Việt Nam và Canada trên đường tiến tới hợp tác giáo dục toàn diện

20/06/2015 05:43 Xuân Trung
(GDVN) - Ngày 19/6, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có buổi làm việc với Văn phòng Canada về Giáo dục quốc tế với nhiều nội dung hợp tác.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch-ông Phan Quang Trung thay mặt Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có buổi tiếp bà Karen Dalkie, giám đốc Văn phòng Canada về Giáo dục quốc tế (CBIE).

Buổi làm việc diễn ra trong không khí cởi mở giữa hai bên. Phía Văn phòng Canada về Giáo dục quốc tế bày tỏ sự hợp tác về giáo dục trong thời gian tới, đặc biệt sắp tới tổ chức này tổ chức Hội nghị thường niên thứ 49 và mong muốn Việt Nam tham gia cũng diễn đàn.

Cũng trong buổi làm việc, bà Karen Dalkie đã có đôi nét giới thiệu qua về CBIE. Bà cho biết, trong 50 năm qua CBIE trên 100 dự án toàn cầu với tổng số vốn trên 2,5 tỷ đô la ở hơn 60 quốc gia và 17 ngôn ngữ.

Buổi làm việc giữa Hiệp hội các trường đại học, cao đăng Việt Nam và Văn phòng Canada về giáo dục quốc tế. Ảnh XT

Các thành viên trong CBIE rất đa dạng, tổng số 150 hội viên là các trường đại học, cao đẳng, các trường từ mẫu giáo tới lớp 12. 

Theo bà Karen Dalkie, điểm khác giữa Canada và Việt Nam về giáo dục là Canada không có Bộ Giáo dục, giáo dục tại đây được phân cấp về địa phương, các tỉnh. Do đó, các tổ chức nước ngoài muốn hợp tác thì thông qua tổ chức giáo dục Canada, đây được xem là cầu nối giữa các trường đại học.

CBIE hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên có thể gói gọn trong 4 phạm vi chủ yếu: Quản lí các trường, các cơ sở giáo dục; tổ chức triển khai các chương trình giáo dục, phát triển các kĩ năng, đặc biệt là kĩ năng nghề nghiệp; triển khai các dự án do Chính phủ Canada tài trợ; quản lí các chương trình học bổng.

Mục đích là tìm kiếm các cơ hội cụ thể để có thể thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên Việt Nam và Canada. Quan hệ giáo dục giữa Việt Nam và Canada có một vai trò quan trọng. Theo bà Karen Dalkie, các hội viên trong CBIE cũng đã bày tỏ mối quan tâm, thiết lập và mở rộng các đối tác mới giữa các trường của Canada và các trường của Việt Nam.

Trao đổi với bà Karen Dalkie, ông Phan Quang Trung – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng điểm qua quá trình ra đời và thành lập Hiệp hội.

Ông Trung cho rằng, giữa Hiệp hội và Bộ GD&ĐT là hai cơ quan độc lập và có mối quan hệ khăng khít với nhau, đều thực hiện đường lối chung là làm sao phát triển giáo dục Việt Nam được tốt lên, hội nhập được với thế giới.

Lãnh đạo Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng bày tỏ nguyện vọng từ các hội viên của Hiệp hội rất mong muốn được hợp tác giữa các nước về giáo dục, đặc biệt trong đó có Canada.

Nhân dịp này, ông Phan Quang Trung thay mặt cho lãnh đạo Hiệp hội và các hội viên trân trọng mời bà Karen Dalkie dự Hội thảo quốc tế về hai vấn đề lớn: Thứ nhất là tự chủ đại học và Hệ thống giáo dục quốc dân diễn ra vào quý IV năm nay.

“Hai vấn đề này mỗi nước có một cách tổ chức riêng, chúng tôi cũng muốn nghe kinh nghiệm của Canada về vấn đề này” ông Trung mong muốn.

Qua đây, ông Trung cũng thông tin thêm với bà Karen Dalkie rằng, trách nhiệm quan trọng nhất của Hiệp hội là đấu tranh và bảo vệ quyền lợi của các trường hội viên.

Tham gia cùng với Bộ GD&ĐT, Hiệp hội sẽ đề xuất các chính sách, phản biện các chính sách để đến mục tiêu cuối cùng là đưa nền giáo dục và đào tạo Việt Nam phát triển.

Văn phòng Canada về Giáo dục Quốc tế ( Canadian Bureau for International Education, viết tắt CBIE)  là tổ chức hội viên toàn quốc, phi lợi nhuận, tham gia xây dựng chính sách, thực hiện, phát triển và ủng hộ quảng bá nền giáo dục quốc tế.

Thành viên của CBIE trên khắp Canada gồm có hơn 150 trường đại học, trường cao đẳng, học viện, hội đồng giáo dục và trường ngôn ngữ.

Để phán ảnh tính chất toàn cầu của mình, nhân viên của CBIE có nhiều kinh nghiệm, thuộc nhiều ngành dạy, nhiều quốc tịch và quan điểm khác nhau và có thể làm việc bằng 17 ngôn ngữ.

Sứ mệnh của CBIE là huy động trình độ chuyên môn, tri thức, cơ hội và sự lãnh đạo nhằm khuyến khích nền giáo dục quốc tế của Canada.

Phương pháp của CBIE đảm bảo chúng tôi cung cấp đội ngũ chuẩn, với đúng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn về giáo dục quốc tế, cho từng khách hàng, bất cứ nơi nào trên thế giới.

Xuân Trung