Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định chỉ đạo làm rõ vụ giáo viên hợp đồng kêu cứu

20/02/2020 06:34 Vũ Ninh
(GDVN) - Tỉnh Bình Định giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát kiểm tra, xác minh nội dung thông tin phản ánh tình trạng giáo viên hợp đồng huyện không được đặc cách.

Ngày 13/2/2020, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: Hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát bức xúc vì bị dồn vào...ngõ cụt.

Nội dung của bài viết phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định) không được xét đặc cách và bị cắt hợp đồng sai quy định của pháp luật.


Phòng Giáo dục huyện Phù Cát phớt lờ ý kiến của tỉnh Bình Định

Cụ thể, theo phản ánh của một số giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát: Ủy ban Nhân dân huyện chẳng những không có thông báo hướng dẫn thực hiện xét đặc cách mà còn thẳng tay cắt hết các loại hợp đồng của giáo viên (dài hạn, ngắn hạn, thỉnh giảng…).

Mặc dù trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Bình Định đã có công văn số 1624/SNV-CCVC; Ủy ban Nhân dân tỉnh có công văn số 7450/UBND-NC ngày 5/12/2019: Về việc tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước.

Giáo viên cũng phản ánh: Với các tính chỉ tiêu giáo viên dựa trên sĩ số học sinh và số lớp học là không thỏa đáng. Vì trên thực tế sẽ có những môn có thừa giáo viên, có môn thiếu giáo viên.

Chính vì thế giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện thực hiện xét đặc cách đối với những môn học đang thiếu giáo viên.

Vấn đề thứ 2 là vấn đề chấm dứt hợp đồng với một số giáo viên sai quy định của pháp luật. Một số trường hợp giáo viên bị chấm dứt hợp đồng sai quy định (trong thời gian nghỉ chế độ thai sản) và không thông báo trước ít nhất 15 ngày cho giáo viên.

Vấn đề thứ 3: Việc thuyên chuyển giáo viên trên địa bàn huyện Phù Cát diễn ra đột ngột và không có kế hoạch trước, không có lộ trình phù hợp. Điều này khiến cho một số trường tại huyện Phù Cát bị thiếu giáo viên phải huy động giáo viên dạy trái môn, trái chuyên ngành.

Văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định vụ giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát kêu cứu (Ảnh:giaoduc.net.vn)

Với những thông tin phản ánh nêu trên được đăng tải trên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đã có văn bản số 756/UBND-VX về việc: Báo Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin: Hàng trăm giáo viên hợp đồng huyện Phù Cát bức xúc vì bị dồn vào…ngõ cụt.

Theo văn bản trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phù Cát phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, xác minh nội dung thông tin Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, khẩn trương làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với các tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có), trả lời Báo Giáo dục Việt Nam, báo cáo kết quả cho Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh trước ngày 20/02/2020, đồng thời gửi báo cáo cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông để theo dõi, tổng hợp.

Vũ Ninh