Trường Đại học Tôn Đức Thắng làm robot đa năng khử khuẩn, chống Covid-19

07/04/2020 06:37 Việt Dũng
(GDVN) - Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Tôn Đức Thắng vừa cho ra mắt 2 robot khử khuẩn, phòng chống dịch Covid-19.

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách là tìm ra biện pháp giúp đội ngũ y tế một số trang thiết bị hiệu quả, nhằm tác nghiệp từ xa trong hỗ trợ và điều trị người nhiễm Covid-19, người bị cách ly, nhóm nghiên cứu Robotics của Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) đã nghiên cứu, chế tạo thành công 2 robot để phục vụ cho 2 loại khu vực cần khử khuẩn khác nhau, đó là:

Khu vực chịu được nước thì khử khuẩn bằng phương pháp phun xịt thuốc, hóa chất.

Khu vực không chịu được nước, có nhiều máy móc, thiết bị, thì khử khuẩn bằng phương pháp chiếu tia UV.

Nhóm nghiên cứu gồm các giảng viên của Trung tâm Công nghệ thông tin ứng dụng và khoa Điện – điện tử của Trường TDTU, là các tiến sĩ, thạc sĩ như: Dương Thị Thùy Vân, Hán Thành Trung, Vũ Trí Viễn, Đỗ Hoàng Thịnh, Trần Quốc Hưng và Nguyễn Thành Quang, cùng với một số học viên cao học, sinh viên của khoa Điện – điện tử.

Hai robot khử khuẩn phòng chống Covid-19 được nhóm nghiên cứu của TDTU ra mắt (ảnh: TDTU)

Tính năng, vận hành và hiệu quả sử dụng của 2 robot này có thể tóm tắt như sau:

Robot khử khuẩn CD 1.0 (Covid Defender 1.0): Được trang bị bằng vi điều khiển STM34F4, với cấu hình mạnh, tính năng vượt trội. Robot này được điều khiển từ xa, với khoảng cách tối đa là 2.000m, để phun thuốc xịt khử khuẩn cho khu vực có người cách ly có khả năng nhiễm, phòng điều trị virus Corona tại bệnh viện.

Trên thân robot được gắn điện thoại thông minh, cho phép dễ dàng quan sát, điều khiển từ xa thông qua cuộc gọi Video call.

Cánh tay robot là vòi phun thuốc. Cánh tay có khả năng chuyền động lên, xuống, qua trái, qua phải. Ngoài ra, hai bên hông của robot còn được gắn hai vòi.

Do đó, trong quá trình di chuyển, robot có khả năng phun thuốc ra hai bên, phía trước, phía trên và cả dưới mặt sàn. Độ xa phun ra từ mỗi bên hông của thân robot là khoảng 1m, phía trước, phía trên là khoảng 2m, nên robot có thể di chuyển một lượt là có thể khử khuẩn hoàn toàn khu vực sảnh, hành lang, phòng bệnh của các khu vực cách ly, bệnh viện.

Với khả năng di chuyển linh hoạt, nhờ sử dụng hai động cơ dẫn động độc lập, kích thước nhỏ gọn, robot có thể làm việc trong không gian chập hẹp. Việc sử dụng hai bánh cao su đặc (không có săm) giúp robot di chuyển dễ dàng trên những bề mặt trơn trợt lẫn gồ ghề.

Nhóm nghiên cứu gồm nhiều tiến sĩ, thạc sĩ bắt đầu nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm (ảnh: TDTU)

Với khả năng tải khoảng 170kg, thời gian làm việc liên tục khoảng 6h, tốc độ di chuyển tối đa 15km/h, robot có thể phát triển thành nhiều loại robot có tính năng khác nhau, như robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cơm cho bệnh nhân, cứu hộ, cứu nạn, quan trắc môi trường, cứu hỏa.

