GV 'tố' phải trực tết, không trực bị phạt, TTGDNN-GDTX TP Vĩnh Long lên tiếng

13/01/2023 06:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên tố bị Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long ép trực dịp tết sắp tới.

Theo phản ánh của giáo viên đang giảng dạy tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Vĩnh Long (gọi tắt là Trung tâm) gửi về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, giáo viên đang bị trung tâm ép trực tết dịp Tết Nguyên đán 2023 sắp tới.

Giáo viên phản ánh bị phân công trực Tết?

Giáo viên cho biết, năm nào, Ban Giám đốc trung tâm cũng chia ca cho giáo viên, nhân viên trực trong suốt thời gian nghỉ Tết. Nếu giáo viên nào không trực thì phải đóng 200.000 đồng, khiến giáo viên không đồng tình.

Giáo viên cho rằng, căn cứ vào Luật Giáo dục năm 2019, Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học thì không có quy định nào giao nhiệm vụ của giáo viên là phải trực Tết mà chỉ phải làm các công việc có liên quan đến việc dạy học, quản lý học sinh, tham gia vào các hoạt động chuyên môn, chịu trách nhiệm về hiệu quả, chất lượng giáo dục, học tập và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ…

(ảnh minh họa: Báo Lao Động)

(ảnh minh họa: Báo Lao Động)

Ngoài ra, Bộ Luật Lao động năm 2019 đã ghi rõ, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ, Tết, trong đó Tết Âm lịch.

Nghỉ Tết là một trong những quyền lợi cơ bản của người lao động, trong đó có giáo viên, nhân viên. Giáo viên không bị bắt buộc trực tết, và có thể từ chối nếu muốn.

Nếu giáo viên nào trực tết thì sẽ được coi là làm thêm giờ. Còn hành vi yêu cầu giáo viên trực tết là một trong những hành vi huy động người lao động làm thêm giờ.

Trong đó, theo điều 17 của Nghị định 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ, yêu cầu giáo viên trực tết nếu họ không đồng ý là vi phạm vào quy định về thời gian giờ làm việc, thời gian nghỉ ngơi của người lao động, và có thể bị phạt hành chính lên đến 25 triệu đồng.

Giáo viên nào trực tết thì phải được trả ít nhất bằng 300% giá tiền lương bình thường.

Lãnh đạo trung tâm nói gì về việc trực tết của giáo viên?

Ngày 9/1/2023, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Thị Thùy Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thành phố Vĩnh Long xác nhận, có việc trung tâm xếp lịch, phân công giáo viên trực Tết.

Thế nhưng, cô Nguyễn Thị Thùy Trang khẳng định rằng, hoàn toàn không có chuyện ép buộc giáo viên phải trực Tết.

“Việc trực Tết là nhiệm vụ chính trị của cơ quan, giáo viên không thể trực cũng không sao, nhưng cần báo lại lý do cho cơ quan” – cô Thùy Trang cho hay.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, nếu giáo viên không trực tết Thì có ảnh hưởng gì đến thi đua hay không?

Cô Nguyễn Thị Thùy Trang khẳng định là không, chỉ có là khi cuối năm thi chia thu nhập nếu hoàn thành tốt nhiệm vụ thì có thêm một ít tiền.

Còn về vấn đề không trực tết thì phải đóng 200.000 đồng, cô Thùy Trang nói số tiền đó để nhằm bồi dưỡng cho người nào đi trực tết. Giáo viên nào không đi trực tết thì nhờ người trực, đóng số tiền bồi dưỡng cho người đó, chứ trường học thì không có nhiều kinh phí.

Số tiền 200.000 đồng giống như là mức thù lao, hỗ trợ cho người đi trực. Mức giá tiền này là do trung tâm tự đưa ra.

“Nếu giáo viên không trực cũng không sao, có thể nhờ, thỏa thuận giáo viên khác trực dùm” – cô Nguyễn Thị Thùy Trang kết luận.

Việt Dũng