Thủ phạm lộ đề thi ở Đồng Tháp là thành viên Ban sao in

19/05/2017 11:39 Phương Linh
(GDVN) - Một thành viên trong Ban sao in đề thi đã mang đề về nhà, đưa cho mẹ của một học sinh lớp 11 khác, do trước đó bà đã giúp đỡ thầy giáo này rất nhiều.

Sáng ngày 19/5, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam qua điện thoại, ông Bùi Qúy Khiêm – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp xác nhận, sau nhiều ngày điều tra, Công an tỉnh này đã có kết quả vụ lộ đề kiểm tra học kỳ 2, môn Toán và Lịch sử của tỉnh này.

Theo đó, ngày 6/5/2017, lợi dụng là thành viên của Ban sao in đề thi tại Trường trung học phổ thông Thành phố Cao Lãnh, một nam giáo viên đã mang đề Toán, Lịch sử về nhà, với ý định sẽ đưa cho một phụ huynh của học sinh lớp 11 trường này biết.

Lý do được thầy giáo này đưa ra là do phụ huynh này giúp đỡ thầy rất nhiều gia đình mình.

Tuy nhiên, khi mang về nhà, và chưa đưa cho gia đình của học sinh kia, thì con gái của thầy giáo này thấy đề, đưa cho một loạt học sinh lớp 11 khác qua mạng xã hội.

Trích đề kiểm tra Lịch sử học kỳ 2 của tỉnh Đồng Tháp đã bị lộ trên mạng xã hội (ảnh: CTV)

Đến khoảng 21h ngày 8/5, một học sinh đã chia sẻ công khai đề kiểm tra này lên facebook, và được học sinh, giáo viên của một trường trong tỉnh phát hiện, báo về ngay cho Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh.

Ngày 9/5, tỉnh Đồng Tháp đã buộc phải dừng kỳ kiểm tra học kỳ 2 môn Toán, Lịch sử của khối 11, do đề kiểm tra bị lộ. Sau đó, đợt kiểm tra này đã tiếp tục được thực hiện bằng các đề kiểm tra dự bị.

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp vẫn đang tiếp tục kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể có liên quan đến vụ việc này, theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về vấn đề này, và xử lý theo luật công chức, viên chức.

Dự kiến, quy trình xử lý này sẽ bắt đầu thực hiện từ ngày 22/5 sắp đến. Ngay sau khi có kết quả xử lý, tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục công khai kết quả này để người dân biết, theo dõi.

Phương Linh