Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn, ngôi trường sáng tạo

28/06/2020 06:15 Sơn Quang Huyến
GDVN- Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn đã tích cực ứng dụng các phần mềm giúp đổi mới công tác quản lý, dạy học; giúp học sinh tiếp thu, lĩnh hội nhanh.

Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn là “em út” trong giáo dục phổ thông trung học của tỉnh Hà Tĩnh.

Chính vì vậy, nhà trường nhận được sự quan tâm của cấp uỷ, chính quyền các cấp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh cùng với sự tận tụy, tâm huyết của các thế hệ nhà giáo, Đảng ủy, Ban giám hiệu, các tổ chức và thành viên trong Hội đồng Sư phạm.

Trong năm năm qua, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn được sự lãnh đạo của thầy Nguyễn Nam Thắng (Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường) đã không ngừng sáng tạo, linh hoạt, đổi mới trong triển khai thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học.

Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa trải nghiệm, nhiều sân chơi bổ ích cho học sinh nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trở thành đơn vị tiên phong, dẫn đầu trong các phong trào thi đua ngành Giáo dục Hà Tĩnh.

Học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn – Hà Tĩnh (Ảnh kỷ yếu nhà trường)

Những cách làm hay trong tổ chức dạy học và giáo dục của nhà trường.

Đầu năm học, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ, Sở, Ban giám hiệu đã chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp tình hình thực tiễn và năng lực, hoàn cảnh của học sinh; nhằm xây dựng, phát triển chương trình nhà trường phổ thông đáp ứng đầy đủ, đảm bảo yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, từng bước tiệm cận dần với Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Đặc biệt, xác định để thực hiện mục tiêu giáo dục trong thời đại công nghệ số với sự phát triển của cách mạng công nghiệp 4.0, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn đã tích cực ứng dụng các phần mềm giúp đổi mới công tác quản lý, dạy học; học sinh tiếp thu, lĩnh hội nhanh các kiến thức, phát huy tinh thần tự học, tự nghiên cứu.

Năm học 2019 – 2020, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn là đơn vị đầu tiên cấp Trung học phổ thông ứng dụng phần mềm quản lý giáo án Online.

Thông qua phần mềm, giúp đội ngũ quản lý, giáo viên tiết kiệm được thời gian, kinh phí, tăng tính hiệu quả, nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin; tổ trưởng chuyên môn, nhóm trưởng chuyên môn dễ dàng nắm bắt được tiến độ thực hiện, chất lượng soạn giảng của từng giáo viên.

Trong tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá nhà trường tích cực ứng dụng các tiện ích, tiêu biểu như: Ứng dụng Google Form, Kahoot và phần mềm Exams; Sử dụng các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến: Google Meet; Zoom …

Với ứng dụng Google Form, Google Classroom, Google trang tính, Google tài liệu và các tính năng thông minh trên các trang mạng xã hội đã giúp truyền tải kiến thức, đề kiểm tra, giáo viên kiểm tra kết quả học tập của học sinh dễ dàng; giáo viên thay đổi phương pháp dạy học, nâng cao hiệu quả dạy học tại lớp cũng như ôn tập bài cũ tại nhà cho học sinh.

Ngoài ra, nhà trường tiếp tục đầu tư phần mềm kiểm tra đánh giá trên máy Exams, các website trực tuyến như 789.vn, Onluyen.vn, được triển khai khá hiệu quả, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra kết quả trên hệ thống và sự tiến bộ của học sinh, qua mỗi bài thi đánh giá đúng thực chất, trung thực, khách quan.

Đồng thời, nhà trường đã tích cực đầu tư, xây dựng trang bị hệ thống phòng học bộ môn với nhiều thiết bị hiện đại; quá trình triển khai dạy học đã và đang mang lại những kết quả tích cực, những giờ học trở nên gần gũi, sinh động, gắn liền giữa kiến thức lý thuyết và thực tiễn.

