Trung học phổ thông Hàng Hải: Điểm sáng về chất lượng đội ngũ giáo viên

16/06/2021 13:30 LÃ TIẾN
GDVN- Trường Trung học phổ thông Hàng Hải trở thành điểm sáng về công tác bồi dưỡng năng lực, phẩm chất đội ngũ nhà giáo trong các trường ngoài công lập tại Hải Phòng.

Đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết

Năm học 2020-2021 là một năm học nhiều khó khăn, thách thức của ngành giáo dục trước sự bùng phát nguy hiểm của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, chính trong những gian nan ấy, thực hiện sự chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Trường Trung học phổ thông Hàng Hải đã đạt được mục tiêu kép đó là: vừa thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch vừa triển khai dạy học online giữ vững kỉ cương, nền nếp học tập.

Thầy giáo Phạm Anh Phong, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hàng Hải (Hải Phòng)

(Ảnh: PAP)

Đây là kết quả của công tác bồi dưỡng năng lực, phẩm chất nhà giáo, nhất là đội ngũ giáo viên nòng cốt, giáo viên chủ nhiệm đã được nhà trường đặt lên hàng đầu ngay trước thềm năm học mới.

Trường Trung học phổ thông Hàng Hải chú trọng bồi dưỡng phẩm chất, năng lực đội ngũ nhà giáo (Ảnh: PAP)

Trong 32 năm xây dựng và phát triển của trường Trung học phổ thông Hàng Hải, năm học 2020-2021 là năm nhà trường có những quyết sách lớn, đồng bộ và quyết liệt nhằm thực hiện chiến lược phát triển trường.

Với mục tiêu giáo dục khoa học, giàu tính nhân văn “Tất cả vì học sinh thân yêu”, nhà trường đã tạo nên sự chuyển biến hết sức tích cực trong toàn bộ đội ngũ giáo viên.

Với phương châm: “Thầy giỏi - Trò giỏi”, “Thầy dạy nhiệt huyết - Trò học say mê” đã như một luồng gió mới làm thay đổi chất lượng dạy và học.

Một trong những chiến lược lâu dài của nhà trường đặt ra từ năm học này là chiến lược “chiêu hiền đãi sĩ”, xây dựng cho được đội ngũ giáo viên giỏi về nghiệp vụ chuyên môn, có đạo đức và nhiệt huyết với sự nghiệp giáo dục.

Hiện nay, Trường Trung học phổ thông Hàng Hải là một trong những trường ngoài công lập có tỉ lệ giáo viên cơ hữu cao (gần 80% tổng số giáo viên toàn trường).

Đa số các thầy cô giáo cơ hữu là giáo viên tốt nghiệp ngành sư phạm với bằng Khá, Giỏi; 30% số giáo viên có trình độ Thạc sỹ trở lên lại đang bước vào độ chín của sự nghiệp, được rèn rũa nhiều năm, rất thông hiểu đặc điểm của học sinh ngoài công lập.

Đây là lợi thế rất lớn, tạo được một đội ngũ cơ hữu có trình độ, tâm huyết, gắn bó chính là tạo ra một sự ổn định, yên tâm cho học sinh và phụ huynh.

Học sinh khi học tập tại Trường Trung học phổ thông Hàng Hải được quan tâm sát sao, được đào tạo bài bản (Ảnh: PAP)

Với một đội ngũ giáo viên như vậy, nhà trường sẽ chủ động trong mọi kế hoạch chuyên môn, học sinh học tập được quan tâm và sát sao như những học sinh tại các trường công lập khác.

Đến nay trong số đội ngũ giáo viên cơ hữu, nhiều thầy cô đã khẳng định được uy tín và thương hiệu với học sinh như: cô Mạc Thị Hồng Nhung- giáo viên Vật lí, cô Nguyễn Thị Huyền- Ngữ văn, Thầy Nguyễn Duy Linh- Ngữ văn, cô Đặng Thị Thanh Thảo- Toán, cô Trần Thị Thái- Hóa, cô Vũ Thùy Trang, Nguyễn Thị Liên- Tiếng Anh…

Để có đội ngũ giáo viên cơ hữu tốt, nhà trường phải quan tâm công tác tuyển chọn, có cơ chế đãi ngộ tốt, xây dựng quy chế đánh giá thi đua công khai, minh bạch để giáo viên có điều kiện phấn đấu;

Nhà trường sẵn sàng chấm dứt Hợp đồng lao động với những giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu về chất lượng giảng dạy và vi phạm các quy định về đạo đức nhà giáo...

