Tin nóng: Bị ngăn cản xuất gia, nam sinh uống thuốc rầy tự tử?

14/06/2012 06:05 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Ngày 13/6, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Nam Nguyễn Thị Thu Lan cho biết đã làm hồ sơ đề nghị Trung ương Đoàn truy tặng Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ dũng cảm” cho em Đinh Phú Quốc (học lớp 9 Trường THCS Lê Ngọc Giá, xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) vì có hành động dũng cảm cứu người.
Trước đó, khoảng 16 giờ ngày 5-6, sau khi đá bóng ở sân nhà văn hóa thôn xong, Quốc cùng các bạn xuống biển tắm. Trong lúc tắm, Quốc phát hiện hai em Phùng Tấn Nguyên và Phạm Tấn Bình (trú cùng địa phương) bị đuối nước, đang đưa tay kêu cứu khi cách bờ khoảng 50 mét. Thấy vậy, Quốc liền lao ra để tìm cách cứu và đẩy hai em này vào bờ an toàn.

Do sức nước quá mạnh, Quốc đã kiệt sức và bị dòng sóng cuốn trôi. Đến sáng 6-6, thi thể của Quốc mới được người nhà cùng lực lượng chức năng tìm thấy.

Trước sự dũng cảm cứu người của Quốc, Tỉnh đoàn Quảng Nam đã truy tặng Bằng khen cho Quốc về thành tích dũng cảm cứu người.

Các trường 'méo mặt' thuê địa điểm thi đại học

Ảnh minh họa

Theo TP - Ông Phạm Thái Sơn, Phó phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM cho biết, năm nay lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào trường tăng 200% so với năm 2011.

Do đó, công tác tổ chức thi tuyển sinh của trường đều tăng, đặc biệt là chi phí thuê phòng thi cho hơn 10.000 thí sinh tăng thêm. Trường đã phải đi thuê lại địa điểm thi của các trường khác.

Ngoài ra, khâu chuẩn bị tập huấn, chi phí cho cán bộ tham gia công tác tuyển sinh cũng tăng. Chưa hết, năm nay, trường có hơn 4.000 thí sinh thi tại cụm thi Vinh, Cần Thơ và Quy Nhơn.

Chỉ riêng cụm thi Quy Nhơn, trường phải tốn trên 245 triệu đồng chi phí tổ chức thi (chưa tính tiền chấm thi) cho 3.000 thí sinh. Nếu tính luôn chi phí tại cụm thi Vinh và Cần Thơ thì trường phải chi khoảng 300 triệu đồng nữa.

Tương tự, lượng hồ sơ tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM năm nay tăng gần 7.000. TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Phòng Đào tạo trường này chia sẻ, chi phí cho cán bộ tham gia tuyển sinh không thể thấp hơn năm ngoái.

Với mức lệ phí hồ sơ và lệ phí thi hiện nay là 80.000 đồng/thí sinh (thi tự luận), trong đó các Sở GD&ĐT giữ lại 13.000 đồng, nên các trường tổ chức thi phải bù vào khoản tiền lớn.

Theo đại diện một số trường ĐH có đông thí sinh đăng ký dự thi thì trường nào có 20.000 hồ sơ đăng ký dự thi trở lên phải bù lỗ 300 - 500 triệu đồng.

Tuyển sinh 2012: Thí sinh vẫn ít “kết” sư phạm


Ảnh minh họa

Báo Lao Động đưa tin - Thống kê của các sở GDĐT cho thấy năm nay nhiều trường cao đẳng sư phạm (CĐSP) là địa chỉ được thí sinh địa phương ưa chuộng.

Như tỉnh Điện Biên có 1.922/7.694 hồ sơ đăng ký vào Trường CĐSP Điện Biên. Hơn 10% số hồ sơ ĐKDT của thí sinh Yên Bái là vào Trường CĐSP Yên Bái - 1.145/10.787 bộ hồ sơ... Số lượng hồ sơ đăng ký dự tuyển vào Trường CĐSP Hà Nội đứng thứ hai trong những trường mà TS Hà Nội dự thi với 9.363 bộ...

Tuy nhiên, số đông thí sinh ở một số địa phương trọng điểm vẫn quay lưng với các trường SP. Tiêu biểu nhất là trường hợp tỉnh Thanh Hóa. Trong 80.000 hồ sơ đăng ký của thí sinh chỉ có vài trăm hồ sơ vào các trường SP, trong đó Trường ĐHSP (ĐH Huế) chỉ có 29 hồ sơ, trong khi những năm trước là hàng nghìn bộ... Một vấn đề nữa trong tuyển sinh năm nay là học sinh giỏi vẫn “từ chối” SP. Trong số 150 học sinh Hà Nội đủ tiêu chuẩn tuyển thẳng vào ĐH, CĐ chỉ có 4 em đăng ký vào SP. Trong 75 học sinh giỏi được tuyển thẳng của Thanh Hóa thì không có em nào vào SP.

