Vận động phụ huynh mua máy điều hòa trái quy định, nhà trường phải trả lại tiền

14/10/2018 08:10 An Nguyên
(GDVN) - Nhà trường phải thu hồi số tiền mua sắm, lắp đặt 8 máy điều hòa nhiệt độ do vận động đóng góp trái quy định và hoàn trả lại cho phụ huynh.

Ngày 13/10, Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) cho biết, vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật tài chính, ngân sách tại Trường mầm non Ngọc Lan (phường Hòa Hải).

Theo đó, trường này được thành lập từ năm 1997, là đơn vị sự nghiệp công trực thuộc Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn, được nhà nước đảm bảo toàn bộ chi thường xuyên.

Nhiều khoản vận động, tài trợ trái quy định

Qua thanh tra xác định, việc chấp hành chính sách pháp luật về tài chính, ngân sách nhà nước của trường này còn tồn tại một số trường hợp vi phạm quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, Luật Kế toán và các văn bản hiện hành.

Cơ quan Thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm trong các khoản thu, vận động đóng góp của Trường mầm non Ngọc Lan. Ảnh: AN

Cụ thể, tồn quỹ tiền mặt cuối tháng, cuối kỳ thuộc các khoản thu từ cha mẹ học sinh còn thường xuyên, liên tục và tương đối nhiều. Trong đó, cao nhất năm 2016 là hơn 83 triệu đồng (tháng 6) và năm 2017 là hơn 533 triệu đồng (tháng 12).

Nhà trường đã chậm nộp các khoản tiền này vào tài khoản của nhà trường tại Kho bạc nhà nước quận hoặc ngân hàng. Hành vi này là thực hiện không đầy đủ quy định về tổ chức thu tiền mặt tại thông tư số 13/2017 của Bộ Tài chính.

Thanh tra quận cũng chỉ ra việc thanh toán bằng tiền mặt để chi trả cho các cá nhân, đơn vị cung cấp hàng hóa dịch vụ từ các khoản thu của cha mẹ học sinh còn khá phổ biến.

“Một ngàn lẻ một” kiểu lạm thu ở trường học (bài 1)

Hạch toán, quyết toán nguồn thu đồ dùng bán trú đầu năm chung với nguồn thu bán trú khác là chưa hợp lý và không thuận lợi cho việc kiểm tra, theo dõi.

Sử dụng một phần khoản thu bán trú các tháng 3,4,5 năm 2016 để thanh toán tiền lương nhân viên vệ sinh với số tiền 6 triệu đồng là không đúng với nội dung chi, mục đích sử dụng nguồn quỹ này.

Tiền dạy hè và học hè trong năm 2016 và 2017, nhà trường đã mở sổ sách theo dõi nội bộ, thanh toán các khoản chi phí phát sinh trực tiếp bằng tiền mặt mà không theo dõi trên sổ sách kế toán;

Không nộp khoản tiền này vào tài khoản của nhà trường tại Kho bạc hoặc ngân hàng và không quyết toán thu, chi nguồn kinh phí này.

Ngoài ra, nhà trường đã không hạch toán, theo dõi trên sổ sách kế toán đối với 2 máy điều hòa nhiệt độ tiếp nhận trong năm 2017 từ Công ty trách nhiệm hữu hạn Đắc Vinh là vi phạm các quy định về nguyên tắc Kế toán và Luật Kế toán năm 2017.

Nhà trường đã đồng ý và cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh của 4 lớp vận động phụ huynh đóng góp mua sắm, lắp đặt 8 máy điều hòa nhiệt độ với tổng số tiền hơn 61, 6 triệu đồng tại bốn phòng học cũng được xác định là sai phạm,

Theo đó, việc làm này đã trái với quy định về nguyên tắc vận động tại khoản 2, điều 2 quyết định 22/2016/QQD-UBND do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng ban hành quy định việc vận động, quản lý, sử dụng kinh phí của Ban đại diện Cha mẹ học sinh trên địa bàn thành phố.

Tổng số tiền sai phạm đã phát hiện qua cuộc thanh tra là 67,6 triệu đồng. Trách nhiệm đối với những tồn tại, hạn chế, sai phạm thuộc về Hiệu trưởng – Chủ tài khoản và Phụ trách kế toán trường.

Nguyên nhân dẫn đến sai phạm chủ yếu là do hai người này chưa nắm bắt đầy đủ nguyên tắc quản lý thu, chi tài chính.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm Hiệu trưởng

Trên cơ sở những sai phạm được nêu ra, Thanh tra yêu cầu nhà trường thực hiện đối với các khoản thu tiền mặt phát sinh phải được nộp kịp thời, đầy đủ vào tài khoản tiền gửi của nhà trường.

Hạn chế thấp nhất việc thanh toán bằng tiền mặt và việc để tồn quỹ tiền mặt quá nhiều tại thủ quỹ.

Lạm thu, toát mồ hôi với những con số mang tên tự nguyện (bài 2)

Điều chỉnh và hạch toán giảm khoản thu tiền vệ sinh trường lớp với số tiền 6 triệu đồng để trả về lại cho nguồn thu bán trú. Mở sổ sách kế toán, hạch toán và quyết toán theo quy định đối với nguồn thu từ dạy và học hè, hai máy điều hòa nhiệt độ được tài trợ.

Thanh tra cũng yêu cầu thu hồi số tiền mua sắm, lắp đặt 8 máy điều hòa nhiệt độ do vận động đóng góp trái quy định với số tiền 61,6 triệu đồng và hoàn trả lại toàn bộ khoản tiền này cho các cha mẹ học sinh của 4 lớp đã nộp.

Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ phụ trách kế toán của trường đối với các tồn tại, hạn chế, thiếu sót, sai phạm trong việc tổ chức thực hiện pháp luật về tài chính, kế toán.

Kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Ngũ Hành Sơn giao Phòng Nội vụ quận tham mưu hình thức xử lý đối với Hiệu trưởng về những vi phạm nêu trên.

An Nguyên