Vụ nghi đạo luận án: Bộ GD&ĐT thụ lí và thành lập tổ xác minh

03/03/2014 07:36 Xuân Trung
(GDVN) - Liên quan tới vụ nghi đạo luận án PTS của ông Nguyễn Cảnh Lương, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã kí quyết định thụ lí và lập tổ xác minh theo đơn tố cáo.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin ở những bài trước đó, vụ tố cáo nghi đạo luận án Phó tiến sĩ đối với ông Nguyễn Cảnh Lương, Hiệu phó của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang đi tới hồi kết. 

Được biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của TS. Nguyễn Ngọc Thành (Khoa cơ khí – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) tố cáo đối với luận án Phó tiến sĩ của Hiệu phó Nguyễn Cảnh Lương, bảo vệ từ năm 1996 có nhiều dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải, được bảo vệ trước đó 10 năm.

PGS Nguyễn Cảnh Lương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Ngày 25/1/2014, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã kí Quyết định số 339/QĐ – BGDĐT về việc thụ lí giải quyết tố cáo và thành lập tổ xác minh về nội dung tố cáo trên.

Theo đó, nội dung tố cáo được Bộ GD&ĐT thụ lí là: Luận án Phó tiến sĩ khoa học Toán –Lí của ông Nguyễn Cảnh Lương, bảo vệ năm 1996 có dấu hiệu sao chép nhiều nội dung Luận án Phó tiến sĩ khoa học của PGS. Đặng Văn Khải đã bảo vệ năm 1986.

Quyết định do Thứ trưởng Bùi Văn Ga kí có đề cập tới thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày làm việc kể từ ngày thụ lí tố cáo. Bộ GD&ĐT giao cho bà Đặng Thị Thu Huyền, Phó Chánh thanh tra làm Tổ trưởng, các ông, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, hiện là Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học làm TP, ông Nguyễn Văn Hựu, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục đại học là thành viên, ông Trần Văn Thịnh, Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ là thành viên,…

Quyết định nêu rõ, tổ xác minh có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh nội dung tố cáo được thụ lí như trên hoặc công bố Quyết định này với người bị tố cáo. Thời gian tiến hành xác minh là 40 ngày làm việc kể từ ngày giao hoặc công bố Quyết định này.

Theo như chúng tôi thông tin, trước đó 5 ngày (20/1/2014), theo yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Hội đồng chức danh GS nhà nước của ngành toán đã họp để “thẩm định” một số vấn đề mà Bộ GD&ĐT “nhờ” làm rõ theo như trong đơn tố cáo của TS. Nguyễn Ngọc Thành đã nêu trước đó.

Ở cuộc họp này GS. Hà Huy Khoái – Chủ tịch hội đồng cho biết, trước khi tiến hành thảo luận các thành viên (gồm 11 người gồm: GS. Đào Trọng Thi, GS. Lê Tuấn Hoa, GS. Trần Văn Nhung, GS. TSKH.

Phạm Kỳ Anh, GS. Nguyễn Hữu Dư…) đã phân công đọc kĩ  hai bản luận án này. GS. Khoái cũng cho biết, cuộc họp này xuất phát từ yêu cầu của Bộ GD&ĐT có “nhờ” hội đồng đưa ra quan điểm, thẩm định lại những chỗ có dấu hiệu giống với luận án của PGS. Đặng Văn Khải.

Tuy nhiên, khi được hỏi quan điểm cá nhân cũng như của hội đồng về cuộc họp chiều qua thì GS. Khoái từ chối không bình luận, và cho rằng Bộ GD&ĐT có nhiều nguồn để tham khảo (ngoài nguồn tư vấn của hội đồng), chưa biết Bộ sẽ sử dụng nguồn nào nên tạm thời chưa thể công bố cũng cho quan điểm về vấn đề này.

Nhưng GS. Khoái cũng nói thêm, việc PGS. Nguyễn Cảnh Lương không trích dẫn rõ ràng trong luận án, đó là khuyết điểm. Cũng trao đổi thêm với chúng tôi, TS. Nguyễn Ngọc Thành – người đứng đơn tố cáo cho biết, nếu kết luận của Bộ GD&ĐT không đúng với nội dung đơn tố cáo thì ông sẽ tiếp tục theo đến cùng sự việc. TS. Thành còn băn khoăn một điều, vì sao ông không được đối chất công khai với hội đồng cũng như phía Bộ GD&ĐT để làm rõ hơn sự việc trên?

Như vậy, theo đúng thời gian của Quyết định trên chỉ còn khoảng 1 tuần nữa để tổ xác minh sẽ phải báo cáo về lãnh đạo Bộ G&ĐT. 

Sự việc đã diễn ra khá lâu, để giữ uy tín của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng là xử lí đúng người đúng tội, nếu cá nhân ông Lương sai phải chịu trách nhiệm, đồng thời với người tố cáo sai sự thật về luận án của ông Nguyễn Cảnh Lương cần được xử lí nghiêm để giữ uy tín cho cá nhân, tập thể. Vấn đề này Bộ GD&ĐT có đủ thẩm quyền và cần xử lí sớm, dứt điểm. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về sự việc trên.

Xuân Trung