Giáo viên nếu vi phạm các điều sau sẽ mất việc ngay

27/04/2020 06:22
NHẬT KHOA
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Bên cạnh các hình thức khen thưởng thì pháp luật cũng luôn quy định những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm.

Tại Nghị định 27/2012/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức có quy định cụ thể các hình thức kỷ luật trong đó có các hành vi buộc thôi việc áp dụng đối với viên chức trong đó có giáo viên.

Bên cạnh các hình thức khen thưởng thì pháp luật cũng luôn quy định những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm. 

Giáo viên nếu vi phạm các điều sau sẽ mất việc ngay ảnh 1
Bên cạnh các hình thức khen thưởng thì pháp luật cũng luôn quy định những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với những hành vi vi phạm. (Ảnh minh hoạ/VOV)

Giáo viên sẽ bị thôi việc nếu có vi phạm sau

Cụ thể, viên chức sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc nếu thuộc cái trường hợp sau đây:

Bị phạt tù mà không được hưởng án treo hoặc bị Tòa án kết án về hành vi tham nhũng;

Không tuân thủ quy trình, quy định chuyên môn, nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng;

Sử dụng giấy tờ không hợp pháp để được tuyển dụng vào đơn vị sự nghiệp công lập;

Nghiện ma túy có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

Tự ý nghỉ việc, tổng số từ 07 ngày làm việc trở lên trong một tháng hoặc từ 20 ngày làm việc trở lên trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch; năm dương lịch;

Vi phạm ở mức độ đặc biệt nghiêm trọng quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng, nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; quy định của pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; kỷ luật lao động; phòng, chống tệ nạn xã hội và các quy định khác của pháp luật liên quan đến viên chức.

Ngoài ra, đối với công chức, viên chức khi thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, cũng sẽ bị buộc thôi việc theo quy định tại Điều 29 Nghị định 19/2020/NĐ-CP nếu có các hành vi vi phạm như sau:

Giữ lại vụ vi phạm có dấu hiệu tội phạm để xử lý vi phạm hành chính;

Giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

Chống đối, cản trở người làm nhiệm vụ kiểm tra, đe dọa, trù dập người cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan kiểm tra, đoàn kiểm tra, gây khó khăn cho hoạt động kiểm tra.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, đòi, nhận tiền, tài sản của người vi phạm; dung túng, bao che, hạn chế quyền của người vi phạm hành chính khi xử lý vi phạm hành chính.

Chưa xem xét xử lý kỷ luật đối với các trường hợp

Giáo viên nếu vi phạm các điều sau sẽ mất việc ngay ảnh 2
Giáo viên xúc phạm học sinh, cho điểm sai,… sẽ bị phạt nặng?

Đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập cho phép;

Đang trong thời gian điều trị, chữa bệnh có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền;

Công chức, viên chức nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

Đang bị tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật.

Được miễn xử lý kỷ luật nếu:

Được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng mất năng lực hành vi dân sự khi vi phạm pháp luật;

Được cấp có thẩm quyền xác nhận có hành vi vi phạm pháp luật trong tình thế bất khả kháng khi thực hiện công việc, nhiệm vụ.

Phải chấp hành quyết định của cấp trên theo quy định tại Khoản 5 Điều 9 Luật Cán bộ, công chức (áp dụng riêng đối với công chức).

Trên đây là các hành vi vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật thôi việc ngay, các giáo viên nên biết để tránh không vi phạm.

Tài liệu tham khảo:

1. Nghị định 27/2012/NĐ-CP.

2. Nghị định 19/2020/NĐ-CP.

NHẬT KHOA