Khai trương tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng tại Đài Loan (Trung Quốc)

05/07/2024 08:41
Mai Chi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Chiều 4/7/2024, tại Đào Viên – Đài Loan (Trung Quốc) đã diễn ra Lễ khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng.

Lễ khai trương Tủ sách tiếng Việt phục vụ cộng đồng cùng với Lễ khai mạc Khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam tại Đài Loan do Văn phòng Kinh tế – Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại biểu thuộc cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) và gần 40 giáo viên dạy tiếng Việt và đại diện kiều bào tại Đài Loan.

Nối tiếp thành công của các hoạt động hưởng ứng Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023 – 2030” của Chính phủ, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức tặng Tủ sách tiếng Việt với gần 500 cuốn sách hỗ trợ cho công tác dạy và học tiếng Việt tại thành phố Đài Viên (Đài Loan, Trung Quốc).

24.07.04_Thong tin BC (1).jpg
Ông Vũ Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc, phát biểu tại Lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Dũng – Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế – Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, những năm gần đây, Chính phủ và các ban ngành hữu quan Việt Nam đã có nhiều hoạt động đẩy mạnh tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhằm làm sâu sắc nhận thức về ngôn ngữ và văn hoá dân tộc đối với kiều bào trên toàn thế giới và bạn bè quốc tế; lan toả mạnh mẽ tình yêu tiếng Việt, qua đó góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hoá, truyền thống dân tộc và gắn kết cộng đồng Việt Nam.

Ông Dũng hy vọng Khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt và gần 500 cuốn sách tiếng Việt do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chuyển tặng lần này sẽ góp phần tiếp thêm động lực cho phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt tại Đài Loan (Trung Quốc), lan toả những nét đẹp và gia tăng hiểu biết của cộng đồng người Việt và bạn bè Đài Loan (Trung Quốc) về ngôn ngữ, văn hoá Việt Nam; đồng thời thúc đẩy hơn nữa giao lưu văn hoá giữa người dân Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

Tới dự Lễ khai mạc và tiếp nhận Tủ sách tiếng Việt, ông Trương Thiện Chính, Thị trưởng thành phố Đào Viên khẳng định, Thành phố luôn mong muốn tạo được một môi trường văn hoá và đọc sách thân thiện cho cộng đồng người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ nơi đây. Ông hy vọng thế hệ trẻ trong các gia đình đa văn hoá sẽ hiểu biết và giữ gìn được truyền thống văn hoá, ngôn ngữ Việt, trở thành cầu nối thúc đẩy sự gắn kết và hợp tác giữa Việt Nam và Đài Loan.

24.07.04_Thong tin BC (2).jpg
Ông Vũ Tiến Dũng và ông Trương Thiện Chính – Thị trưởng thành phố Đào Viên, khai trương Tủ sách tiếng Việt

Triển khai Đề án “Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030”, Tủ sách tiếng Việt ở nước ngoài là sáng kiến hợp tác giữa Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, dành cho người mới học tiếng Việt (là người Việt, gốc Việt thế hệ thứ 2,3,4 ở nước ngoài, trẻ em các gia đình đa văn hóa có yếu tố người Việt…); người dạy tiếng Việt và những người nghiên cứu tiếng Việt trong cộng đồng. Năm 2023, hai bên đã ra mắt 02 Tủ sách Tiếng Việt tại Fukuoka (Nhật Bản) và Budapest (Hungary).

24.07.04_Thong tin BC (3).jpg
Đại diện Văn phòng Kinh tế – Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc và Chính quyền Thành phố Đào Viên khai trương Tủ sách tiếng Việt và khai mạc Khoá tập huấn

Năm 2024, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp triển khai chuỗi các hoạt động như: tập huấn, chia sẻ về phương pháp dạy tiếng Việt cho trẻ em trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; nghiên cứu các phương án hỗ trợ công tác dạy và học tiếng Việt ở các địa bàn khác nhau; giới thiệu sách, truyền bá văn hoá Việt Nam tại các nước, cung ứng các tài liệu dạy tiếng Việt và bổ trợ tiếng Việt cho cộng đồng ở khắp nơi trên thế giới…

Mai Chi