Tôi thà chịu trách phạt, chứ không muốn hủy hoại tương lai học trò

17/05/2020 06:17 Phan Tuyết
(GDVN) - Giáo viên H. dứt khoát: “Chắc là em buông quá! Thà mình bị cấp trên trách không ôn đội tuyển còn hơn ép học sinh cái điều chúng không muốn”.

Sao cứ nhất định phải thi học sinh giỏi lúc này?

Bất ngờ dịch Covid-19 bùng phát, học sinh phải nghỉ học dài ngày. Thế nên, nhiều tỉnh thành trong cả nước đã hủy kỳ thi học sinh giỏi các cấp nhằm tranh thủ thời gian ngắn ngủi còn lại để dạy và ôn luyện cho học sinh lấy lại những kiến thức cơ bản do nghỉ học quá lâu.

Giáo viên bức xúc khi Sở Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản tổ chức kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 và lớp 12 năm học 2019-2020.

Thời gian thực học của nhiều tỉnh thành chỉ khoảng 6-8 tuần nhưng học sinh mà đặc biệt là học sinh lớp 9, lớp 12 sẽ phải trải qua khá nhiều kỳ thi quan trọng.

Thế nhưng ngày 16/5, Thành phố Hồ Chí Minh bất ngờ lại có thông báo về việc tổ chức kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 và 12 cấp thành phố năm học 2019-2020.

Cụ thể, kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 10/6, được tổ chức tại 9 cụm thi. Nội dung thi là chương trình trung học cơ sở, chương trình trung học phổ thông hiện hành theo định hướng đánh giá năng lực tư duy và vận dụng thực tiễn của học sinh.

Ở khối 12 gồm các môn thi Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Tiếng Trung (môn Ngoại ngữ không có phần nghe).


Bỏ thi học sinh giỏi, Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh năm nay?

Ở khối 9, ngoài những môn như khối 12, có thêm hai môn Công nghệ và Khoa học tự nhiên.

Riêng môn ngoại ngữ có phần thi nghe, môn Công nghệ không có phần thi thực hành. {1}

Nếu vì lương tâm, em sẽ không muốn cho học sinh đi thi học sinh giỏi, tội nghiệp chúng lắm

Lời tâm sự đắng lòng của một giáo viên H. một trường trung học cơ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh làm bất cứ ai nghe được cũng phải giật mình.

Có ai thắc mắc: “Vì sao giáo viên lại nói thế?” Giáo viên này cho biết, tụi em ngỡ bỏ thi học sinh giỏi rồi vì thời gian qua nghỉ phòng chống dịch quá dài. Kiến thức học cũng đã được tinh giản khá nhiều, nay đùng 1 cái, Sở báo sẽ tổ chức thi như vậy, thầy trò chúng em xoay sở sao kịp đây?

Đã thế, trong văn bản của Sở cũng không  nói có giảm tải phần kiến thức đã tinh giản hay không  nên tụi em cũng như người mù.

Khổ nhất nữa ngày thi học sinh giỏi thành phố cũng trùng ngày thi học kỳ 2 của nhiều trường học nơi đây.


Chóng mặt vì...thi Quốc gia

Vì thế, giáo viên chúng em không dám ép học sinh ôn luyện thi học sinh giỏi vì thấy các em tội quá!

Nhưng nếu không ép các em đi thi, nhà trường sẽ không có đội tuyển tham gia thì trường trách đã đành, quận cũng sẽ có ý kiến, lúc đó chúng em không biết giải trình thế nào?

Nếu là trách nhiệm thì phải ép các em, nhưng cái tâm người thầy, chúng em không muốn làm vậy một tí nào. Chỉ tội học sinh như hiểu tâm trạng thầy cô nên có em nói: “Vì thầy cô, tụi em sẽ ráng đi thi mà”

Em không muốn hủy tương lai của học sinh

Giáo viên H. buồn rầu chia sẻ: “Nhưng các em nói vậy vì thương giáo viên, dù nói vậy em càng không dám kêu tụi nó vào đội tuyển để ngày đêm ôn luyện vì thấy tội nghiệp lắm.

E không muốn nó hủy tương lai vì ba cái trò đi thi thế này. Vì sao em nói thế? Vì thời gian này còn khá ít thời gian để học, lại phải bỏ ra để ôn luyện đi thi như ôn luyện gà nòi.

Tập trung ôn luyện đương nhiên sẽ phải bỏ nhiều môn học khác, trong đó có cả những môn trọng tâm. Dù thầy cô giáo những môn học ấy có du di cho điểm khá cao nhưng chính các em sẽ bị hổng kiến thức.

Nói đoạn, giáo viên này dứt khoát: “Chắc là em buông quá! Thà mình bị trách còn hơn ép học sinh cái điều chúng không muốn”.

Tài liệu tham khảo:

https://giaoducthoidai.vn/tphcm-to-chuc-thi-ky-hoc-sinh-gioi-cap-thanh-pho-vao-ngay-10-6-20200516104923679.html{1}

Phan Tuyết