Trường Lũng Thầu gói bánh Chưng, cho học trò trải nghiệm

26/01/2019 07:00 Bài và ảnh: Đỗ Công Tùng
(GDVN) - Ngày 24/01/2019, Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Lũng Thầu (Hà Giang) đã tổ chức cho học sinh trải nghiệm thông qua hoạt động gói bánh Chưng.

Thực hiện Chương trình số 15-CT/HU ngày 07-4-2016 của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Đồng Văn về việc thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 06/01/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang (khóa XVI) về đưa kĩ năng sống và văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số vào giảng dạy trong các nhà trường.

Nhằm đưa văn hóa truyền thống vào nhà trường với mục đích cho các học sinh hiểu sâu sắc về ý nghĩa ngày Tết cổ truyền của dân tộc, ngày 24/01/2019 Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Lũng Thầu, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tổ chức cho học sinh trải nghiệm thông qua hoạt động gói bánh Chưng.

Toàn cảnh hoạt động gói bánh Chưng ngày Tết của các em học sinh.

Bánh Chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở.

Nguyên liệu làm bánh chưng gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong và bánh thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt.

Là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực truyền thống Việt Nam còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của cộng đồng người Việt và nguồn gốc của nó có thể truy nguyên về truyền thuyết liên quan đến hoàng tử Lang Liêu vào đời vua Hùng thứ 6.

Sự tích trên muốn nhắc nhở con cháu về truyền thống của dân tộc; là lời giải thích ý nghĩa cũng như nguồn cội của của Bánh Chưng, Bánh Giầy trong văn hóa, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của cây lúa và thiên nhiên trong nền văn hoá lúa nước.

Dân tộc nào cũng có thức ăn truyền thống. Song chưa thấy dân tộc nào có một thức ăn vừa độc đáo, vừa ngon lành, vừa bổ, vừa gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh như Bánh Chưng, Bánh Giầy của Việt Nam.

Bánh Chưng hình vuông, màu xanh, tượng trưng trái Đất, âm. Bánh Giầy hình tròn, màu trắng, tượng trưng Trời, dương, thể hiện triết lý Âm Dương, Dịch, Biện chứng Đông Phương nói chung và triết lý vuông tròn của Việt Nam nói riêng.

Các thầy cô giáo tận tình hướng dẫn học sinh gói bánh Chưng.

Hoạt động trải nghiệm đã tạo cơ hội, không gian để các em học sinh tìm hiểu về phong tục, giáo dục nét đẹp văn hoá truyền thống của dân tộc Việt Nam, đồng thời còn tạo được sân chơi lành mạnh và có ý nghĩa giáo dục các em.

Hoạt động gói bánh Chưng truyền thống đã thu hút sự tham gia của 100% các em học sinh và giáo viên, nhân viên toàn trường.

Các em học sinh hào hứng tham gia cùng thầy, cô.
Công đoạn gói những chiếc bánh Chưng đã hoàn thành.

Thông qua hoạt động này, các em được hiểu thêm về ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Bên cạnh đó, việc trao những chiếc bánh Chưng vừa được hoàn thành cho mỗi học sinh đã giúp các em biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ với người khác.

Hoạt động trải nghiệm gói bánh Chưng ngày Tết của các em học sinh đã hoàn thành trong niềm vui hân hoan của cô, trò Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Lũng Thầu.

Những chiếc bánh đã làm xong và niềm vui đã thể hiện rõ trên từng khuôn mặt để chuẩn bị đón một năm mới Kỷ Hợi với nhiều thành công mới.

Bài và ảnh: Đỗ Công Tùng