Giáo dục Tân Thời Đại - Ấn tượng diễn đàn “Finnish Education Bootcamp”

21/03/2021 19:50
Trúc Diệp
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 21/3, Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại tổ chức diễn đàn về Giáo dục Phần Lan nhằm chia sẻ, lan tỏa các giá trị của phương pháp giáo dục ưu việt, hiện đại.

Diễn đàn về Giáo dục Phần Lan mang tên “Finnish Education Bootcamp” diễn ra sáng ngày 21/3/2021, tại Trường Tiểu học, Mầm non Tân Thời Đại – Fun Academy, Khu đô thị Geleximco B, Lê Trọng Tấn, Hà Đông, Hà Nội.

Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Ngài Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam phát biểu tại diễn đàn.

Tham dự chương trình có ngài Kari Kahiluoto - Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cùng các chuyên gia giáo dục hàng đầu đến từ Phần Lan, Việt Nam: Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàng Yến – Chuyên gia về giáo dục sớm, giáo dục đặc biệt; Tiến sĩ Chu Thị Hồng Nhung – chuyên gia Giáo dục Mầm non, Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Trần Việt Hùng – Nhà sáng lập tổ chức Steam for Việt Nam. Chương trình có sự đồng hành của các tổ chức giáo dục FINEST, WCF, Macmillan Vietnam và Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương.

Do tình hình Covid, ngài Peter Vesterbacka – một trong mười doanh nhân có tầm ảnh hưởng thế giới – nhà đồng sáng lập Fun Academy – Đối tác chiến lược của Tân Thời Đại có bài phát biểu online tại diễn đàn.

Diễn đàn “Finnish Education Bootcamp” diễn ra các lễ công bố và ký kết hợp tác quan trọng: Ban lãnh đạo hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại ký kết văn bản hợp tác chiến lược với WCF – Phần Lan trong đó WCF sẽ tổ chức các chương trình đào tạo chuyên môn cho giáo viên Tân Thời Đại; Ban lãnh đạo hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại ký kết văn bản hợp tác chiến lược với Nhà sáng lập Steam For Việt Nam trong đó, Steam For Việt Nam sẽ triển khai chương trình tư duy máy tính và lập trình Scratch cho học sinh tiểu học của Tân Thời Đại.

Trong khuôn khổ sự kiện có sự tham gia của đại diện lãnh đạo hệ thống giáo dục Tân Thời Đại, GS.TS Nguyễn Thị Hoàng Yến và đại diện tổ chức giáo dục Phần Lan WCF đã đem đến bức tranh toàn cảnh về những thành tựu của Giáo dục Phần Lan sau 3 năm triển khai tại Việt Nam và nhận định tầm nhìn trong tương lai.

Các chuyên gia thảo luận về chương trình giáo dục Phần Lan.

Các chuyên gia thảo luận về chương trình giáo dục Phần Lan.

Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại được thành lập vào tháng 1/2018, là kết quả sau hơn 10 năm nghiên cứu, lựa chọn; 3 năm trải nghiệm thực tế phương pháp giáo dục Phần Lan tại Hà Nội. Hệ sinh thái giáo dục Tân Thời Đại gồm: hệ thống trường Tân Thời Đại, trường Liên kết Tân Thời Đại, Trung tâm đào tạo và chuyển giao công nghệ, Câu lạc bộ Phi Hành Gia Tương Lai FAPC, Trung tâm Trải nghiệm Giáo dục với nhân vật biểu tượng là Phi Hành gia.

Với những giá trị nhận được trên học sinh, giáo viên, phụ huynh và cộng đồng, Giáo dục Tân Thời Đại tổ chức Finnish Education Bootcamp chia sẻ, lan tỏa những giá trị tốt đẹp của nền giáo dục ưu việt hàng đầu thế giới đến với đông đảo học sinh, phụ huynh và các nhà giáo. Nội dung chia sẻ từ các chuyên gia và đại diện các tổ chức giáo dục trong chương trình mang đến cho khách tham dự một bức tranh toàn cảnh về giáo dục Phần Lan – nền giáo dục hiện đại và ưu việt nhất cả trên phương diện lý thuyết và thực hành.