Cũng chính từ các hoạt động này, các phòng học thông minh, phòng học bộ môn thông minh đã được nhà trường triển khai phù hợp với điều kiện của nhà trường, mang lại hiệu quả tích cực.

Với sự hỗ trợ của internet, học sinh được trải nghiệm thi trên máy tính với nhiều lựa chọn hấp dẫn.

Kết thúc giờ thi, học sinh được biết kết quả và quyết định sử dụng điểm số đã đạt hay đăng ký thi lại lần sau để đạt kết quả cao hơn.

Đây cũng là một hướng đi tiệm cận với việc tổ chức thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông vào năm 2021 mà ngành đang hướng đến.

Song hành với việc tổ chức dạy học văn hóa trên lớp, để giúp học sinh có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng Nhà trường thường xuyên triển khai các hoạt động ngoài giờ lên lớp, mời các diễn giả, những nhà tư vấn, nhà giáo dục nổi tiếng giao lưu, chia sẽ các chuyên đề như “Gia đình và lòng hiếu thảo” của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo trường Nguyễn Đình Liễn (Ảnh kỷ yếu nhà trường)

“Sống với ước mơ và khát vọng” của Tiến sĩ Vũ Việt Anh, hay “Tư duy phản biện – Bí quyết để thành công” của Tiến sĩ Lê Đình Hiếu, “Kỹ năng sống và văn hóa học đường” của Nhà giáo ưu tú Lê Đức Hân ... đã cung cấp, hướng dẫn học sinh xác định đúng mục tiêu, lý tưởng, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng sống căn bản trong cuộc đời mỗi con người.

Ngoài những chương trình trên, nhà trường còn tổ chức nhiều sân chơi bổ ích, phát huy nhiều năng lực, sở thích, sở trường; là cơ hội để học sinh tự tin bước lên sân khấu như “Hành trang chắp cánh tương lai”, “Kết nối đam mê, tự tin chinh phục” ...

Các hoạt động nhân đạo, thiện nguyện, vì cuộc sống cộng đồng, phong trào “Làm nghìn việc tốt” được đông đảo học sinh hưởng ứng.

Thiết thực hướng về kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020) nhà trường tiếp tục phát động và triển khai có hiệu quả các mô hình như “Chi đoàn 5 tiêu chí”, phong trào “Mỗi ngày một việc tốt” góp phần xây dựng nhà trường phát triển, quê hương giàu đẹp, văn minh.

Trong thời gian nghỉ do dịch Covid 19, song hành tổ chức dạy học, nhà trường tổ chức sân chơi “Bình tĩnh và đối diện”, đây là chương trình giúp học sinh có nhận thức, định hướng đúng đắn trước những vấn đề nóng, vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Với việc triển khai hiệu quả các hoạt động đổi mới, sáng tạo về ứng dụng Công nghệ thông tin trong quản lý và dạy học, giáo dục; Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn là địa chỉ tin cậy để các cơ sở giáo dục trên toàn quốc chia sẻ, trao đổi học tập kinh nghiệm, khẳng định chất lượng của 1 đơn vị cấp Trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Đoàn giáo viên, cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình chụp hình lưu niệm với nhà trường (Ảnh kỷ yếu nhà trường)

Chất lượng giáo dục toàn diện – thành quả xứng đáng của quá trình sáng tạo.

Đổi mới, sáng tạo trong tổ chức các hoạt động dạy học và giáo dục trong những năm qua đã từng bước thay đổi chất lượng giáo dục toàn diện Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn.

Kết quả thi Trung học phổ thông Quốc gia, nhiều năm liền đạt tỉ lệ học sinh đậu tốt nghiệp 100%, là một trong những trường trung học phổ thông có kết quả xuất sắc toàn tỉnh.

Năm học 2018 - 2019, các bộ môn thi Trung học phổ thông Quốc gia của trường đều có thứ hạng cao, tiêu biểu như Vật lý, Giáo dục công dân (Điểm trung bình xếp thứ Nhất toàn tỉnh); Ngữ văn (Điểm trung bình xếp thứ hai toàn tỉnh); Địa lý, Hóa học (Điểm trung bình xếp thứ Ba toàn tỉnh) ...

