Trách nhiệm thuộc về ai khi học sinh tiểu học bị tai nạn trong giờ ra chơi?

03/12/2019 06:27 Thảo Ly
(GDVN) - Phụ huynh đem con đến trường, nhà trường phải đảm bảo an toàn cho các em. Vì thế, học sinh chẳng may có chuyện gì sao thầy cô có thể vô can được?

Nhân câu chuyện một bé 3 tuổi ở một trường mầm non huyện Sóc Sơn, Hà Nội bị tử vong trong giờ ra chơi (bị kẹt ở cầu tuột) và 3 giáo viên phụ trách lớp học đã bị đình chỉ công tác phục vụ điều tra.

Giờ ra chơi học sinh rủ nhau đi bắt cá khiến 2 em tử vong (ảnh của Báo Công lý)

Chúng tôi, những nhà giáo đang giảng dạy lấy đó làm đề tài để thảo luận với mục đích làm bài học rút kinh nghiệm cho công việc của mình.

Dư luận đồng tình với phát biểu của bà Trần Thị Thanh Huế - Trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội:"Trách nhiệm chính thuộc về nhà trường và trực tiếp là giáo viên quản lý lớp, chưa sát sao với cháu bé để xảy ra vụ việc đau lòng".

Bởi, học sinh mẫu giáo còn khá nhỏ, giáo viên phụ trách có tới 3 cô nhưng chưa có sự phân công phụ trách cụ thể học sinh trong giờ ra chơi mới xảy ra sự việc đau lòng như thế.

Câu hỏi được mọi người thắc mắc “Các bậc học khác thì sao? Nếu xảy ra chuyện đáng tiếc trong giờ ra chơi với học sinh, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?”

Giờ ra chơi học sinh bậc trung học phổ thông và trung học cơ sở có giám thị quản lý

Ở bậc học trung học cơ sở và trung học phổ thông, chế độ của giáo viên chủ nhiệm lớp một tuần có 4 tiết miễn giảm. Thế nhưng nhà trường có tổ giám thị nên giáo viên chủ nhiệm đã bị cắt từ 1-2 tiết chủ nhiệm của mình giao cho giám thị.

Bởi thế, trách nhiệm quản lý học sinh trong giờ ra chơi ở 2 bậc học này là do giám thị đảm trách.

Ở bậc mẫu giáo, mỗi lớp có tới 2-3 giáo viên phụ trách. Các cô luôn giảng dạy ở lớp của mình. Thế nên giờ ra chơi, giáo viên vẫn có thể luân phiên nhau coi chừng các em.

Còn bậc tiểu học thì sao? Câu hỏi ai sẽ quản lý học sinh, ai sẽ chịu trách nhiệm trong giờ ra chơi của các em? Hiện vẫn đang là câu hỏi bỏ ngỏ

Giáo viên chủ nhiệm bậc tiểu học 1 tuần được miễn 3 tiết dạy để làm công tác chủ nhiệm. Trong khi đó, thầy cô cũng phải dạy theo tiết (20 tiết/ tuần với giáo viên chủ nhiệm, 23 tiết/tuần với các giáo viên khác).

Hết tiết dạy, giáo viên bộ môn ra khỏi lớp để dạy lớp khác, giáo viên chủ nhiệm đôi khi không có tiết dạy buổi ấy và giờ ra chơi hoàn toàn là của các em.

Học sinh tiểu học đang tuổi hiếu động, dù được thầy cô liên tục nhắc nhở nhưng vẫn thường xuyên chạy nhảy té ngã gây thương tích thậm chí dẫn đến tử vong.

Hiện, giờ ra chơi ở tiểu học một số giáo viên ở lại trong lớp chấm bài, kèm học sinh yếu hoặc về văn phòng ngồi uống nước, nghỉ ngơi.

Thi thoảng vẫn có những học sinh trong lúc chơi bị chấn thương phải lên phòng y tế, đi trạm xá hoặc chở vào bệnh viện.

Thế nhưng nếu có chuyện nghiêm trọng hơn như tai nạn gây trọng thương hoặc chết người thì ai là người phải chịu trách nhiệm đây?

Điển hình như trong giờ ra chơi, 5 học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi trên địa bàn Thị trấn Nhơn Hòa) ra hồ gần trường bắt cá khiến 2 em bị đuối nước tử vong.{1}

Giờ ra chơi, một học sinh lớp 3 ở Hải Dương lấy xe chạy ra ngoài đường đã bị xe tai tông tử vong ngay tại cổng trường.

Trường hợp này phải quy trách nhiệm cho ai đây? Câu hỏi này đã được nêu lên và phần đông các thầy cô đều cho rằng vì các em gặp nạn trong giờ ra chơi nên không thể quy trách nhiệm cho thầy cô giáo nào cả.

Nhưng vẫn có người thắc mắc: “Liệu như thế có ổn không? Phụ huynh đem con đến trường, nhà trường phải đảm bảo an toàn cho các em. Vì thế, học sinh chẳng may có chuyện gì sao thầy cô có thể vô can được?

Vậy, không vô can thì trách nhiệm ấy sẽ thuộc về ai? Câu hỏi ngỡ đơn giản nhưng không dễ trả lời.

Tài liệu tham khảo:

https://congly.vn/xa-hoi/doi-song/gio-ra-choi-hai-hoc-sinh-duoi-nuoc-o-ho-tuoi-254946.html{1}

Thảo Ly