Trước ngày thi lớp 10 của Hà Nội, phụ huynh mong Sở Giáo dục ra đề "nhẹ tay"

16/07/2020 12:51 Thùy Linh
GDVN- Dù liên tục nhắc nhở con học hành nhưng cũng chả biết thế nào, chị Lương mong con thi xong để cả bố mẹ và con được “thở phào”.

Sáng nay (16/7), gần 89.000 thí sinh Hà Nội đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 có mặt tại điểm thi để nghe giám thị phổ biến Quy chế thi.

Theo kế hoạch, học sinh dự thi vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội sẽ thi các môn Ngữ văn, Ngoại ngữ vào ngày 17/7 và môn Toán vào sáng ngày 18/7.

Chiều 18/7 và sáng 19/7, những học sinh dự thi vào trường/khối chuyên sẽ thi các môn chuyên hoặc các môn thi thay thế theo lịch.

Theo ghi nhận của phóng viên Giáo dục Việt Nam, tại điểm thi Trung học cơ sở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 382 chia làm 17 phòng thi.

Trong đó, có 1 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ là Tiếng Nhật nên được xếp ở một phòng riêng. Còn lại 16 phòng thi là các em đăng ký dự thi môn Ngoại ngữ là Tiếng Anh, cụ thể 15 phòng thi có 24 thí sinh/phòng thi, còn lại 1 phòng thi có 21 thí sinh.

Theo ghi nhận của phóng viên Giáo dục Việt Nam, tại điểm thi Trung học cơ sở Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) có tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 382 chia làm 17 phòng thi (Ảnh: Thùy Linh)

Tuy nhiên trao đổi với phóng viên, Phó trưởng điểm thi cho biết: “Đối với phòng thi chỉ có 1 thí sinh thì chúng tôi bố trí ghép vào với một phòng thi khác (21 thí sinh) để giảm áp lực cho học sinh đó bởi một mình một phòng thi với 2 giám thị thì em rất căng thẳng”.

Để chuẩn bị tâm thế cho ngày mai bắt đầu dự thi môn đầu tiên, em Nguyễn Trang Linh (học sinh lớp 9 trường Trung học cơ sở Dịch Vọng) tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với nguyện vọng vào trường Trung học phổ thông Quang Trung chia sẻ:

“Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên năm nay chúng em chỉ phải thi 3 môn (Toán, Văn, Ngoại ngữ) nên cách tính điểm cũng khác mọi năm và cũng đã được giảm tải nội dung ôn tập. Vì thế, mai đi thi thì sẽ cố gắng làm hết sức, cố hết mình trong khả năng.

Dù đã được thầy cô hướng dẫn ôn tập và em tự học nhưng em vẫn lo lắm.”

Em Nguyễn Trang Linh (Ảnh: Thùy Linh)

Cùng với tâm trạng chung của thí sinh, nhiều bậc cha mẹ tỏ ra khá lo lắng, chị Ngân (phụ huynh của thí sinh Thu Trang) chia sẻ rằng:

Năm nay dịch Covid-19 nên khó khăn chung của tất cả học sinh, giờ chỉ mong Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ra đề thi “nhẹ tay” cho các con chút để các con có học lực giỏi, khá hay trung bình cũng có khả năng làm bài chứ không thì các con sẽ buồn lắm.

Cùng chung nỗi lo lắng ấy, chị Đoàn Thị Lương (phụ huynh của em Anh Tú) tâm sự: “Vào đầu năm học lớp 9 của con là gia đình bắt đầu lo rồi, đến khi giai đoạn dịch Covid-19 có học trực tuyến nhưng làm sao hiệu quả bằng học trực tiếp được. Điều đó khiến tôi càng lo hơn.

Dù thời gian nghỉ học cũng liên tục nhắc nhở con học hành nhưng cũng chả biết thế nào. Mong con thi xong để cả bố mẹ và con được “thở phào”. Bởi hôm nay mới làm thủ tục thi mà con căng thẳng không ăn sáng được, hôm đi thi thử cũng vậy”.

Được biết, năm nay thí sinh dự tuyển vào lớp 10 trường trung học phổ thông công lập sẽ được tính điểm xét tuyển theo nguyên tắc: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + Điểm môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có).

Thí sinh có đủ số bài thi, không vi phạm quy chế đến mức bị hủy bài thi, không có bài thi điểm 0 thì mới đủ điều kiện xét tuyển.

Hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nêu rõ, mỗi học sinh sẽ có 2 nguyện vọng vào trường trung học phổ thông công lập trong cùng 1 khu vực tuyển sinh, không kể các nguyện vọng dự tuyển vào các lớp chuyên của 4 trường chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên. Học sinh muốn nhập học tại trường đăng ký nguyện vọng 2 phải có điểm xét tuyển cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 sẽ không được xét tuyển nguyện vọng 2. Khi hạ điểm chuẩn, nhà trường chỉ nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 1, không nhận học sinh đăng ký nguyện vọng 2.

Thùy Linh