Đặc biệt, với điểm trung bình các tổ hợp thi Đại học, Cao đẳng xuất sắc, nhiều lớp đạt trung bình chung trên 23,5 – 25 điểm, nhiều học sinh trúng vào các trường có chất lượng uy tín hàng đầu Việt Nam.

Công tác nghiên cứu khoa học, thi chọn Học sinh giỏi cấp Tỉnh để lại nhiều dấu ấn: Tỉ lệ học sinh dự thi đạt giải cao (thường trên 70%), nhiều bộ môn có học sinh đạt giải Thủ khoa, giải Nhất cấp tỉnh.

Năm học 2017 - 2018, học sinh Nguyễn Thị Thanh Cẩm đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý.

Trong 5 năm qua, có 7 Sáng kiến kinh nghiệm cấp Tỉnh; 65 Sáng kiến kinh nghiệm cấp Ngành; 9 đề tài Dạy học tích hợp và vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn cấp Quốc gia; 8 bài báo được đăng ở các tạp chí cấp Quốc gia, cấp Tỉnh và các hội thảo giáo dục.

Chất lượng giáo dục kỹ năng sống, ý thức tự giác trong học sinh có sự chuyển biến hiệu quả.

Phong trào “Mỗi ngày 1 việc tốt” có sức lan tỏa lớn đến toàn cộng đồng, xuất hiện nhiều tập thể vá cá nhân điển hình với những hành động đẹp, nhân văn.

Năm học 2017 – 2018, học sinh Bùi Vĩnh Phúc đạt giải Ba toàn quốc Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh.

Trường Kon Hà Nừng vươn lên đổi mới giáo dục
Trường Kon Hà Nừng vươn lên đổi mới giáo dục

Sự nỗ lực của tập thể Nhà trường, trong sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019, trường Nguyễn Đình Liễn vinh dự được Ban thường vụ Tỉnh ủy ghi nhận, trao tặng Bằng khen.

Nhìn lại chặng đường 5 năm, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn đã có những cố gắng vượt bậc, luôn sáng tạo, đổi mới trong thực hiện đã góp phần quan trọng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Từ một đơn vị khó khăn toàn diện đã nỗ lực phấn đấu vươn lên đầy khát vọng hướng về phía trước, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn đã 5 năm liên tục (từ 2014 - 2019) được công nhận là Tập thể lao động xuất sắc cấp Tỉnh;

3 năm liên tục được Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc cho đơn vị dẫn đầu.

Những kết quả đạt được là tiền đề quan trọng để nhà trường tiếp tục phấn đấu, xây dựng phát triển, củng cố niềm tin yêu của phụ huynh, học sinh và toàn thể nhân dân, xứng đáng với niềm tin của cấp uỷ, chính quyền các cấp đã dành trọn cho nhà trường.

Thầy Nguyễn Nam Thắng, Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Có được thành quả hôm nay là nhờ sự cống hiến, sáng tạo của mỗi cá nhân trong tập thể nhà trường.

Tôi ghi nhận và luôn cảm ơn những đóng góp của mỗi cá nhân, tập thể trong thời gian qua.

Tôi rất mong muốn, tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của mỗi người trong thời gian tới; tiếp tục xây dựng nhà trường vững mạnh; một ngôi trường là niềm tự hào của học trò; một ngôi trường vì học sinh thân yêu”.

Trong ngày hè rực lửa, thầy trò Trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn vẫn miệt mài học tập, mới hiểu được tập thể nhà trường đã vượt qua gian khó như thế nào để có thành tích đáng tự hào như hôm nay.

Chúc tập thể sư phạm trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn tiếp tục sáng tạo, đổi mới, thành công hơn nữa, viết tiếp những thành tích mới của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục.

Sơn Quang Huyến