Vì sao Đại học Giao thông Vận tải chậm cấp bằng tốt nghiệp?

28/04/2012 06:20 Thu Hòe
(GDVN) - Chủ nhiệm khoa trả lời một đằng, cán bộ khoa trả lời một nẻo, hợp đồng học phí chậm thanh lý, sinh viên dài cổ chờ bằng tốt nghiệp tới 11 tháng, để rồi phải ngậm ngùi nhìn những cơ hội xin việc tuột khỏi tầm tay...
Sau khi nhận được thông tin phán ảnh của tập thể Khóa 12B, hệ liên thông chính quy, chuyên ngành Kế toán tổng hợp, Khoa Kế toán, Trường ĐH Giao thông Vận tải, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Khoa Tại chức, Trường ĐH Giao thông vận tải xung quanh vụ việc. 

Chiều ngày 25/4, phóng viên đã liên hệ với ông Giáp Văn Vị, cán bộ Khoa Tại chức, Trường ĐH Giao thông Vận tải (theo số điện thoại cá nhân mà những cựu sinh viên Khóa 12B cung cấp), để xác minh thông tin.

Trao đổi qua điện thoại, ông Giáp Văn Vị đã nói sơ bộ tình hình và hẹn sáng ngày 26/4 mang theo giấy giới thiệu của tòa soạn đến làm việc trực tiếp với phòng 106 - Phòng Đào tạo đại học chuyên làm nhiệm vụ cấp phát bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp để xác thực việc cấp phát bằng cho sinh viên Khóa 12B đã được tiến hành hay chưa.


ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội

Chủ nhiệm và cán bộ khoa: Bất nhất câu trả lời


Sau khi các cán bộ phòng 106 từ chối hợp tác, phóng viên tiếp tục gõ cửa phòng PGS.TS Từ Sỹ Sùa - Chủ nhiệm Khoa Tại chức (ĐH Giao Thông Vận tải) , nhưng cũng chỉ cung cấp những thông tin rất chung chung, mơ hồ.

PGS.TS Từ Sỹ Sùa cho rằng: “Hiện tại, chúng tôi đang phát bằng tốt nghiệp cho Khóa 12 B hệ liên thông, không có chuyện chậm trễ việc phát bằng như việc sinh viên phản ánh. Không chỉ Khóa 12 mà Khóa 13 cũng đã và đang được phát bằng tốt nghiệp. Nếu có đơn thư nào, sinh viên nào phản ánh thì đưa đến đây tôi giải quyết. Căn cứ trên danh sách cụ thể, chúng tôi sẽ kiểm tra lại đích danh xem sinh viên đó đã được tốt nghiệp hay chưa và cấp bằng cho sinh viên theo đúng quy chế.

Sinh viên chưa nhận được bằng tốt nghiệp có thể chưa được công bố tốt nghiệp do nợ môn, nợ học phí… hoặc thi tốt nghiệp, bảo vệ đồ án không đạt yêu cầu…”.

PGS.TS Từ Sỹ Sùa cũng nhấn mạnh: “Một người phán ảnh, một trường hợp cụ thể là không tin được. Dứt khoát không có chuyện sinh viên Khóa 12B đã được công nhận tốt nghiệp, đã được nhận bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời mà đến thời điểm này vẫn chưa được nhận bằng.

Hiện nay, tất các các vấn đề về bằng cấp là không có sự chậm trễ thậm chí còn vượt tiến độ bởi bình thường sinh viên ra trường phải 3 tháng sau chúng tôi mới mua được phôi bằng, nhưng chúng tôi đã mua được phôi luôn sau đó”.

Trong khi đó ông Giáp Văn Vị, cán bộ Khoa Tại chức, Trường ĐH Giao thông Vận tải lại nói: “Theo đúng quy chế, chậm nhất sau 6 tháng, sinh viên hệ chính quy sẽ được nhận bằng tốt nghiệp. Một năm sau, sinh viên hệ liên thông, tại chức sẽ được nhận bằng.

Phôi bằng đã được cấp hoàn tất trong 6 tháng. Tuy nhiên, in ấn đến hàng mấy nghìn cái nên vẫn đang trong thời gian in ấn, trình ký. Khóa 12B có sinh viên được nhận bằng hay chưa thì tôi không nắm được vì tôi không phụ trách việc cấp bằng cho sinh viên”.

Trách nhiệm đổ sang... Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải


Ông Vị cũng đã đưa ra những lý do khiến sinh viên Khóa 12B được công nhận tốt nghiệp từ đầu tháng 9 nhưng đến tận bây giờ chưa được nhận bằng. 

