Trao danh hiệu “Giáo sư danh dự” cho một người Đức vì sự cống hiến đặc biệt

31/07/2019 07:25 TẤN TÀI
(GDVN) - Ông Erich Johann Lejeune là người đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế của Đà Nẵng.

Ngày 30/7, Đại học Đà Nẵng đã tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho ông Erich Johann Lejeune - Chủ tịch tổ chức “Trái tim vì trái tim” của Cộng hòa Liên Bang Đức.

Đây là sự kiện nhằm ghi nhận, vinh danh những cống hiến của Giáo sư danh dự Erich Johann Lejeune đối với sự nghiệp giáo dục, y tế, khoa học của Đại học Đà Nẵng.

Đại học Đà Nẵng trao tặng danh hiệu Giáo sư danh dự cho ông Erich Johann Lejeune. Ảnh: TN

Đặc biệt là các hoạt động nhân đạo cao cả của ông tại thành phố Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung.

Năm 2003, ông Erich Johann Lejeune cùng vợ là Irene Lejeune thành lập tổ chức “Trái tim vì trái tim” hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo, phẫu thuật tim và các thủ thuật chẩn đoán điều trị cho hàng ngàn bệnh nhi ở nhiều vùng khó khăn của thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hơn 15 năm qua, trên cương vị Chủ tịch quỹ, Lejeune và các cộng sự đã có nhiều đóng góp hỗ trợ Bệnh viện Đà Nẵng các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Thương nhớ một người thầy Nhật, “người bạn lớn” của sinh viên Việt

Thành lập Hội đồng cố vấn quy tụ các Giáo sư, bác sĩ, chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về tim mạch.

Qua đó đã hỗ trợ, điều trị, chăm sóc hơn 2.500 bệnh nhi là những trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh của nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Lejeune đã phối hợp hiệu quả với Bệnh viện Đà Nẵng và Khoa Y Dược - Đại học Đà Nẵng hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế, góp phần nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Ông cũng là người sáng lập bộ môn Triết học và Động lực cho Khoa Y Dược và biên soạn giáo trình “Động lực học và Y khoa” để đưa vào giảng dạy cho sinh viên.

Đồng thời, tham gia thuyết trình cho cán bộ, giảng viên của khoa này về động lực học cho cuộc sống.

Đại diện Đại học Đà Nẵng cho biết, Giáo sư danh dự Erich Johann Lejeune là cầu nối giữa Đại học Ludwig Maximillians (LMU) – Cộng hòa Liên Bang Đức và Đại học Đà Nẵng.

Nhờ đó, các Giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch như: Giáo sư Henrich Netz, Giáo sư Lange… đã nhiều lần đến thăm và giảng bài cho sinh viên Khoa Y Dược.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhận bằng Tiến sĩ danh dự tại Pháp

Ghi nhận những nỗ lực và cống hiến không ngừng nghỉ của ông Erich Lejeune cho sự nghiệp giáo dục, y tế, khoa học và phục vụ cộng đồng, năm 2013, Đại học Đà Nẵng đã vinh danh và trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho ông Erich Johann Lejeune.

Năm 2015, Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh cũng tiếp tục trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho ông Lejeune.

Trong những năm qua, Đại học Đà Nẵng đã 5 lần trao tặng danh hiệu: Giáo sư danh dự và 3 lần trao tặng danh hiệu Tiến sĩ danh dự cho các nhà khoa học, chính khách và chuyên gia quốc tế thuộc nhiều lĩnh vực.

Qua đó, khẳng định sự trân trọng và tôn vinh những giá trị cao cả cống hiến phục vụ cộng đồng cũng như đóng góp to lớn cho khoa học và giáo dục.

Thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác sâu rộng, hiệu quả giữa Đại học Đà Nẵng với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

TẤN TÀI