Trường CĐ Asean: Đào tạo không vì lợi nhuận

02/12/2011 15:01 Xuân Trung
(GDVN) - “Chúng tôi kiên trì mục tiêu không vì mục đích lợi nhuận, phải lấy chất lượng đào tạo làm tôn chỉ hành động của Trường trong quá trình phát triển”.

Nhà giáo Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT nhà trường xác định chắc chắn như vậy khi trao đổi với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam. 

Cách đây 4 năm Nhà giáo Trần Kim Phương đã cùng với một số nhà giáo, nhà khoa học, nhà quản lý và Công ty Khai Phát nung nấu ý tưởng thành lập một trường đào tạo có chất lượng cao bậc cao đẳng có thể kết nối được với các trường đại học, học viện các cơ sở nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm cung cấp nguồn nhân lực cho đất nước nói chung và khu vực đồng bằng Bắc Bộ nói riêng, đáp ứng tốt nhất yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế. 

Trường CĐ Asean phấn đấu trở thành ngôi trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh Xuân Trung

Sau một thời gian khẩn trương xây dựng dự án, chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý... ngày 13/12/2010, trường đã được chính thức thành lập với tên gọi Trường cao đẳng ASEAN theo Quyết định số 5724/2010/QĐ-BGDDT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2011 và bắt đầu chiêu sinh khóa học đầu tiên.

NGND, PGS. TS Nguyễn Văn Tạo - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, để đáp ứng được mục tiêu đào tạo chất lượng cao, trường đã xây dựng đội ngũ giảng viên chất lượng với hơn 70 giảng viên cơ hữu và hàng trăm giảng viên thỉnh giảng.

Trong đó có hơn 40% có trình độ Thạc sỹ, Tiến sỹ, Phó giáo sư, Giáo sư, phần lớn giảng viên của trường đều đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và quản lý ở các trường đại học, cao đẳng công lập  như: Đại học Dược Hà Nội, Học viện tài chính, Đại học kinh tế quốc dân, Đại học Bách Khoa,Cao đẳng Tài chính - Quản trị kinh doanh.

“Cùng với đó là khu giảng đường với 40 phòng học lý thuyết, thực hành, phòng học tin học, ngoại ngữ được trang bị đầy đủ, hiện đại. Khu ký túc xá với 150 phòng ở đầy đủ tiện ích dành cho sinh viên; khu nhà xưởng 3000m2, khu vườn thực nghiệm gần 1000m2; khu thể thao, căng tin... Đây là những điều kiện tiền đề vô cùng quan trọng để nhà trường triển khai hoạt động giáo dục”. NGND, PGS, TS Nguyễn Văn Tạo chia sẻ. 

Lãnh đạo nhà trường khẳng định, trường đào tạo không vì mục đích lợi nhuận, chú trọng vào đào tạo con người ra làm được việc. Ảnh Xuân Trung

NGND, PGS. TS Nguyễn Văn Tạo cũng xác định, ra đời  được một ngôi trường đã khó, nhưng để đưa trường trở thành một trường có chất lượng tạo được niềm tin trong xã hội lại khó khăn hơn vạn lần.

Nhận thức được tầm quan trọng đó, nhà trường xác định sứ mạng của trường là đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cho xã hội. Sản phẩm đào tạo của trường là những sinh viên có nền tảng kiến thức tốt, có đạo đức và  kỹ năng nghề nghiệp tốt và có sức khỏe tốt đáp ứng nhu cầu công việc.

Trường hướng tới là một cơ sở có chất lượng cao về đào tạo và chuyển giao các thành quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào thực tiễn.

“Phấn đấu đến 2015 trường sẽ là một cơ sở đào tạo đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đa cấp và liên thông, kết nối với các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở nghiên cứu khoa học có uy tín trong và  ngoài nước, đặc biệt là các nước khu vực ASEAN” - Vị Hiệu trưởng này khẳng định. 

Muốn vậy, để thực hiện được mục tiêu không đơn giản chút nào. Nhà  giáo Trần Kim Phương - Chủ tịch HĐQT nhà trường cũng đã định hướng những mục tiêu cơ bản cần phải làm trong thời gian tới là:

Mở rộng đi đôi với việc lựa chọn những chuyên ngành , ngành đào tạo mà xã hội đang cần. Phải đổi mới phương pháp giảng dạy, khuyến khích giảng viên áp dụng phương pháp giảng dạy tiên tiến.

Sớm chuyển đổi từ đào tạo theo niên chế sang đào tạo theo tín chỉ. 

Mở rộng hợp tác quốc tế  để tiếp cận công nghệ đào tạo hiện đại, tạo cơ hội cho những HSSV có đủ điều kiện được học tiếp ở bậc học cao hơn tại nước ngoài.

Tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở vật chất để có thể tiếp nhận lưu lượng 5000 sinh viên có thể học tập và ăn  ở tại trường. 

Với những gì mà Trường CĐ Asean đang có, rút kinh nghiệm từ những  bài học thành công và thất bại từ những trường Ngoài công lập đi trước và định hướng được tương lai cùng tham vọng trở thành cái nôi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của khu vực miền Bắc, lãnh đạo Trường cao đẳng Asean tin trưởng nhất định Trường sẽ thành công.

Xuân Trung