Vợ ông Triệu Tài Vinh vắng mặt tại phiên tòa xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang

14/10/2019 10:53 Trinh Phúc
(GDVN) - Bà Phạm Thị Hà được triệu tập đến Tòa với tư cách người làm chứng và đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Sáng ngày 14/10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến gian lận thi cử trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Trong số 187 người bị Tòa triệu tập thì 86 người có mặt; 82 người có đơn xin vắng mặt và 19 người vắng mặt không có lý do.

Trong số những người có đơn xin vắng mặt có bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang. Bà Hà được triệu tập đến Tòa với tư cách người làm chứng và đã có đơn xin vắng mặt.

Bà Hà là vợ của ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang (ông Vinh hiện là Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương).

Các nhân chứng có mặt tại phiên tòa (ảnh Trinh Phúc).

Trong việc xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật khiển trách đối với bà Triệu Thị Giang (Phó trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang, em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh), vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu.

Tỉnh ủy Hà Giang yêu cầu bà Phạm Thị Hà phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm" vì em chồng tác động cho con bà Hà để con bà Hà được nâng điểm thi, yêu cầu bà Hà kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang (ảnh Trinh Phúc).

Phiên tòa xét xử lần này, hội đồng xét xử gồm có: Thẩm phán Vương Thị Thu Hà (Phó Chánh tòa hình sự Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, Chủ tọa);

Thẩm phán Mai Văn Hùng, và 03 Hội thẩm nhân dân: Văn Minh Tiến, Trần Thị Ngoan, và Nguyễn Thị Phượng.

Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố gồm hai Kiểm sát viên Trần Đức Hùng và Vũ Thị Thanh Nga.

Trinh Phúc