Bên cạnh đó, công tác bồi dưỡng năng lực sư phạm, trình độ chuyên môn và phẩm chất nhà giáo cũng được nhà trường đẩy mạnh và thực hiện liên tục trong năm học.

Trường Trung học phổ thông Hàng Hải đã nêu rõ: Mỗi thầy cô đều phải thường xuyên tự học, trau dồi bồi dưỡng trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tích cực học hỏi.

Tiêu biểu như thầy giáo Nguyễn Thế Mạnh, giáo viên môn Tiếng Anh đang học Cao học tại trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội; thầy giáo Bùi Đức Hiếu, giáo viên môn Toán hiện học Cao học tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Nhà trường cũng có những cơ chế linh hoạt trong việc xếp thời khóa biểu, phân công giảng dạy để khuyến khích, động viên giáo viên đi học Cao học để nâng cao trình độ.

Giáo viên Trường Trung học phổ thông Hàng Hải tích cực bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ (Ảnh: PAP)

Thầy giáo Phạm Anh Phong, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Chúng ta muốn học sinh chăm học và say mê học tập thì bản thân mỗi thầy cô phải là một tấm gương tự học và học hỏi không ngừng.

Tinh thần nỗ lực tự học của các thầy cô có ý nghĩa lan tỏa sâu sắc tới học sinh hơn trăm ngàn bài lí thuyết giáo điều. Thầy phải giỏi mới mong trò giỏi”.

Thực hiện mục tiêu tự bồi dưỡng năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, nhiều giáo viên của nhà trường đã chủ động, tích cực tham gia cuộc thi Giáo viên giỏi cấp thành phố trong năm học 2020-2021 và đạt thành tích cao.

Tiêu biểu như cô giáo Đỗ Thị Nhàn - đạt giải Á khoa giáo viên giỏi môn Ngữ Văn, cô giáo Đào Thị Thùy Linh môn Vật lí, thầy giáo Bùi Đức Hiếu môn Toán, thầy giáo Nguyễn Thế Mạnh môn Tiếng Anh, thầy giáo Nguyễn Đức Mạnh môn Giáo dục công dân...

Chiến lược đúng đắn của nhà trường đã tạo ra không khí học tập sôi nổi, phấn khởi, tạo thêm niềm tin và động lực cho các thầy cô hứng khởi, tự tin truyền nhiệt huyết cho học trò qua mỗi bài học.

Thường xuyên bồi dưỡng, đánh giá năng lực giáo viên

Để khích lệ và chọn lựa đội ngũ có trình độ chuyên môn vững vàng, Trường Trung học phổ thông Hàng Hải còn tổ chức kì thi đánh giá năng lực giáo viên đều đặn sau khi kết thúc năm học để có kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ.

Với đội ngũ giáo viên thỉnh giảng, quan điểm của nhà trường là phải chủ động mời những thầy cô giáo giỏi, có uy tín chuyên môn, có học vị cao, nhiệt huyết, tận tâm, yêu nghề, mến trẻ tham gia giảng dạy lâu dài tại trường.

Các em học sinh được học tập từ những thầy cô giáo có tâm, có tầm và có chuyên môn nghiệp vụ tốt (Ảnh: PAP)

Những giáo viên tiêu biểu như: Tiến sĩ Toán học Nguyễn Văn Trịnh, Tổ trưởng bộ môn Toán - Giảng viên trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; Nghiên cứu sinh Phạm Thị Hoa, giảng viên Hóa - trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Khải, Tổ trưởng bộ môn Vật lí, giảng viên trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; Tiến sĩ Văn học Đỗ Thị Nhàn, giáo viên trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú...

Các em học sinh có cơ hội được học tập từ những thầy cô có tâm, có tầm, khơi dậy ở các em lòng tự tin và niềm say mê học tập.

Tiến sĩ Văn học Đỗ Thị Nhàn, giáo viên nhà trường chia sẻ: “Tôi hiểu nỗi buồn, sự mặc cảm của không ít học sinh và phụ huynh khi các em chưa thành công ở kì thi vào lớp 10.

Không gì xót xa hơn khi người giáo viên đọc được những nỗi buồn không đáng có đó trong ánh mắt non nớt của học trò.

Tôi tin rằng bằng sự tận tâm, tôi sẽ giúp các em tự tin và tự hào được học tại Trường Trung học phổ thông Hàng Hải.