Giải pháp “ngắn hạn” trước mắt được Bộ GDĐT đề cập mới đây, không chỉ “cứu” SP mà còn “cứu” cả các ngành đào tạo khối C, là năm tới bộ sẽ xem xét để cho các trường, ngành tuyển sinh khối C và các ngành khoa học xã hội có thể tự tổ chức thi riêng để thu hút học sinh.

Bình Định: 17.000 chỗ ở miễn phí, giá rẻ cho thí sinh

Dân Việt - Đến 12.6, Thị đoàn An Nhơn, Huyện đoàn Tuy Phước, Thành đoàn Quy Nhơn đã khảo sát, tổ chức được 2.000 chỗ ở miễn phí và 15.000 chỗ ở giá rẻ dành cho các thí sinh và người nhà về dự thi ĐH-CĐ năm 2012 tại cụm thi Quy Nhơn.

Tỉnh đoàn Bình Định đã thành lập 20 đội thanh niên tình nguyện gồm 320 tình nguyện viên để giúp đỡ các thí sinh. Các huyện, thành, thị đoàn thành lập 15 điểm tư vấn miễn phí.

Trường đại học phải dừng đào tạo hệ Trung cấp


Ảnh minh họa

Tờ Dân trí đưa tin - Ngày 12/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ra Quyết định sửa đổi, bổ sung Điều 6 của Thông tư số 57/2011/TT-BGDĐT ngày 2/12/2011 về xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ tiến sĩ, thạc sĩ, đại học, cao đẳng và trung cấp chuyên nghiệp.

Theo đó, đối với chỉ tiêu tuyển sinh bậc đại học: Nếu cơ sở đào tạo tuyển sinh đào tạo nhiều trình độ thì ưu tiên xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ cao nhất, sau đó xác định chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình thấp hơn cho đến hết tổng chỉ tiêu đã xác định.

Các đại học, học viện, trường đại học không đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp, trừ các trường thuộc nhóm ngành văn hóa nghệ thuật; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét và quyết định giao đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành sư phạm cho các trường trực thuộc Tỉnh hoặc Thành phố trực thuộc Trung ương không có cơ sở đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp ngành sư phạm.

Các đại học, học viện, trường đại học không thuộc diện được đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp quy định tại khoản 5 điều này đang đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp phải xây dựng lộ trình giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo trình độ trung cấp chuyên nghiệp (mỗi năm giảm không thấp hơn 20% so với chỉ tiêu năm 2011) để dừng tuyển sinh đào tạo trình độ này trước năm 2017”.

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 26 tháng 7 năm 2012.

Bị ngăn cản xuất gia, nam SV uống thuốc rầy tự tử?


Theo Bee - Vừa tốt nghiệp xong đại học, Anh Tuấn có ý định xuất gia nhưng bị mẹ ngăn cản. Sau đó gia đình phát hiện nạn nhân uống thuốc trừ sâu vội đưa đi cấp cứu nhưng không kịp.

Ngày 13/6, anh Lê Anh Tuấn (27 tuổi, ngụ phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức-TPHCM) vừa được gia đình đưa thi thể từ bệnh viện về nhà để lo hậu sự.

Trước đó sáng 12/6, người thân phát hiện anh Tuấn vừa đi đâu trở về lên giường nằm và bị sùi bọt mép, chân tay giãy giụa nên lập tức đưa vào bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cấp cứu trong tình trạng ngưng tim ngưng thở và sau đó tử vong.

Bước đầu các bác sĩ cho biết nạn nhân bị ngộ độc thuốc trừ sâu có khả năng do tự tử.

Theo gia đình nạn nhân, anh Tuấn vừa tốt nghiệp trường Đại học SPKT TPHCM. Trong thời gian chờ việc làm, Tuấn có ý định xuất gia vào chùa nhưng được mẹ khuyên nhũ, ngăn cản. Sau đó thì xảy ra vụ việc Tuấn uống thuốc trừ sâu tự tử.

Cũng trong sáng nay (13/6), tại căn nhà trên đường Nam Hòa, thuộc khu 2 phường Phước Long A, quận 9-TPHCM, anh Nguyễn Ngọc Hạnh (36 tuổi, ngụ tại địa chỉ trên) bất ngờ nhảy từ trên lầu xuống đất tử vong tại chỗ.

Hiện cả 2 vụ tự tử này đang được CQĐT Công an quận 9 và Thủ Đức thụ lý làm rõ.NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng hợp)