“Tour du lịch giáo dục” đầu tiên ở Việt Nam sẽ như thế nào?

22/02/2018 07:37 Tấn Tài
(GDVN) - Với đội ngũ hùng hậu gồm hơn 100 giảng viên và 2.000 sinh viên Khoa du lịch (Đại học Huế) sẽ làm lực lượng nòng cốt tổ chức tour du lịch độc đáo này.

Mới đây, Ban lãnh đạo Đại học Huế đã vạch ra ý tưởng về việc phát triển một “tour du lịch giáo dục” đến xứ kinh kỳ xưa.

Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều người bởi Huế được xem là “vùng đất học” của đất nước với nhiều ngôi trường có lịch sử hàng trăm năm tuổi.

Biến giáo dục thành sản phẩm du lịch

Theo Đại học Huế, hiện đơn vị này đang triển khai đề án tổ chức các “tour du lịch giáo dục Huế” để giới thiệu với du khách, học sinh, sinh viên trong nước và quốc tế về sự học của đất kinh kỳ xưa.

Văn Thánh Miếu, nơi có 32 tấm bia xướng danh 293 Tiến sĩ triều Nguyễn là tinh hoa một thời của nền giáo dục nước nhà. Ảnh: TT

Phó Giáo sư Nguyễn Quang Linh, giám đốc Đại học Huế xác nhận, đang giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc triển khai ý tưởng nói trên.

“Đây là ý tưởng của anh em trong Đại học Huế. Bây giờ, phải xây dựng một tour du lịch giáo dục bởi ở Huế thì nó có nhiều điển hình về giáo dục cả xưa và nay”.

Ví như: Đại học Huế, trường Quốc học, trường Hai Bà Trưng (trước đây là trường nữ sinh Đồng Khánh), Học Viện Phật Giáo, Văn Miếu Quốc Tử Giám tại Huế.

Đó đều là những ngôi trường hàng trăm năm tuổi, mang trong mình nhiều giá trị văn hóa, là chứng tích của một quá trình phát triển giáo dục nước nhà.

Ngày Tết, thăm trường Đại học lớn nhất nước của triều Nguyễn

Nếu như Hà Nội có Văn Miếu Quốc Tử Giám được xây dựng từ năm 1076 đời nhà Lý thì năm 1802, Huế có Quốc Tử Giám, là nơi đào tạo nhân tài cho đất nước đời nhà Nguyễn.

Ngoài ra, tại Văn Thánh Miếu (xã Hương Hồ, Hương Trà, Huế) vẫn còn lưu giữ 32 tấm bia đá khắc tên 293 Tiến sĩ triều Nguyễn. Đó đều là những tinh hoa một thời của nền giáo dục phong kiến.

Nếu đất Bắc có trường Bưởi (nay là trường trung học phổ thông Chu Văn An) được xây dựng từ năm 1908 thì xứ miền Trung cũng có trường Quốc Học được xây dựng từ năm 1896.

Hai ngôi trường đó cho đến tận ngày nay vẫn nổi tiếng bởi chất lượng dạy tốt – học giỏi.

Cũng theo ông Linh, địa điểm thì đã có nhưng vấn đề ở chỗ là khi dẫn khách đến đó thì phải biết văn hóa về những cái đó để giới thiệu với bạn bè du khách.

Cụ thể như khi giới thiệu về Đại học Huế thì anh phải giới thiệu như thế nào để thấy được cả một quá trình phát triển của nó, những cột mốc ghi dấu các thăng trầm, nét độc đáo vốn có…

“Những địa điểm như: Đại học Huế, Quốc Học, Hai Bà Trưng… thì dễ rồi, bởi kiến thức về những cái này rất nhiều.

Nhưng bên Văn Miếu Quốc Tử Giám thì phải liên hệ với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế để có thêm thông tin.

Hiện mình đã cho người làm việc với bên anh Hải (ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế) để kết nối, xây dựng tour.

Tour này sẽ được giao cho khoa Du lịch của Đại học Huế triển khai”, ông Linh nói thêm.

Giảng viên, sinh viên Khoa Du lịch làm nòng cốt

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Quang Linh, với đội ngũ hơn 2.000 sinh viên và 100 giảng viên, cán bộ khoa Du lịch sẽ làm lực lượng nòng cốt.

“Mục đích của tour này là xây dựng một sản phẩm du lịch mới. Vừa phát huy những giá trị văn hóa Huế, trong đó có giáo dục Huế là cực kỳ quan trọng.

Khám phá Văn Thánh Miếu, nơi lưu danh những Tiến sĩ triều Nguyễn

Qua đó, góp phần quảng bá văn hóa giáo dục của Huế đối với khách du lịch, trước là khách nội địa sau là khách quốc tế. Đó là sản phẩm mà nhiều nơi khác không dễ gì có được”.

Ông Linh cho hay, lộ trình thực hiện sẽ tính toán các phương án, con người cụ thể.

Trước thông tin này, nhiều giảng viên, sinh viên Khoa Du lịch Đại học Huế tỏ ra rất hào hứng, sẵn sàng tham gia tour du lịch độc đáo này.

Theo đó, những giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm về Du lịch sẽ vạch ra các chiến lược phát triển, còn đội ngũ sinh viên sẽ trở thành những hướng dẫn viên, điều hành các tour tham quan…

“Đây là cơ hội tốt cho sinh viên ngành du lịch được thực tập, cọ xát với thực tế. Những kiến thức của các em học trên giảng đường sẽ có cơ hội đưa ra sử dụng.

Với những kinh nghiệm tích lũy được, sau này ra trường, việc tìm kiếm công việc sẽ thuận lợi hơn”, một giảng viên Khoa Du lịch chia sẻ.

Ở nhiều nước phát triển trên thế giới như: Mỹ, Anh hay Úc thì tour du lịch tham quan các trường Đại học nổi tiếng như: Cambridge, Harvard, Melbourne… luôn đông ngẹt khách.

Qua đó, các trường này cũng tự quảng bá cho chất lượng giáo dục của nhà trường và nền văn hóa, giáo dục tiên tiến của đất nước.

Tấn Tài