Với kiến thức sâu rộng, những phương pháp dạy học mới, lôi cuốn, hấp dẫn, thầy cô đã xóa mờ tâm lí tự ti, e dè và đánh thức ở các em học sinh khát khao tự khám phá và chiếm lĩnh tri thức”.

Chiến lược bồi dưỡng năng lực, phẩm chất nhà giáo được nhà trường đặc biệt chú trọng ở công tác bồi dưỡng giáo viên chủ nhiệm.

Đội ngũ giáo viên chủ nhiệm đông đảo, nhiệt huyết với công việc luôn được Ban giám hiệu nhà trường quan tâm sát sao, bồi dưỡng liên tục và thường xuyên về năng lực quản lí và phẩm chất nhà giáo.

Trường Trung học phổ thông Hàng Hải đang trở thành điểm sáng về chất lượng đội ngũ giáo viên (Ảnh: PAP)

Thầy Phạm Anh Phong, Hiệu trưởng nhà trường nêu rõ: “Từ góc độ cán bộ quản lí, tôi quan niệm mỗi giáo viên chủ nhiệm là một hiệu trưởng nhỏ.

Vì vậy, năng lực quản lí và điều hành học sinh, sự ảnh hưởng của giáo viên chủ nhiệm tới nhân cách học sinh có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Vì vậy, chúng tôi coi công tác bồi dưỡng năng lực, phẩm chất cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm là nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược phát triển đội ngũ.

Mỗi thầy cô chủ nhiệm phải xứng đáng là hình ảnh của nhà trường, là nơi gửi trọn niềm tin yêu của học sinh và phụ huynh”.

Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường tổ chức các cuộc họp giáo viên chủ nhiệm định kì, Ban giám hiệu phải sát sao hỗ trợ hết sức để chia sẻ những thành công và khó khăn trong công tác chủ nhiệm để tăng cường sự học hỏi và rút kinh nghiệm.

Đồng thời, nhà trường rất linh hoạt trong việc phân công đan cài các giáo viên chủ nhiệm giỏi, nhiều kinh nghiệm đồng hành cùng khối chủ nhiệm với các giáo viên chủ nhiệm trẻ để tạo mối liên kết chặt chẽ, tạo một kênh kết nối để giúp đỡ nhau thành công trong công tác chủ nhiệm, nhất là trao đổi học hỏi phương pháp giáo dục học sinh cá biệt bằng kỉ cương, tình thương và trách nhiệm.

Chính bằng sự chân thành và tận tâm, hết lòng vì học sinh của các thầy cô giáo chủ nhiệm, trong năm học vừa qua tỉ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi chiếm 28%, hạnh kiểm tốt chiếm 96%.

Trường có 2 giải học sinh giỏi thành phố, 1 học sinh được trao giải tài năng trẻ và giải bơi lội toàn quốc...

Có những học sinh khi vào trường là học sinh cá biệt đã được thày cô cảm hóa, giáo dục bằng tình yêu thương và sự thấu hiểu.

Có nhiều giáo viên chủ nhiệm có tài, có tâm đã đi suốt chặng đường phát triển của trường Trung học phổ thông Hàng Hải, trở thành người mẹ thứ hai của bao thế hệ học trò như cô giáo Nguyễn Thị Luyến, cô Mạc Thị Hồng Nhung, cô Nguyễn Thị Huyền….

Bên cạnh đó, có nhiều thầy cô chủ nhiệm trẻ, nhiệt huyết được học sinh và phụ huynh tin yêu, kính trọng như: cô giáo Nguyễn Thị Huyền, cô giáo Vũ Thùy Trang, cô giáo Trần Thị Thanh Vân, thầy giáo Nguyễn Duy Linhv.v…

Chiến lược xây dựng và nâng cao năng lực, phẩm chất nhà giáo đã thể hiện tầm nhìn giáo dục đúng đắn, bền vững để đáp ứng được sự kì vọng của phụ huynh và học sinh trong giai đoạn đổi mới giáo dục mạnh mẽ hiện nay.

Mùa thi vào lớp 10 đã qua và một mùa gieo hạt mới đầy hứa hẹn sắp về, trên gương mặt tự hào, rạng rỡ của học sinh trường Trung học phổ thông Hàng Hải, chúng tôi tin các em đã có một sự lựa chọn đúng đắn khi đặt trọn tình yêu, niềm tin của mình vào “mái trường yêu thương” của thành phố cảng Hải Phòng.

LÃ TIẾN