“Vỏ ốc diệu kì” và “Chú nhện bị lãng quên” giật giải văn học

09/12/2011 12:00 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay 9/12 tại Hà Nội, 12 tác phẩm truyện ngắn xuất sắc dành cho thiếu nhi ở hai thể loại Văn xuôi và Tranh truyện đã được trao giải.

Cuộc thi sáng tác  văn học thiếu nhi thuộc Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam – Đan Mạch do NXB Kim Đồng, Hội Nhà văn Đan Mạch và Hội nhà văn Hà nội triển khai trong giai đoạn 2006-2010 đã thu hút nhiều tác giả tham gia sáng tác. Đặc biệt, cuộc vận động trong hai năm  2010-2011 đã gặt hái được nhiều thành công  qua các tác phẩm.

Ở  thể loại truyện tranh với đề tài “Người bạn đầu tiên của tôi” dành cho lứa tuổi từ 4-6 và thể loại văn xuôi với đề tài “Ước mơ xanh” dành cho độ tuổi 10-14 đã thu hút gần 300 cây bút chuyên và không chuyên trên khắp mọi miền Tổ  quốc. 

Các tác giả trong buổi nhận giải Cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi 2010-2011. Ảnh Xuân Trung

Ban tổ chức đã tiếp nhận được 290 tác phẩm, trong đó có 45 tranh truyện và 245 truyện ngắn. Hai đề tài “Người bạn đầu tiên của tôi” và “Ước mơ xanh” là những mảnh đất sáng tác màu mỡ, khơi  gợi cảm hứng cho cả người viết  lời lẫn vẽ tranh. Bằng phương pháp giả tưởng và hiện thực các cây bút được tự do sáng tạo những trang văn bay bổng giữa không gian và thời gian. Cuộc thi đã thu hút nhiều tay bút trẻ còn đang ngồi trên ghế nhà trường, điều đó đem lại hơi thở mới trong lời văn, nét vẽ và góc nhìn tươi vui, hồn nhiên về cuộc sống, thế giới xung quanh. 

Các tác phẩm đoạt  giải gồm, ở thể loại văn xuôi: Giải nhất thuộc về tác phẩm “Vỏ ốc kì diệu” của tác giảVũ Hương Nam. Giải nhì với tác phẩm “Ước mơ trong bão” tác giả Chu Thanh Hương. Giải ba với tác phẩm “Thiên thần nhỏ áo xanh” tác giải Trần Đức Tiến và ba giải tư.

Ở thể loại tranh truyện. Giải nhất với tác phẩm “Chú nhện bị lãng quên” tác giải Vũ Thị Thùy Dung. Giải nhì với tác phẩm “Mãi là bạn thân” tác giả Trần Huỳnh Phú Khánh. Giải ba với tác phẩm “Nhặt dơi – Sâu non” tác giải Đặng Ngọc Minh Trang và ba giải tư. 

Tiếp  nói hoạt động này, Hội Nhà văn Đan Mạch phối hợp với Nhà xuất bản Kim Đồng phát động tiếp cuộc thi sáng tác văn học thiếu nhi năm 2011-2012 với chủ đề ở thể loại tranh truyện: “Lời cảm ơn” và thể loại văn  xuôi: “Bí mật của tôi”.

Xuân Trung