3 cầu thủ bóng rổ Trung Quốc xúm vào đạp một cầu thủ Mỹ

19/08/2011 03:35
Trận bóng rổ giao hữu giữa một câu lạc bộ bóng rổ Trung Quốc và đội thuộc trường đại học Mỹ đã biến thành hỗn loạn.

Trận đấu bóng rổ giao hữu giữa một câu lạc bộ bóng rổ Trung Quốc và đội thuộc trường đại học Mỹ hôm qua, nhân dịp phó Tổng thống Mỹ đến thăm Bắc Kinh và kêu gọi cải thiện quan hệ Mỹ - Trung Quốc, đã biến thành hỗn loạn.

Mỹ - Trung giao hữu bóng rổ để xúc tiến ngoại giao

Ông John Thompson, huấn luyện viên đội Mỹ thuộc trường đại học Georgetown, đã rút cầu thủ của mình ra khỏi sân, trong khi trận đấu với đội Bayi Rockets của Trung Quốc chỉ còn hơn 9 phút là hết hiệp 4, hai bên hòa nhau 64 điểm.

Một phóng viên của tờ Washington Post có mặt tại hiện trường nói rằng cuộc rút lui xảy ra khi cầu thủ của hai đội đấm đá và vật lộn với nhau.

Cầu thủ của cả hai đội đã đấm đá nhau và khán giả thì ném những chai đầy nước vào đội Mỹ, buộc họ ngưng đấu và rút lui vào phòng thay quần áo.

Bức ảnh cho thấy 3 cầu thủ Trung Quốc đá một cầu thủ đại học Georgetown.
3 cầu thủ Trung Quốc đá một cầu thủ đại học Georgetown.

Một bức ảnh đăng trên tờ China Daily cho thấy 3 cầu thủ mặc đồng phục của Trung Quốc và một người nữa xúm vào đá một cầu thủ đại học Georgetown đang ngã dưới đất khi anh này đang cố gắng đứng dậy để rời khỏi sân.

Tin cho biết một cầu thủ Georgetown khác bị ai đó ném ghế vào người.

Vẫn theo tin này, vụ đụng chạm xảy ra sau khi một cầu thủ Georgetown phản đối một hành vi gian lận của cầu thủ Bayi Rockets và cả hai đã xô đẩy nhau.

Theo các nhân chứng, công an Trung Quốc đã không tìm cách can những va chạm nhỏ trước khi xảy ra hỗn loạn làm trận đấu chấm dứt.

Giới chức Trung Quốc chưa đưa ra nhận định nào về việc này. Còn huấn luyện viên Thompson của đại học Georgetown sau đó đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra.

Vụ việc xảy ra cùng ngày Phó tổng thống Mỹ Joe Biden được phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp trọng thị tại Đại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.
Ngay trong lời chào hỏi xã giao, ông Tập Cận Bình đã nhắc đến vấn đề nợ của Mỹ và mối lo ngại của Trung Quốc. Ông Biden đã đáp ngay lại rằng vấn đề Trung Quốc cũng là một phần trong công việc nội bộ Mỹ, hàm ý thừa nhận Trung Quốc là chủ nợ số một của Mỹ.

Để trấn an Bắc Kinh, lãnh đạo Mỹ còn tuyên bố “đối với Washington, không có mối quan hệ nào quan trọng hơn là mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc”.

Về phần mình, phó Chủ tịch Trung Quốc tuyên bố là trong bối cảnh mới hiện nay, Bắc Kinh và Washington có nhiều lợi ích chung hơn và cả hai bên đều có nhiều trách nhiệm chung hơn.

Theo giới quan sát, vấn đề nợ và thâm hụt ngân sách của Mỹ là trọng tâm chuyến công du Trung Quốc của phó tổng thống Mỹ và sẽ được thảo luận trong các cuộc gặp của ông Biden với các lãnh đạo Trung Quốc, như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Vấn đề Mỹ bán vũ khí Đài Loan cũng sẽ được đề cập. Trước chuyến công du của phó tổng thống Mỹ, báo chí Trung Quốc đã cảnh báo là vấn đề này có thể tác động tiêu cực đến việc cải thiện quan hệ song phương.

Theo Dân Trí/AP, AFP