"Tiểu thuyết toán hiệp" của GS Ngô Bảo Châu gây sốt

01/08/2012 13:54 Xuân Trung
(GDVN) - Cuốn tiểu thuyết có tên “Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” được GS.Ngô Bảo Châu viết chung cùng Nguyễn Phương Văn, với phần minh họa của họa sĩ Thái Mỹ Phương đang gây sốt trong giới học sinh, sinh viên mê toán.
Cuốn tiểu thuyết từng gây sốt ngay từ khi phát hành vào tháng 3/2012. Trước khi phát hành, cuốn sách đã gây chú ý cho đông đảo bạn đọc bởi tên tuổi của tác giả. Sau khi ra mắt, cuốn sách ngay lập tức leo lên vị trí đầu trong các bảng xếp hạng sách tiêu thụ trong nước và đứng đầu trong Top 10 sách bán chạy nhất tại Hội sách Thành phố Hồ Chí Minh lần VII, với 10.000 bản in được tiêu thụ chỉ trong vòng 1 tuần. 
Gần đây nhất, ngày 17/7/2012, GS.Ngô Bảo Châu đã có buổi giao lưu và ký tặng sách Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình cho các học sinh tại Viện Toán học, đây là những phần thưởng cho những tấm gương học giỏi. 
Cuốn tiểu thuyết toán hiệp đầu tiên của GS Ngô Bảo Châu.
GS.Ngô Bảo Châu cho biết, việc sử dụng tiếng Việt để viết toán, viết văn và làm thơ luôn là một niềm vui thực sự đối với ông.
Trong khi đó, đồng tác giả Nguyễn Phương Văn (tốt nghiệp Khoa Lý, Đại học Tổng hợp Hà Nội) cho rằng: “Cuốn sách dự định viết về lịch sử toán học, thế rồi trong quá trình viết thì nội dung chuyển hướng từ lúc nào không biết nhưng những gì chúng tôi mong muốn từ đầu vẫn không thay đổi. Ấy là cố gắng khơi gợi niềm vui tìm tòi tri thức, ít nhất là làm sao cho bạn đọc tò mò về các nhân vật, muốn biết họ là ai ngoài đời, họ đã sống thế nào và cống hiến những gì…”.
“Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình” là tác phẩm mang kỳ vọng tiếp thêm tình yêu, sự say mê cho độc giả trẻ đối với môn toán, dẫn họ bước qua những cột mốc lớn nhất của nền văn minh toán học loài người bằng một hình thức văn học sinh động và trí tuệ.    TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012
GS Ngô Bảo Châu cho biết, sử dụng tiếng Việt để làm toán, viết văn và làm thơ luôn là sở thích.
Các tác giả đã tự đặt vui cho cuốn sách một tên mới là “Tiểu thuyết toán hiệp”. GS Hà Huy Khoái thì cho rằng tác phẩm là “cuốn sách vỡ lòng về triết học của toán học”. Nhà thơ Trần Đăng Khoa coi đây là “một cuốn sách giản dị đến mức ai đọc cũng được, kể cả những người không biết gì về toán”.
Để hiểu hơn về nội dung của cuốn "Tiểu thuyết toán hiệp" đầu tiên này, chiều ngày 02/08/2012 tại Hội trường Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm về cuốn sách, với mong muốn đưa cuốn "tiểu thuyết toán hiệp" thú vị và đầy trí tuệ này đến với đông đảo học sinh, sinh viên hơn nữa. Buổi tọa đàm có sự hiện diện của hai tác giả là GS.Ngô Bảo Châu và Nguyễn Phương Văn. Bên cạnh đó, còn có sự góp mặt của Nhà thơ Trần Đăng Khoa và Tiến sĩ Khoa học Hà Huy Khoái. 
Xuân Trung