Tìm thấy thêm một trung tâm "kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài" ở Hà Nội

08/12/2016 08:55 Trinh Phúc
(GDVN) - Câu hỏi đặt ra hiện nay là trách nhiệm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khi để việc huấn luyện "kích não" tồn tại mà không kiểm soát được?

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, sau một thời gian lớp học "kích não" của Trung tâm MBM xuất hiện tại Hà Nội khiến dư luận vô cùng lo lắng, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Y tế vào cuộc và làm rõ về việc MBM chưa có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật.

MBM đã phải dừng hoạt động để chờ cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép mới được hoạt động.

Trụ sở MBM ở Hà Nội đã thông báo dừng luyện tập học viên. ảnh chụp lúc 17h ngày 6/12: Trinh Phúc.

Sau việc này, nhiều người đặt câu hỏi: Số tiền mà nhiều phụ huynh đầu tư cho con em mình theo học tại trung tâm này liệu có được trả lại?

Các lớp học "kích hoạt não" để trở thành thiên tài đều chưa có phép

Theo tìm hiểu của phóng viên, với mức học phí đến 9 triệu đồng cho mỗi khóa học/mỗi học sinh, và có hàng trăm em theo học thì MBM đã thu được số tiền không nhỏ.

Điều đáng nói là dù Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế đã nhanh chóng vào cuộc, dừng hoạt động của MBM.

Tuy nhiên, vẫn cần phải đề cập tới trách nhiệm quản lý của địa phương đối với Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội.

Đến thời điểm này, vẫn chưa có thông tin cho thấy Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội nhận trách nhiệm trong việc để xảy ra vụ việc trên ngay tại trung tâm Hà Nội.

Thông tin mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được thì vào chiều tối ngày 6/12, tại trụ sở MBM ở Hà Nội hoạt động đào tạo học sinh đang tạm dừng.

Quyền lợi của phụ huynh và học sinh chưa được làm rõ.

Sở Giáo dục Hà Nội liệu có vô can?

Trong quá trình tìm hiểu về hoạt động của trung tâm MBM, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phát hiện ra một trung tâm khác có tên B.K cũng quảng cáo "Kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài".

Trung tâm này thuộc một công ty có trụ sở ở Lê Văn Hưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Sau khi trung tâm MBM đang tạm dừng thì cơ sở này vẫn huấn luyện các em nhỏ bình thường.

Chiều tối ngày 6/12, phóng viên đã có mặt tại trụ sở của công ty và chứng kiến một nhóm các em nhỏ đang được một nữ huấn luyện viên hướng dẫn.

Trò chuyện với nữ quản lý của cơ sở này, thông tin ban đầu cho thấy đây là chương trình được ký với một đối tác ở Malaysia.

Cơ sở này có tên là B.K và có website. Giá mỗi khóa học cho mỗi cấp độ là 4,5 triệu đồng. 

Theo xác minh ban đầu của phóng viên, ngoài cơ sở đặt tại Lê Văn Hưu thì B.K còn có một cơ sở khác nữa tại quận Long Biên (Hà Nội).

Sáng ngày 7/12, phóng viên có mặt tại cơ sở của B.K tại quận Long Biên và được một số người dân ở đây chia sẻ, cơ sở này vẫn hành hoạt động bình thường, kể cả sau khi MBM bị đình chỉ hoạt động.

B.K quảng cáo trên website là đang có nhiều chương trình huấn luyện. Đáng chú ý (nghi ngờ) là chương trình SUPER ESP phát triển trí tuệ toàn diện – Thắp sáng tài năng.

Theo giới thiệu của trung tâm này thì ESP là tóm tắt của từ “Extra Sensory Perception”, tức “khả năng cảm nhận phi thường”, có nghĩa là “giác quan thứ 6”.

Ngoài ra, chương trình hoạt động của B.K khá lạ lẫm nhưng lại đánh vào tâm lý tò mò, thích con trở thành thiên tài của một số phụ huynh, đó là:

"Luyện nhãn cầu để giúp tăng cường khả năng tập trung, khả năng nhìn lướt để ghi nhớ hình ảnh;

Bài tập tưởng tượng, giúp tạo ra các hình ảnh 2,3 chiều trong tâm trí để phát triển trí tưởng tượng và óc sáng tạo.

Bài tập liên kết bộ nhớ nhằm kích thích hình dung, tưởng tượng và ghi nhớ hình ảnh bằng cách liên kết các hình ảnh đã thấy thành một câu truyện hài hước theo cách sáng tạo riêng của mỗi người…"

Theo quảng cáo trên website, "Super ESP không chỉ phát triển trí tuệ toàn diện giúp trẻ tăng chỉ số IQ mà còn giúp trẻ tăng chỉ số EQ"?

Ngoài ra, cũng trên trang web này, chúng tôi phát hiện B.K có đề cập đến việc giới thiệu chương trình "kích hoạt não phải, sáng tạo thiên tài".

Thậm chí, trung tâm này còn khoe khoang "Độc quyền chương trình phát triển não phải cho trẻ em. Cam kết 100% hiệu quả".

Và trên trang nhommua.com cũng có đoạn viết về chương trình này như sau:

“Tham gia chương trình để “Đánh thức não phải! Khơi dậy thiên tài! Cơ hội lớn trong đời của bé” - Một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới tại trung tâm… Việt Nam giúp bé phát triển khả năng tiềm ẩn trong bé”.

Nếu những quảng cáo của B.K hoàn toàn là sự thật, hiển nhiên đó là điều đáng mừng, vì học ở đây thì mỗi đứa trẻ đều trở thành thiên tài.

Nhưng sự thật liệu có như vậy hay chỉ là quảng cáo dối trá nhằm đánh lừa các phụ huynh nhẹ dạ cả tin?

Trinh Phúc