Video: Giao đất cho Giáo dục thì phải có người chịu trách nhiệm

24/08/2019 06:29 Tùng Dương
(GDVN) - Theo thầy Lâm: Khu đô thị được quy hoạch mà không có trường học thì chủ đầu tư và chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm, hiện nay chúng ta cứ nói chung chung.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, đồng sáng lập trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, chia sẻ:

“Những quan điểm, đường lối của Đảng và nhà nước đưa ra đều rất đúng đắn, nhưng cái vướng ở đây là chúng ta không cụ thể hóa, trách nhiệm hóa.

Vấn đề ở đây là từng cấp một phải chịu trách nhiệm trước nhà nước, trước dân về sự phát triển của Giáo dục. Chúng ta phân cấp và có văn bản nhưng phần cần nhất là trách nhiệm thì lại không cụ thể.

Tôi đề nghị chính sách này phải được cụ thể hóa và phân cấp rõ trách nhiệm. Ví dụ: Khu đô thị được quy hoạch mà không có trường học thì chủ đầu tư khu đô thị và chính quyền ở đó phải chịu trách nhiệm.

Thực tế hiện nay chúng ta đều hòa cả làng với nhau và không ai chịu trách nhiệm cả, cứ rút kinh nghiệm thế này, rút kinh nghiệm thế kia rồi thôi.

Sự việc cứ thành một quả bóng đá lên đá xuống, qua lại mà không ai giải quyết cả. Nói giao đất cho các trường ngoài công lập nhưng mà ai giao? Chúng tôi phải chạy vạy rất là khổ.

Những trường tư thục có những quy luật riêng, chúng ta phải chỉ ra những quy luật phát triển của từng loại trường để từ đó có chỉ đạo, có quản lý và giúp đỡ phù hợp, chứ hiện nay chúng ta cứ nói chung chung.

Trường tư thục là sống bằng kinh tế thị trường, Giáo dục cũng phải phát triển theo cơ chế thị trường, nhưng thời gian dài vừa qua chúng ta vô tình thả nổi Giáo dục cho mặt trái của cơ chế thị trường chi phối.

Do đó cứ nói đến thị trường là mọi người lại sợ và quan niệm cơ chế thị trường là sai trái? Quy luật thị trường là tạo ra giá trị, và những trường tạo ra giá trị, tạo ra thương hiệu cần phải được nhà nước ghi nhận.

Làm Giáo dục là phải sáng tạo, ai có sáng kiến gì tốt thì nhà nước phải tạo điều kiện, còn ai sai thì phải xử nghiêm, có như vậy Giáo dục mới phát triển tốt được”.

Mời quý và bạn đọc theo dõi video Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, đồng sáng lập trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, chia sẻ quan điểm về rào cản phát triển Giáo dục tư thục trong lĩnh vực đất đai.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm: Giao đất cho Giáo dục thì phải có người chịu trách nhiệm. Video: Tùng Dương.

Ngày 20/8, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Rào cản phát triển Giáo dục tư thục, từ nhận thức đến cơ chế chính sách”.

Đến dự buổi Hội thảo có bà Ngô Thị Minh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí; Nguyên Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An.

Giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường,

Ông Đào Hồng Cường, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Giáo dục Minh Sang.

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông Marie Curie Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội đồng Giáo dục, đồng sáng lập trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội.

Thạc sĩ, nhà giáo ưu tú Trần Hữu Hy, Nguyên Chánh thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An.

Thầy Hoàng Hữu Niềm, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kinh Đô, Hà Nội.

Tiến sĩ Võ Thế Quân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đông Đô (Hà Nội).

Tùng Dương