Toàn văn phát biểu khai giảng năm học mới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

05/09/2017 10:36 Thùy Linh
(GDVN) - “Giáo dục là nền tảng của sự phát triển bền vững của đất nước, quyết định tương lai của dân tộc, giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu phát triển".

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến khai giảng năm học mới 2017 – 2018 tại Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đây là ngôi trường có bề dày kinh nghiệm và đã 5 lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam xin đăng toàn văn bài phát biểu khai giảng năm học mới của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại ngôi trường này.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương (ảnh Thùy Linh).

"Hôm nay trong không khí vui tươi, phấn khởi của của ngày hội khai trường - ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, đúng vào dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường Đồng Khánh - Trưng Vương, tôi rất vui mừng được đến dự Lễ Khai giảng năm học 2017- 2018 của trường Trung học Cơ sở Trưng Vương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, các em học sinh, các bậc phụ huynh những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh bước vào năm học mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhân dịp năm học mới 2017 - 2018

Giáo dục là nền tảng của sự phát triển bền vững của đất nước, quyết định tương lai của dân tộc.

Giáo dục vừa là động lực, vừa là mục tiêu phát triển của xã hội.

Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của giáo dục đào tạo, Đảng và Nhà nước ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đặt giáo dục ở vị trí cực kỳ quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước.

Giáo dục đào tạo đội ngũ cán bộ có tri thức, kỹ năng phát triển mạnh mẽ bền vững đưa đất nước ta tiến lên ngang tầm với các nước trong khu vực và thế giới.

Trong năm học vừa qua, ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục đào tạo được cải thiện rõ rệt và từng bước được hiện đại hóa, đội ngũ nhà giáo và đội ngũ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng với cơ cấu ngày càng hợp lý;

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017 được tổ chức nghiêm túc, có hiệu quả;

Các đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Tin học đạt kết quả cao nhất từ trước đến nay, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Trong những thành tựu và kết quả của ngành Giáo dục có sự đóng góp tích cực của ngành Giáo dục thủ đô, trong đó có Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương.

Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương có truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi với nhiều thế hệ thầy giáo, cô giáo có bề dày kinh nghiệm và đã 5 lần vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm, nói chuyện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang viết lưu bút (ảnh Thùy Linh).

Từ mái trường này nhiều học sinh đã trở thành cán bộ lãnh đạo ưu tú của Đảng, Nhà nước, kỹ sư, bác sỹ, nghệ sỹ, doanh nhân thành đạt.

Nhiều năm liền nhà trường được công nhận lá cờ đầu của ngành Giáo dục, được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và tặng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.

Trong năm học 2016-2017, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học với nhiều học sinh đoạt giải quốc gia, quốc tế, học sinh của trường thi đỗ vào các trường trung học phổ thông chuyên đạt tỷ lệ cao.

Qua đó khẳng định sự cố gắng, nỗ lực vươn lên của cả thầy và trò trong suốt những năm qua.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tôi biểu dương những thành tích xuất sắc của toàn ngành Giáo dục nói chung và ngành Giáo dục Thủ đô, Trường Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương nói riêng đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Bước sang năm học mới 2017 - 2018 có ý nghĩa quan trọng với ngành Giáo dục nước nhà.

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong thời gian qua, thiết thực kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường Đồng Khánh - Trưng Vương, nhà trường giữ vững truyền thống thầy dạy hay, trò học giỏi;

Tiếp tục thi đua dạy tốt, học tốt, nâng cao chất lượng công tác quản lý, đổi mới phương  pháp dạy và học theo hướng hiện đại;

Giúp học sinh phát triển tư duy sáng tạo độc lập, khả năng kết nối học tập, tinh thần hợp tác, phát triển hơn nữa văn hóa đọc góp phần vào hành trang kiến thức toàn diện cho các em học sinh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh trống khai giảng năm học mới (ảnh Thùy Linh).

Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, không để xảy ra bạo lực học đường;

Xây dựng cảnh quan nhà trường xanh sạch đẹp, tập trung phát triển trí tuệ, thể chất, hình thành phẩm chất năng lực công dân;

Phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh, quan tâm giáo dục nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân, lồng ghép giáo dục tích hợp cho học sinh;

Kết hợp chặt chẽ giữa giáo dục nhà trường với giáo dục gia đình và giáo dục xã hội;

Chú trọng đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, có chuyên môn nghiệp vụ giỏi;

Mỗi cán bộ quản lý, thầy giáo cô giáo cần tiếp tục học tập, làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu cao tinh thần trách nhiệm, say mê nghề nghiệp, duy trì kỷ cương kỷ luật, thực sự tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo để học sinh noi theo.

Các em học sinh cần nỗ lực phấn đấu, học tập rèn luyện, học tập tốt 5 điều Bác Hồ dạy để trở thành con ngoan, trò giỏi, sau này trở thành những tài năng, chủ nhân tương lai của đất nước để góp phần xây dựng đất nước ta ngày càng hùng cường, nhân dân ta ngày càng ấm no hạnh phúc, sánh vai với bạn bè năm châu như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hằng mong muốn.

Nhân dịp này, tôi trân trọng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các bậc phụ huynh tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chăm lo hơn nữa sự nghiệp giáo dục đào tạo;

Tạo điều kiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học để các em học sinh được học tập, phát triển trí tuệ, kỹ năng, thể lực, quan tâm chăm sóc các em học sinh là con thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, những cán bộ quản lý, các em học sinh, sinh viên cả nước cũng như tập thể thầy và trò Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương bước vào năm học mới với khí thế mới;

Thi đua dạy tốt, học tốt, giành nhiều kết quả, thành tích xuất sắc hơn nữa, xứng đáng với ngôi trường mang tên vị nữ anh hùng dân tộc, đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới và lá cờ đầu của ngành Giáo dục Hà Nội".

Thùy Linh