Sepp Blatter chủ mưu 'sát hại' Bin Hammam để giữ ghế chủ tịch FIFA?

27/05/2011 01:28
(GDVN) - Mohamed bin Hammam, niềm tự hào và cũng là hy vọng của châu Á đang xa dần chiếc ghế chủ tịch FIFA khi bị cáo buộc dàn xếp phiếu bầu.

(GDVN) - Đang gánh trên vai trọng trách mang lại một bầu không khí mới mẻ thay Sepp Blatter nhưng cơ hội dành cho Mohamed bin Hammam, niềm tự hào và cũng là hy vọng của châu Á đang xa dần chiếc ghế chủ tịch FIFA khi bị cáo buộc dàn xếp phiếu bầu.

Câu chuyện của vị lãnh đạo người Qatar này khá giống với một loạt scandal tham nhũng trong năm 2010 dính líu đến các nhân vật chủ chốt của bộ máy FIFA, điển hình như vụ chủ tịch LĐBĐ châu Đại Dương cùng 1 thành viên cao cấp người Nigeria trong ban chấp hành FIFA vòi vĩnh các quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022 để đổi lấy phiếu bầu của họ. Và chắc chắn, FIFA sẽ lại được một phen mất uy tín.

Bin Hammam sẽ làm gì để lật ngược thế cờ?
Bin Hammam sẽ làm gì để lật ngược thế cờ?

Trở lại với vụ việc Bin Hammam. Giới săn tin khẳng định người đứng đằng sau kế hoạch lật tẩy này là phó chủ tịch Jack Warner với "tay chân" thân cận là Chuck Blazer, thành viên cấp cao trong ban chấp hành FIFA và hiện là phó chủ tịch LĐBĐ Bắc Mỹ - Caribe (CONCACAF). Chuck Blazer vừa lên tiếng buộc tội Bin Hammam đã "đi đêm" với nhiều nhân vật đứng đầu tại CONCACAF để giành lấy phiếu bầu. Đổi lại, đương kim phó chủ tịch FIFA cũng hứa sẽ tạo điều kiện giúp CONCACAF phát triển mà cụ thể hơn là thêm nửa suất dự World Cup. Chưa dừng lại ở đó, Bin Hammam còn bị buộc tội nhận 25.000 bảng (tương đương 40.000 USD) để bỏ phiếu cho một ứng viên tại cuộc đua đăng cai World Cup 2018/2022 (tên quốc gia này chưa được tiết lộ).

Chưa rõ thực hư ra sao nhưng lời cáo buộc của Blazer xem ra đã đóng lại cơ hội tranh chấp với Bin Hammam vốn trước đó đã khá mong manh. Trong khi đối thủ của mình rảnh chân "lobby" tại các liên đoàn thành viên thì vị chủ tịch LĐBĐ châu Á này phải tốn khá nhiều thời gian "tẩy" scandal.

Báo chí Anh cho hay đây chẳng qua là một âm mưu hòng dọn đường cho Sepp Blatter tiếp tục tại vị. Và người hiểu nhất chính là các quan chức FA, những người vừa quay lưng lại với cuộc bỏ phiếu với lý do lá phiếu của họ sẽ vô nghĩa vì trật tự "cuộc đua" đã được sắp đặt từ trước. Song, FA cũng không dám làm căng bởi họ vẫn ghi nhớ rằng mình là thành viên của FIFA. Ngày 29/5 này, Bin Hammam sẽ xuất hiện trước Ủy ban tư cách đạo đức của FIFA để trả lời chất vấn. Thời gian thật gấp gáp cho ứng viên này đảo ngược thế cờ bởi sau đó 3 ngày, cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA nhiệm kỳ mới đã tiến hành.

Minh Trường