Tuyển sinh 2012: Cảnh giác với gian lận công nghệ cao

28/06/2012 14:28
Nhiều trường ĐH ở Hà Nội thống kê, kỳ tuyển sinh sắp tới lượng thí sinh đăng ký dự thi lên tới hàng chục nghìn. Kèm theo đó là hàng nghìn cán bộ làm công tác tổ chức kỳ thi. “Trong số đó chỉ cần 1, 2 người không làm tròn trách nhiệm, hậu quả sẽ rất lớn” - lãnh đạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân khẳng định.
Sẽ có nhiều biện pháp để tăng cường đối phó với gian lận bằng công nghệ cao (ảnh minh họa)

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Tập huấn thiết bị công nghệ cao cho giám thị

Đây là một trong những công việc được tăng cường trong quy trình chuẩn bị tổ chức kỳ tuyển sinh ĐH sắp tới của trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Theo GS. Nguyễn Quang Dong, Trưởng phòng Đào tạo, với hơn 1.300 cán bộ coi thi trong đợt thi tuyển sắp tới, công tác tập huấn đang được triển khai đến các điểm trưởng và tới toàn thể giám thị coi thi vào ngày 29-6. “Chúng tôi vừa làm việc với Công an Hà Nội để đẩy mạnh công tác phối hợp đảm bảo an toàn kỳ thi, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc cập nhật các hành vi gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao. Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã chuẩn bị phiên bản các thiết bị công nghệ cao để giúp giám thị nhận biết trong quá trình coi thi”- ông Nguyễn Quang Dong cho biết.

Năm nay, ĐH Kinh tế Quốc dân có gần 20.600 hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi, trong đó khối A là 14.864 thí sinh và khối D1 là 5.804. Nhà trường đã chuẩn bị kỹ 20 điểm thi khối A với 444 phòng thi và 9 điểm thi khối D1 với 150 phòng thi. “Vụ việc tại trường THPT DL Đồi Ngô là một bài học. Trong hơn 1.300 cán bộ coi thi, chỉ 1 hay 2 giám thị sơ suất, không làm tròn trách nhiệm thì hậu quả sẽ rất lớn. Dù kỳ thi này hàng năm vẫn được trường chuẩn bị chu đáo nhưng chúng tôi không chủ quan”.

Tương tự, Học viện Ngân hàng cũng tập huấn kỹ cho các trưởng điểm thi, cán bộ coi thi và nhấn mạnh trách nhiệm cán bộ coi thi phải kiểm soát, quan sát các biểu hiện của thí sinh để ngăn chặn sớm.

Tăng cường giám sát

Cũng với tinh thần rút kinh nghiệm trong công tác coi thi của giám thị từ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, với tình hình thí sinh sử dụng thiết bị công nghệ cao, công tác coi thi sẽ càng khó khăn, phức tạp hơn. Lực lượng thanh tra, giám thị và giám sát thi phải chú ý quan sát những biểu hiện bất thường của thí sinh cũng như các vật dụng mà thí sinh mang vào phòng thi. Thứ trưởng cũng lưu ý, những gì bất thường xảy ra trong phòng thi, giám thị phải báo cáo với điểm trưởng chứ không được tự ý xử lý để tránh những sai sót không đáng có.

Ông Nguyễn Thanh Chương, Trưởng phòng Đào tạo, ĐH Giao thông vận tải cho biết, năm nay trường không sử dụng giám thị là giáo viên tại các điểm thi thuê ngoài nhà trường mà chủ yếu là dùng cán bộ của trường và một số sinh viên năm cuối.

Trước băn khoăn về nghiệp vụ coi thi của giám thị và sinh viên, ông Nguyễn Thanh Chương cho biết, “là sinh viên năm cuối nên trách nhiệm của các em được nhà trường yêu cầu cao. Cùng với việc tập huấn kỹ các yêu cầu của công tác coi thi, giám thị là sinh viên ràng buộc trách nhiệm bằng chính kết quả tốt nghiệp sắp tới của mình”.

Được biết, ngày 29-6, toàn bộ hơn 1.000 giám thị coi thi của ĐH Giao thông vận tải sẽ được tập huấn trong đó chú trọng vào những điểm mới của quy chế thi năm nay và việc ngăn chặn sử dụng tài liệu, phao thi vào phòng thi. “Mọi thiết bị thu phát đều bị cấm sử dụng trong phòng thi, tuy nhiên nếu nảy sinh những loại quá tinh vi thì khả năng giám thị không phát hiện được là có thể xảy ra. Điều này đòi hỏi tăng cường nghiệp vụ của giám thị cũng như phối hợp với các lực lượng thanh tra, an ninh...” - ông Chương cho biết.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, thí sinh sẽ bị đình chỉ thi nếu vào phòng thi mang theo tài liệu, phương tiện kỹ thuật thu, phát, truyền tin, ghi âm, ghi hình, thiết bị chứa đựng thông tin có thể lợi dụng để làm bài thi.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Lá thư cảm động của một giáo viên sau vụ quay cóp ở trường Đồi Ngô

Chùm ảnh: Ký ức một thời lớp học trong kháng chiến 

"Chưa bao giờ nền giáo dục kém và đáng xấu hổ thế này"

Scandal "chảnh" của SV Ngoại thương bị gắn vào phim "Kẻ diệt chủng"

Đắng lòng nhà trọ ổ chuột sinh viên (P10)

Những hình ảnh "ấn tượng" chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 12

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng