Người đi tìm "cần câu" cho những người nghèo

02/01/2012 06:00 Tường Vi
(GDVN) - Với hàng trăm triệu đồng xin tài trợ được cho đồng bào vùng khó khăn Đào Thị Thủy Vân xứng đáng với danh hiệu Gương mặt tiêu biểu của Thủ đô năm 2011.

Không phải ai cũng được giáo dục như Thủy Vân Những thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyên, cũng như thành tích học tập, đã đem về cho Đào Thị Thủy Vân danh hiệu một trong 10 gương mặt tiêu biểu của Thủ đô năm 2011. Hiện Vân đang là sinh viên năm cuối lớp Chương trình tiên tiến  trường Đại học Ngoại thương. Cùng báo Giáo dục Việt Nam khám phá bí quyết thành công của mình của cô nữ sinh 9X này. Thủy Vân sinh ra trong một gia đình căn bản với bố làm hải quan, mẹ làm giáo viên tại thành phố Vinh – Nghệ An. Một trong những động lực giúp Vân trở thành một cô sinh viên Ngoại thương, chính một phần tác động rất lớn của bố. Bố Vân là người định hướng nghề nghiệp, con đường đi cho Vân. Ngay từ khi còn bé, bố Vân nhận ra vai trò quan trọng của ngoại ngữ và tạo động lực cho Thủy Vân học tập.

Đào Thị Thủy Vân một trong 10 gương mặt tiêu biểu Thủ đô

Đặc biệt, Vân ảnh hưởng rất nhiều từ người mẹ là giáo viên của mình. Qua những câu chuyện, tấm gương học trò giỏi của mẹ đã tạo động lực cho Vân phấn đấu học tập. “Bố mẹ chưa bao giờ đặt áp lực cho mình. Nhưng mỗi lần nhìn bố mẹ vui mừng, tự hào khi mình làm được một việc tốt hay đạt được thành tích gì mình thêm động lực để học, để phấn đấu.” Vân rất tự hào về gia đình và cách giáo dục của bố mẹ. Vân chia sẻ: “Thời gian học cấp II, III là tuổi dở dở, ương ương, ai cũng muốn phản kháng, chống đối lại người khác. Cũng có khi Vân và bố mẹ bất đồng quan điểm. Những khi ấy nếu bố mẹ áp đặt mình phải làm thế này, thế kia thì có thể mình sẽ chống đối làm ngược lại. Nhưng bố mẹ Vân thì khác. Bố mẹ Vân chỉ phân tích và bảo rằng mọi quyết định là ở mình. Chính khi đó Vân lại càng phải suy nghĩ lại xem cách làm, quyết định của mình đúng hay sai. Không phải ai cũng được giáo dục một cách vừa mềm vừa hiệu quả như Thủy Vân.” Vân được tự chịu trách nhiệm với bản thân, tự quyết định những việc liên quan đến bản thân từ sớm. Chính điều đó đã rèn luyện cho cô nàng tính tự lập, quyết đoán trong mọi trường hợp. Không cho tiền người nghèo Vân tự nhận mình thật may mắn khi có một cuộc sống đầy đủ tương đối về vật chất và tinh thần. Chính vì vậy khi nhìn thấy cuộc sống nghèo đói, thiếu thốn của người khác lại làm cho cô gái này những băn khoăn, suy nghĩ. Tại sao lại có những người nghèo khổ như thế? Luôn là câu hỏi lớn thường trực trong suy nghĩ đang Vân.

Thủy Vân xác định nên sắm cần cầu cho người nghèo

Thủy Vân vốn là người đa sầu, đa cảm, dễ rơi lệ khi chứng kiến nững số phận bất hạnh. Ngay từ khi còn bé, Vân đã được sống trong “truyền thống lương thiện”. Vân kể lại: “Từ bé mình đã được nhìn bà và mẹ làm những việc rất nhỏ thôi nhưng có thể đem lại niềm vui cho người khác. Nhìn thấy sự cảm kích của những người được giúp đỡ, cả niềm vui của bà và mẹ tạo động lực cho mình tiếp nối những hành động nhỏ mà ý nghĩa ấy của gia đình.” Thủy Vân luôn tâm niệm làm việc thiện không cần chờ đến sự đền đáp, không cần khoe khang. Cách giúp đỡ người khác của Vân thật khác. “Không cho người nghèo tiền.” Vân kể lại câu chuyện đã rất lâu: “Khi đi ngang qua đường, Vân thấy một người ông lão đã đứng tuổi nằm co ro nơi vỉa hè. Nhìn cảnh đáng thương đó có người cũng cho ông lão vài đồng bạc, nhưng Vân thì không cho. Vân lại gần và hỏi ông lão, nắm được tình hình sức khỏe cũng như mong muốn của ông lão, Vân tìm cách kiếm cái “cần câu” cho ông lão. Sau đó ông được nhận vào bóc lạc cho một cửa hàng. Dù công xá không được bao nhưng đảm bảo cho ông có cơm ăn no. ” Ngay từ khi còn nhỏ Vân đã ý thức việc giúp đỡ người nghèo khổ như thế nào. Cách làm khác nhiều người nhưng đem lại những hiệu quả thật lâu dài. Đây cũng là cách mà Vân đã tham gia thành lập dự án và xin tài trợ với số tiền 805 triệu đồng cho nhiều dự án tình nguyện xã hội đóng góp cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, vì cuộc sống tốt đẹp của cộng đồng: Dự án “Nước sạch cho đồng bào” tại huyện Con Cuông – Nghệ An; Dự án “Xóa nhà tạm” tại huyện Mai Sơn – Sơn La năm 2010; Dự án “Trường học cho em” tại huyện Mai Sơn – Sơn La; Dự án “ Đỡ đầu mầm xanh”.

Tường Vi