Chùm ảnh: Sinh viên với xuân tình nguyện

13/03/2012 06:00 Nguyễn Lâm Tùng - Minh Đức Hội
(GDVN) - Vượt gần 1.500 km, đoàn sinh viên thiện nguyện đã có chuyến về thăm và khám chữa bệnh cho đồng bào nghèo huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng).

Hành trình thiện nguyện kéo dài gần 40g đồng hồ của các bạn thiện nguyện viên (là sinh viên các trường ĐH, CĐ trên địa bàn Hà Nội và TP. HCM) trải qua gần 40 tỉnh, thành. Ngay khi đặt chân tới mảnh đất được coi là xứ sở của chùa và thác-huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng), các bạn trẻ đã bắt tay vào việc vẩn chuyển quà cáp, thuốc men, nhu yếu phẩm… vào trong kho.

Tiết xuân ấm áp là điều kiện thuận lợi để các bạn trẻ hăng hái làm việc.

Một trong những hoạt động nổi bật nhất của Hội từ thiện là việc thăm hỏi, khám chữ bệnh và phát thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo nơi đây. Công việc này được ví là “bệnh viện dã chiến” bởi quy trình không khác gì một cơ sở khám chữa bệnh chuyên nghiệp.

Đồng bào đến khám chữa bệnh sẽ được các bạn thiện nguyện viên trẻ giúp đỡ, chỉ bảo tận tình quy trình khám chữa bệnh tại các phòng Nội, phòng Đông Y, phòng Mắt...

Chương trình cũng nhận được sự giúp đỡ tình nguyện của nhóm các bác sỹ, y tá đến từ các cơ sở y tế tại Hà Nội và TP. HCM.

Bên cạnh đó là đông đảo các “bác sỹ”, “nha sĩ” và y sĩ tương lai.

Tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền nhưng trong vài năm qua, Đỗ Mạnh Cường (bên trái) lại gắn mình với các hoạt động tình nguyện, dự án xã hội. Bạn bè không ít người nói anh “dở hơi”. Nhưng có lẽ chỉ có anh mới hiểu, bản thân đang sống vì điều gì.

Tại quầy phát thuốc, những bóng áo xanh luôn túc trực để nhận đơn kê từ bác sỹ, trao tận tay người bệnh.

Các thiện nguyện viên nam luôn có mặt tại khu vực cầu thang để giúp đỡ những người khuyết tật không thể di chuyển.

Tham gia chương trình thiện nguyện còn có khá đông các du khách người nước ngoài. Họ sẵn sàng chia sẻ nỗi đau và sự khó khăn với đồng bào nghèo nơi đây.

Giá trị vất chất có thể chưa nhiều nhưng tấm lòng của những con người này thì thật đáng trân trọng.

Trong chương trình thiện nguyện lần này, ban tổ chức cũng tiến hành trao tặng hàng chục chiếc xe lăn cho người khuyết tật tại các xã dân tộc miền núi.

Những chiếc xe này đều do các bạn sinh viên tự lắp ráp.

 Ngoài việc được khám chữa bệnh và phát thước miễn phí, mỗi đồng bào nơi đây còn được trao tặng những phần quà bao gồm chăn màn, giường chiếu, gạo, nhu yếu phẩm…


Một hợp phần quan trọng trong chương trình thiện nguyện của các bạn trẻ và Hội Từ thiện Minh Đức là dạy văn hóa cho trẻ em nghèo nơi đây. Các em nhỏ rất hào hững với việc học vẽ, học hát, tham gia các trò chơi…

Và cả cách chải răng như thế nào cho đúng.

Cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn nhưng hãy tin rằng, tương lai phía trước không phải là cổ tích cho những hy vọng đổi thay.
Nguyễn Lâm Tùng - Minh Đức Hội