Trường Nà Ớt vẫn ngập bùn đất, mượn nhà văn hóa thôn để khai giảng

04/09/2018 16:38 Vũ Phương
(GDVN) - Hiệu trưởng Nguyễn Trung Huấn cho biết, dự kiến phải hết tuần này trường mới khắc phục xong hậu quả lũ quét. Trường khai giảng nhờ ở nhà văn hóa.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh trước ngày khai giảng tại điểm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt (thuộc xã Nà Ớt, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) liên tiếp hứng chịu nhiều đợt lũ quét.

Lũ về quá nhanh khiến nhà trường hoàn toàn bị động chỉ biết nhìn dòng nước lũ cuốn phăng mà bất lực. May mắn nhà trường có dãy nhà hai tầng kiên cố để học sinh, giáo viên tránh lũ.

Không thiệt hại về người, nhưng cận kề ngày khai giảng nhiều vật dụng quan trọng đối với học sinh nội trú như khu phòng ở, vật dụng nhà bếp, gạo bị lũ cuốn và ngập trong hàng mét bùn đất.

Đáng chú ý, nhiều bộ sách giáo khoa, bàn ghế bị hỏng nặng và không thể khắc phục.

Xót xa trường Nà Ớt ngập trong bùn đất ngay trước ngày khai giảng

Chia sẻ với phóng viên, một giáo viên cho biết: “Đến thời điểm này nhiều khu vực trong trường vẫn còn rất nhiều bùn đất, khối lượng công việc rất lớn.

Như khu vực sân trường, nhà bếp.. vẫn còn rất nhiều bùn đất. Học sinh vẫn tạm thời về với gia đình, còn giáo viên nội trú rất tích cực cùng với các đoàn thể để khắc phục hậu quả để các em sớm được đến trường”.

Ngày 4/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Trung Huấn – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt cho biết: “Nhiều ngày qua công sức của thầy cô giáo, các đoàn thể đến giúp, nhưng việc khắc phục hậu quả sau nhiều trận lũ quét đã không kịp cho ngày khai giảng.

Hiện khối lượng công việc vẫn còn rất nhiều và cần phải có máy móc hỗ trợ. Dự kiến đầu tuần sau mới có thể khắc phục hoàn toàn. Lúc đó các em mới trở lại trường học được.

Để kịp khai giảng, nhà trường sẽ tổ chức khai giảng nhờ tại nhà văn hóa của thôn. Sau đó, các em lại về gia đình chờ trường khắc phục xong sẽ trở lại học”.

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La cho thấy, lũ quét gây thiệt hại cho Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt số tiền trên 1,9 tỷ đồng.

Cụ thể như bàn ghế học sinh bị hỏng 59 bộ, bàn ghế giáo viên, bàn ghế thư viện, sách giáo khoa lớp 6,7,8,9 là 111 bộ…. đồ dùng nhà bếp.

Cùng với đó là tài sản cá nhân của các thầy cô giáo trong trường cũng bị thiệt hại nặng. Cụ thể số tiền bị thiệt hại lên đến trên 135 triệu đồng. Như thiệt hại xe máy là 16 chiếc, nồi cơm điện, chăn, màn…vật dụng sinh hoạt.

Hình ảnh khu vực nhà ăn của học sinh vẫn còn rất nhiều bùn đất vào ngày 4/9 được giáo viên chia sẻ. Ảnh: Giáo viên gửi. 
Hình ảnh sân Trường Nà Ớt còn ngập bùn đất, bởi vậy để kịp khai giảng nhà trường bố trí mượn nhà văn hóa để tổ chức. Ảnh: Giáo viên gửi. 

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, tổng thiệt hại của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt lên trên 2 tỷ đồng.

Được biết, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú trung học cơ sở Nà Ớt có 24 giáo viên và nhân viên, 347 học sinh, trong đó có khoảng 226 học sinh ở nội trú.

Trận lũ quét xảy ra rất nhanh vào ngày 28/8 khiến cả trường ngập trong bùn đất, nhiều phòng học, vật dụng bị lũ cuốn trôi.

Không có thiệt hại về người, nhưng nhiều vật dụng bị lũ cuốn trôi, trong đó có khoảng 1,6 tấn gạo trong kho bị ngập trong bùn đất.

Vũ Phương