Xử nghiêm việc dạy học, trông trẻ trong thời gian nghỉ vì dịch Covid-19

04/03/2020 09:34 AN NGUYÊN
(GDVN) - Sở Giáo dục Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm việc dạy thêm trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh.

Sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng vừa có chỉ đạo các phòng Giáo dục và Hiệu trưởng các trường học yêu cầu tăng cường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm dạy thêm, học thêm trong thời gian có dịch bệnh Covid-19.

Đà Nẵng yêu cầu các quận, huyện xử lý nghiêm việc dạy thêm trong mùa dịch covid-19. Ảnh báo Lao Động

Theo đó, trong thời gian học sinh từ mầm non đến lớp 11 nghỉ học vì dịch bệnh (chỉ có học sinh khối 12 đến lớp) thì Hiệu trưởng các trường phải tăng cường công tác quán triệt, nhắc nhở, xử lý nghiêm các trường hợp giáo viên vi phạm việc dạy thêm, học thêm tại các cơ sở dạy thêm hoặc tại nhà (nếu có).

Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn giáo viên, phụ huynh và học sinh, học viên sử dụng các phần mềm hỗ trợ học tập do VNPT, Viettel và FPT cung cấp miễn phí;

Và sử dụng các hình thức khác trong điều kiện cho phép (thư điện tử, Zalo, SMS...) để hướng dẫn học sinh, học viên tự ôn tập, làm bài tập trong thời gian nghỉ học.

Không thể chấp nhận giáo viên tổ chức dạy thêm trong dịch Covid-19

Ngoài ra, để đảm bảo thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện chỉ đạo theo dõi, kiểm tra, giám sát;

Qua đó, xử lý nghiêm theo thẩm quyền các tổ chức, cá nhân vi phạm việc tổ chức các hoạt động dạy - học, trông giữ trẻ… trong thời gian học sinh, học viên nghỉ học để phòng chống dịch; Đồng thời, khuyến khích sự tham gia giám sát của nhân dân.

Trước đó, đã có nhiều phản ánh, kiến nghị của phụ huynh gửi đến các cơ quan chức năng về việc có tình trạng dạy - học, trông giữ trẻ… trong thời gian các trường nghỉ học vì dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, qua kiểm tra của chính quyền địa phương thì hầu hết các cơ sở này đã đóng cửa.

Cụ thể, một phụ huynh gửi phản ánh đến hệ thống thông tin chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng nêu bức xúc về việc sở Giáo dục đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn trong mùa dịch nhưng vẫn phải đi học thêm tại nhà của một thầy giáo trên đường Hải Phòng (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra của Ủy ban nhân dân phường Tân Chính (quận Thanh Khê) thì khi cử cán bộ xuống kiểm tra thì không phát hiện việc dạy thêm. 

Chính quyền địa phương đã nhắc nhở và đề nghị thầy giáo nói trên không tổ chức dạy thêm, học thêm.

AN NGUYÊN