Vì sao thí sinh phúc khảo môn Toán từ 0,6 được chấm lên 7,2 điểm?

30/07/2018 07:20 Hưng Long
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã giải đáp thắc mắc liên quan đến trường hợp thí sinh phúc khảo môn Toán từ 0,6 điểm lên 7,2 điểm.

Ngày 28/7, trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk xác nhận, có 5 thí sinh có kết quả từ rớt tốt nghiệp được công nhận đậu tốt nghiệp.

Sau khi công bố kết quả điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, một thí sinh của Trường Trung học phổ thông Cư M’gar đã gửi đơn phúc khảo môn toán.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: T.N)

Thí sinh này cho rằng, khả năng làm bài so với đáp án với điểm được công bố chênh lệch quá lớn.

Nhận đơn phúc khảo, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã tiến hành rà soát bài làm của các thí sinh. Kết quả, thí sinh này đã tăng từ 0,6 lên 7,2 điểm.

Ông Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng phòng Khảo thí Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk nói, sau khi xét tốt nghiệp đổ thêm 5 thí sinh nữa.

Điểm học bạ lớp 12 đã cứu nhiều thí sinh đỗ tốt nghiệp 

Nguyên nhân, một số thí sinh thiếu điểm, chấm lại đủ điểm. Riêng trường hợp một thí sinh điểm thi môn Toán ban đầu 0,6 điểm sau khi chấm lại đã tăng 7,2 điểm.

Thí sinh này làm bài thi tô mờ nên phần mềm nhận dạng không nhận hết kết quả.

Sau khi phúc khảo, Hội đồng chấm thi đã rút dữ liệu gốc ra để đối sánh lại thì kết quả chính thức của bài thi là 7,2 điểm.

Qua sự việc, ông Chương cũng khuyên các thí sinh ở kỳ thi Tốt nghiệp trung học phổ thông Quốc gia tiếp theo nên làm bài thi tô theo loại bút chì như quy định.

“Khi tô, phải tô đủ độ đậm và khi tô sai phải tẩy kỹ, tẩy sạch để khi máy nhận dạng không bị lỗi. Lúc này, máy quét mới có thể nhận dạng đủ kết quả của bài thi”, ông Chương phân tích.

Toàn tỉnh Đắk Lắk có 421 học sinh làm đơn xin phúc khảo, có thể một học sinh phúc khảo hiều bài thi nên tính chung có 752 bài khúc khảo.

Trong đó, 202 bài thi tự luận môn ngữ văn và còn lại là những bài trắc nghiệm.

Ông Chương nói, những trường hợp phúc khảo đậu thành rớt đều có làm tờ trình, nhận khuyết điểm và báo cáo cho Cục quản lý chất lượng Bộ Giáo dục và Đào tạo để điều chỉnh trên phần mềm.

Hưng Long