Xúc phạm Hiệu trưởng và cả hội đồng trường vì con bị lưu ban... đúng quy định

21/07/2019 06:50 NHẬT DUY
(GDVN) - Thay vì động viên con cố gắng học lại 1 năm thì phụ huynh đã có những hành xử không phù hợp với những người thầy đã dạy con mình.

Hiệu trưởng nhà trường, giáo viên chủ nhiệm hay hội đồng nhà trường thì cũng đều là những thầy cô giáo và điều tất nhiên là họ phải thực hiện theo đúng quy định của ngành.

Những cái gì đã gọi là quy định của ngành thì bắt buộc nhà trường phải thực hiện.

Dù có những quyết định khiến nhà trường và các thầy cô phải băn khoăn, trăn trở.

Vì thế, trường hợp một học sinh lớp 11 ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị nhà trường cho lưu ban và phụ huynh lên mạng xã hội xúc phạm thầy hiệu trưởng, chửi hội đồng nhà trường là điều không phù hợp chút nào.

Dòng trạng thái trên Facebook của phụ huynh  (Ảnh chụp từ Facebook)

Trường hợp em T.H.G.H, học sinh lớp 11B8, trường Trung học phổ thông Phú Quốc đã được nhà trường thông báo là em bị lưu ban do đã nghỉ học 50 buổi trong năm học 2018-2019 vừa qua.

Ngay sau khi nhận được thông báo của nhà trường về việc con mình bị lưu ban do nghỉ quá quy định thì bà H.T.T.H là phụ huynhh em H. đã đăng dòng trạng tháivới nội dung như sau:

“Cảm ơn những nhà báo có tâm, hãy để những bậc phụ huynh có tâm lên tiếng. Đạo đức và lương tâm của thầy Hiệu trưởng và hội đồng nhà trường chó tha hết rồi…

Cắt đứt đường đến trường và xem thường tính mạng của học sinh khá, ngoan ngoãn, thi điểm cao…chỉ vì ốm nghỉ nhiều...”.

Ngoài dòng trạng thái này thì phụ huynh này còn đăng đường dẫn của 3 bài báo viết về trường hợp con bà. Tuy nhiên, sau đó thì dòng thái thái ban đầu được vị phụ huynh này sửa lại một số từ.

Được biết, bà H.T.T.H hiện là Giám đốc một Công ty Du lịch ở Phú Quốc và bà H. còn được biết đến với một số danh xưng như: "nữ hoàng ngọc trai", "á khôi doanh nhân"...

Những câu chuyện buồn về quyền lực của phụ huynh

Được biết, ở dòng trạng thái này, bà H.T.T.H hướng tới thầy Nguyễn Ngọc Toàn, hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phú Quốc.

Lý do bà H.T.T.H xúc phạm thầy Nguyễn Ngọc Toàn là do sau nhiều lần năn nỉ nhà trường xem xét cho trường hợp con gái bà được lên lớp nhưng đến ngày 17/7 thì nhà trường đã trả lời là không xem xét được.

Nhà trường đã làm đúng

Theo các quy định hiện hành thì việc nhà trường cho em T.H.G.H, học sinh lớp 11B8, trường Trung học phổ thông Phú Quốc lưu ban là không sai.

Bởi, theo hướng dẫn tại khoản 2, điểm a điều 15 của Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT ngày 12-12-2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành quy chế đánh giá xếp loại học sinh Trung học cơ sở và học sinh Trung học phổ thông thì nhà trường đã làm đúng.

Trong Thông tư 58 đã hướng dẫn là học sinh nghỉ quá 45 buổi học trong năm học (nghỉ có phép hoặc không phép, nghỉ liên tục hoặc nghỉ nhiều lần cộng lại) sẽ không được lên lớp.

Những trường hợp như thế này thì các trường phổ thông vẫn thường xuyên gặp và những học sinh nghỉ quá 45 buổi kể cả có phép hay không có phép đều sẽ bị như vậy.

Em T.H.G.H nghỉ quá số ngày quy định và dù lý do gì thì nhà trường cũng không thể làm sai quy định của ngành.

Hơn nữa, với một học sinh lớp 11, nếu được lên lớp 12 thì rõ ràng với việc nghỉ đến 50 buổi học cũng sẽ rất khó khăn để tiếp thu kiến thức.

Bởi, 50 buổi học đã nghỉ mất hơn 8 tuần học rồi (mỗi tuần học 6 buổi), trong khi mỗi năm học chỉ có 35 tuần thực học.

Gần ¼ năm học, học sinh không đến trường làm sao có thể đảm bảo được nội dung kiến thức để lên lớp?

Vì thế, quyết định của nhà trường không chỉ đúng với các hướng dẫn hiện hành mà đó cũng là điều cần thiết để em học sinh này học lại những kiến thức cơ bản của lớp 11.

Phụ huynh đã…quá đà

Dù thế nào, đừng bao giờ xúc phạm thầy cô

Người Việt mình thường trọng đạo lý, dù cho thời đại ngày nay có nhiều thay đổi thì đa phần phụ huynh vẫn ít khi dùng những ngôn từ không phù hợp cho những người đang dạy dỗ con mình.

Trong khi đó, giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng nhà trường, hội đồng nhà trường họ đã không sai, họ làm đúng quy định của ngành. Những điều này phụ huynh cũng cần có cái nhìn cảm thông với nhà trường.

Nếu nhà trường thực hiện theo những lời "năn nỉ" của phụ huynh là trái với quy định và không may có một ai đó làm đơn tố cáo lên cấp trên thì nhà trường sẽ có nhiều người bị kỷ luật nặng.

Nhất là phụ huynh lại là một doanh nhân thì chắc chắn sẽ không tránh khỏi được những ý kiến trái chiều của dư luận.

Trong khi, việc học lại của một học sinh đã nghỉ 50 buổi học trong năm là vô cùng cần thiết nếu học sinh xác định sẽ học cao lên nữa. Bởi, lên lớp 12 mà kiến thức 11 còn hổng thì em học sinh này cũng sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thay vì động viên con cố gắng học lại 1 năm thì phụ huynh đã có những hành xử không phù hợp với những người thầy đã dạy con mình.

Một người mẹ mà đi chửi thầy cô vừa dạy con mình xong liệu có phù hợp không?

Việc đăng đàn chửi thầy cô một cách vô lý và tuyên bố sẽ cho con nghỉ học là một điều đáng trách của người một người mẹ.

Chỉ vì giận dỗi tức thời mà bắt con phải đành đoạn nghỉ học thì có hay ho gì đâu.

Trong vai trò một người mẹ, một người có vị thế ở địa phương và còn có cả danh xưng "nữ hoàng ngọc trai", "á khôi doanh nhân" thì hành động của bà H.T.T.H không được đánh giá là hành động đẹp và thông minh.

Tài liệu tham khảo:

//thanhnien.vn/giao-duc/con-luu-ban-a-khoi-doanh-nhan-len-facebook-chui-hieu-truong-1105317.html

NHẬT DUY