Tháng 5/2018, hội đồng sáng lập và ban lãnh đạo hệ thống giáo dục Tân Thời Đại đã có chuyến đi lịch sử tới Phần Lan, trực tiếp làm việc với Bộ Giáo dục Phần Lan, Ủy ban Quốc gia Giáo dục Phần Lan đưa Giáo dục Phần Lan về Việt Nam với chương trình đầu tiên là Future Astronaut program (nhà du hành vũ trụ).

Từ tháng 5/2018 – 5/2019, trọn vẹn một năm học, Giáo dục Tân Thời Đại vừa thực hành phương pháp Giáo dục Phần Lan tại các cơ sở Giáo dục Mầm non, vừa tiếp tục đàm phán với các Công Ty GD Phần Lan – những công ty được Chính phủ Phần Lan cho phép đóng gói xuất khẩu Chương trình giáo dục.

Ngày 15/8/2019, Hệ thống Giáo dục Tân Thời Đại ký hợp tác toàn diện với Fun – Academy, trở thành đơn vị đầu tiên chính thức đưa Giáo dục Phần Lan - một trong những nền tảng giáo dục ưu việt nhất thế giới về giáo dục Mầm non và Tiểu học về Việt Nam, tại Hà Nội.

Kể từ đó, hàng loạt các hoạt động hợp tác đã được triển khai mạnh mẽ, bao gồm nhập khẩu chương trình Future Astronaut – chương trình phát triển kỹ năng Phi hành gia do Fun Academy kết hợp với Nasa xây dựng; chương trình vận động Moovkids; chương trình Steam Kide Science; chương trình ngôn ngữ Anh với giáo trình Hats On Top dành cho trẻ Mầm non và giáo trình Brainwave dành cho học sinh Tiểu họccủa NXB Macmillan (Mỹ).

FAPC (Future Astronaut Program Club/Camp) là chương trình bản quyền duy nhất có tại Hệ thống giáo dục Tân Thời Đại, do Fun Academy - NASA và các chuyên gia giáo dục hàng đầu của Phần Lan, Mỹ, Nhật Bản xây dựng, được cụ thể hóa bởi giáo dục Tân Thời Đại.

Bà Phạm Thị Lam – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giáo dục Tân Thời Đại phát biểu tại diễn đàn.

Bà Phạm Thị Lam – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần giáo dục Tân Thời Đại phát biểu tại diễn đàn.

Thông qua các hoạt động trải nghiệm với phương pháp giáo dục Phần Lan giúp phát triển toàn diện và kích hoạt tối đa các năng lực của trẻ. Các hoạt động chính được kết nối thành dòng chảy kiến thức và năng lực để trẻ được học vui vẻ trong một ngày gồm: Mindfulness, Nghệ thuật, Vận động, STEM, kỹ năng sống. Từ đó, trẻ được hình thành, phát triển các năng lực, biết quản lý bản thân như một Phi Hành Gia, tạo tiền đề vững chắc để trẻ tự tin gắn kết và hội nhập với thế giới

Ngoài các chương trình nằm trong sự hợp tác với Fun Academyvà chuyển giao từ Mỹ, Phần Lan, học sinh Tân Thời Đại còn được theo học các chương trình Kích hoạt tư duy Toán dành cho trẻ Mầm non do Giáo sư, Tiến sĩ Lê Anh Vinh chủ biên; chương trình Toán – Tiếng Anh do các chuyên gia Phần Lan xây dựng dựa trên chuẩn đầu ra của Chương trình Quốc gia Việt Nam; chương trình Âm nhạc; chương trình Kinh tế học gia đình (giúp trẻ hình thành các kỹ năng về một số ngành nghề cơ bản như masterchef, tailor, carpenter, farmer, khả năng lập kế hoạch quản lý tài chính).

Trúc Diệp