Đại học GTVT bị tố chậm cấp bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp

Đại học GTVT bị tố chậm cấp bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp

Sinh viên than trời với “dịch” cướp nick lừa tiền

Sinh viên than trời với “dịch” cướp nick lừa tiền

“Nếu sinh viên Khóa 12B không bị chậm học phí thì sẽ được công nhận tốt nghiệp vào tháng 6/2011 và sẽ được cấp bằng vào đầu tháng 8/2011. Thế nhưng, do trục trặc học phí, ngày 5/9, phía Trường CĐ Giao thông vận tải (nay là ĐH Công nghệ Giao thông vận tải), đơn vị liên kết đào tạo với  Trường ĐH Giao thông vận tải, mới thanh lý hợp đồng cho chúng tôi nên sinh viên Khóa 12B bị qua mất đợt xét tốt nghiệp đó. 

Tuy nhiên, ngay sau khi Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải thanh lý xong hợp đồng, ngày 7/9 chúng tôi đã công nhận tốt nghiệp cho sinh viên Khóa 12 B và cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp, bảng điểm cho sinh viên.

Theo đúng nguyên tắc, qua mất đợt công nhận tốt nghiệp, đợt cấp phôi bằng hồi tháng 6/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên Khóa 12 B sau khi được công nhận tốt nghiệp (7/9) phải chờ thêm 6 tháng nữa để đến đợt cấp phôi bằng mới. Khi được Bộ cấp phôi bằng, Trường ĐH Giao thông vận tải cũng cần thêm khoảng hơn hai tháng nữa để in ấn, trình hiệu trưởng ký. Công việc xong suôi đâu đó mới phát bằng cho sinh viên…”, ông Vị giải thích.

Cũng theo thông tin chúng tôi ghi nhận được từ phía ông Giáp Văn Vị, tháng 2/2012, Trường ĐH Giao thông Vận tải đưa hồ sơ lên thì đến tận 8/3 vừa rồi, trường mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phôi bằng. Hiện tại, bằng đang trong quá trình in ấn, trình ký chứ chưa được cấp phát như lời khẳng định của PGS. TS Từ Sỹ Sùa.

Phân trần về nội dung sinh viên phản ánh, giấy chứng nhận tốt nghiệp không có tác dụng xin việc và đã gây ra nhiều thiệt thòi về kinh tế cũng như làm mất các cơ hội xin việc của sinh viên sau khi ra trường, ông Vị nói: “Giấy chứng nhận tốt nghiệp có giá trị đến khi nào sinh viên được nhận bằng. Giấy chứng nhận tốt nghiệp có giá trị ngang bằng với bằng. Còn chuyện, một số sinh viên bị gây khó dễ, chịu thiệt thòi khi chưa được nhận bằng tốt nghiệp là do cơ chế làm việc của cơ quan nơi sinh viên làm việc. Họ làm việc không đúng chính sách…”.

Trước câu hỏi, khi nào sinh viên Khóa 12 B sẽ được nhận bằng tốt nghiệp, ông Giáp Văn Vị cho biết: “ Muốn biết lịch lấy bằng cụ thể, cô bảo các bạn sinh viên đến làm việc trực tiếp với phòng 106. Phòng 106 chịu trách nhiệm in ấn, trình ký và cấp bằng cho sinh viên…”.

Phóng viên đã gõ cửa phòng 106 để xác minh thông tin. Mặc dù đã trình giấy giới thiệu và thẻ phóng viên với thái độ lịch sự và hợp tác, nhưng cán bộ phòng 106 đã thẳng thừng đuổi phóng viên.Ngay cả khi PGS.TS Từ Sỹ Sùa cùng với phóng viên quay lại phòng 106 thì vị cán bộ kia cũng không hợp tác.


Theo thông tin mới nhất phóng viên báo Giáo dục Việt Nam ghi nhận được: Quyết định công nhận tốt nghiệp ngày 7/9 với Khóa 12 B, Hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải đã ký duyệt xong. Hiện tại, bằng tốt nghiệp của Khóa 12 B đã về đến phòng 106. Sinh viên muốn nhận bằng liên hệ với phòng 106 vào 3 buổi sáng thứ 3, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần. Những buổi khác trong tuần, phòng 106 không chịu trách nhiệm giải quyết vì "bận làm các chuyên môn và nhiệm vụ khác".
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đại học GTVT bị tố chậm cấp bằng cho sinh viên đã tốt nghiệp

Đáp án và thang điểm đề thi đại học môn Ngữ Văn (khối D) năm 2011

Tin nóng: Bắt kẻ quay clip sex nữ sinh Hà Nội; 18 HS tiểu học bị nạn

Đáp án môn Vật lí Cao đẳng khối A năm 2011

Sinh viên than trời với “dịch” cướp nick lừa tiền

Tham khảo Đề thi-Đáp án môn Toán khối B (Hệ Đại học, năm 2011)

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Ôn thi Đại học

Tư vấn tuyển sinh

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Thu Hòe