Loại robot này sau khi đất nước khống chế được dịch bệnh, sẽ tiếp tục được sử dụng cho các công việc, công năng khác như phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn…trong những moi trường và điều kiện mà nhân lực không thể trực tiếp tham gia tác nghiệp, do nguy hiểm đến tính mạng hoặc quá khó khăn.

Robot khử khuẩn DR 1.0 (Disinfection Robot 1.0): Robot này tích hợp công nghệ diệt khuẩn chiếu tia UV đã phổ biến tại Châu Âu, công nghệ xe robot tự hành được nghiên cứu và phát triển tại Trường Đại học TDTU.

Robot sử dụng công nghệ xe tự hành được nghiên cứu, phát triển tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, nên có khả năng tự động di chuyển theo quỹ đạo, ghi nhớ không gian làm việc, lặp lại hành trình.

Robot có tải trọng 50kg, nên có thể được phát triển thành robot vận chuyển thuốc men, vật tư y tế, cơm cho bệnh nhân…từ khoảng cách xa vào đến tận hiện trường.

Về công nghệ khử khuẩn, robot sử dụng công nghệ chiếu tia UV, là một công nghệ khử khuẩn chiếu tia cực tím phá hủy cấu trúc DNA của vi khuẩn, virus.

Nhóm nghiên cứu này còn có sự tham gia của các học viên, sinh viên khoa Điện - điện tử (ảnh: TDTU)

Do khả năng phá hủy DNA, công nghệ UV diệt được nhiều loại virus, vi khuẩn hơn công nghệ phun hóa chất truyền thống, hiệu quả diệt khuẩn đạt 99,99%.

Một trong những ưu điểm vượt trội của loại robot này là sử dụng công nghệ chiếu tia UV, nên không tạo ra các phụ phẩm độc hại cho môi trường, không để lại các hóa chất tạo phản ứng hóa học.

Do đó, robot này rất phù hợp với diệt khuẩn trong phòng làm việc của nhóm, của cá nhân mà không làm ảnh hưởng tới các thiết bị đang hoạt động. Robot có độ bao phủ 360 độ, công suất khử khuẩn khoảng 15 phút/phòng.

Ngoài ra, robot sử dụng bóng phát tia cực tím cho công nghệ UV nên có hiệu quả kinh tế cao, dễ bảo trì và bảo dưỡng, không đòi hỏi công tác pha chế, bảo quản, sang chiết chất diệt khuẩn, đảm bảo an toàn tối đa cho người vận hành.

Loại robot này có thể phát triển tiếp thành dòng sản phẩm thứ 2, máy quét, rất tiện dụng trong việc khử khuẩn cho các văn phòng làm việc đông người, cơ quan, công sở. Trước khi vào phòng làm việc riêng, nhân lực của một đơn vị chỉ việc cho túi xách, trang thiết bị, dụng cụ cá nhân, kể cả văn bản hay những hồ sơ qua tay nhiều người…qua máy quét này, là các loại vi khuẩn đều bị tiêu diệt, tránh việc lây lan virus, vi khuẩn lây lan qua con đường giấy tờ, văn bản, hồ sơ, dụng cụ…

Vì cả 2 robot trên đều có khả năng phát triển được thành những robot có các chức năng khác nhau, nên khi dịch Covid-19 được khống chế, thì robot đa năng này có thể được phát triển để phục vụ cho những mục đích khác trong lĩnh vực y tế, cũng như những công việc nguy hiểm, khó khăn.

Hiện nhóm nghiên cứu đã và đang phát triển tiếp 2 dòng sản phẩm này lên bậc tiếp theo trong những ngày sắp đến.

Những robot thông minh và đa năng hơn, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau hơn, trước mắt là để hỗ trợ cho công tác y tế và phòng chống dịch bệnh, về lâu dài sẽ phát triển sản phẩm theo hướng có tính năng tùy chọn, đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người sử dụng.

Chi phí sản xuất, đưa ra thị trường cho các dòng sản phẩm này, được dự tính là rẻ hơn chi phí nhập sản phẩm tương tự từ 3 đến 5 lần.

Việt Dũng