hiện nghiên cứu khoa học cũng như tham gia các hoạt động công tác của đoàn, trường.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nữ thủ khoa cho biết bản thân rất yêu thích việc nghiên cứu khoa học và đây là một trải nghiệm mà sinh viên nào cũng nên thử.

“Đây thực sự là một trải nghiệm quý giá mà tôi nghĩ ai cũng nên thử dù chỉ một lần. Đối với tôi nghiên cứu không chỉ là một nhiệm vụ mà đó là sự đam mê, thích thú. Tôi tìm thấy trong nghiên cứu khoa học nhiều điều tuyệt vời mà không có ở bất kỳ trải nghiệm khác.

Các đề tài nghiên cứu khoa học sẽ giúp chúng ta khơi dậy được sự sáng tạo trong việc lựa chọn những vấn đề nghiên cứu, rèn được tư duy logic, học tập được cách viết sao cho khoa học...”.

(Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bằng phương pháp học đúng đắn, nỗ lực không ngừng cùng niềm yêu thích nghiên cứu khoa học đã đem lại cho nữ sinh rất nhiều giải thưởng như:

Nữ thủ khoa từng có hai bài nghiên cứu ở cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo, giành một giải ba với đề tài: "Ứng dụng công tác xã hội cá nhân nhằm trang bị kỹ năng tự phục vụ bản thân cho trẻ tự kỷ”.

Nữ sinh đạt giải ba giải thưởng "Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka” năm 2019 cấp Thành phố do Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.

Nguyệt đảm nhiệm các vị trí Bí thư chi Đoàn, lớp phó học tập lớp K62 Công tác Xã hội, Ủy viên Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa Xã hội học, thành viên của Ban Hỗ trợ học tập và Nghiên cứu khoa học WEPASS (thuộc Đoàn Thanh niên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn); tình nguyện viên Đội Máu Nhân văn, Hội thanh niên vận động hiến máu thành phố Hà Nội.

Nhờ nỗ lực trong học tập và các hoạt động đoàn hội, Nguyệt đạt danh hiệu "Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” năm 2020, "Sinh viên 5 tốt tiêu biểu” cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2020, năm 2021.

Được biết, nữ thủ khoa ngay sau khi tốt nghiệp sớm nửa năm đã được nhiều đơn vị mời về làm, tuy nhiên Lê Nguyệt đã lựa chọn trở về địa phương công tác để cống hiến nhiều hơn cho quê hương Hà Tĩnh.

Vân Ánh