Khi nào giáo viên đi học chứng chỉ tích hợp không phải đóng tiền?

12/08/2022 06:36
Đỗ Quyên
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những thầy cô giáo tự ý đi học và những người có bằng đại học ngành khác muốn đi học để dự tuyển làm giáo viên thì mới phải tự trả tiền học phí.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa 2 môn học tích hợp vào giảng dạy ở lớp 6 trong năm học 2021-2022 và lớp 7 năm học 2022-2023, những năm học tiếp theo bắt đầu được triển khai cho học sinh lớp 8 và lớp 9.

Nhiều giáo viên lo lắng phải tốn kinh phí khi đi học chứng chỉ tích hợp ((Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Nhiều giáo viên lo lắng phải tốn kinh phí khi đi học chứng chỉ tích hợp ((Ảnh minh họa trên giaoduc.net.vn)

Cụ thể, môn Vật lý, Hóa học, Sinh học được “tích hợp” thành môn Khoa học tự nhiên; các môn Lịch sử, Địa lí đã được “tích hợp” thành môn Lịch sử và Địa lí.

Tích hợp môn học đương nhiên phải bồi dưỡng giáo viên để đáp ứng được yêu cầu giảng dạy, dù vẫn còn bất cập nhưng sẽ không thể thay đổi. Vấn đề các thầy cô giáo quan tâm nhất hiện nay là bản thân mình có phải chi trả khoản tiền học phí để bồi dưỡng hay không? Liệu giáo viên có phải rút hầu bao như khi đi học chứng chỉ Ngoại ngữ, Tin học, chức danh nghề nghiệp?

Mỗi nơi một giá bồi dưỡng chứng chỉ

Giá của một chứng chỉ tích hợp mỗi nơi một khác. Tại website của một trường đại học sư phạm ở Hà Nội thông báo tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lí ở trường trung học cơ sở, sẽ phải bồi dưỡng từ 20 đến 36 tín chỉ (tùy đối tượng và tùy môn).

Giá của một tín chỉ là 150.000 đồng. Như vậy, số tiền để có được một chứng chỉ tích hợp từ 3.000.000 đồng đến 5.400.000 đồng.

Trường Đại học Đồng Tháp có Thông báo số 921/TB-ĐHĐT về việc tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên Tin học dạy môn Tin học và Công nghệ ở tiểu học, giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên; Lịch sử và Địa lý ở bậc trung học cơ sở, học phí mỗi tín chỉ là 200.000 đồng.

Như vậy, chi phí để hoàn thành chương trình bồi dưỡng là từ 4.000.000 đồng đến 7.200.000 đồng (đính kèm Thông báo 921/TB-ĐHĐT).

Trung tâm giáo dục thường xuyên Ngoại ngữ-Tin học tại tỉnh Hải Dương lại thông báo học phí cho một tín chỉ là 130.000 đồng. Tổng chi phí cho 20 đến 36 tín chỉ sẽ từ 2.600.000 đồng đến 4.680.000 đồng.

Ai sẽ phải bỏ tiền học phí giáo viên khi đi học chứng chỉ tích hợp?

Để có được một chứng chỉ tích hợp, số tiền phải bỏ ra đóng học phí là rất lớn đối với đồng lương của nhiều nhà giáo hiện nay.

Bởi thế, nhiều thầy cô giảng dạy các môn Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử và Địa lý đang khá lo lắng không biết lấy tiền đâu để đóng học phí trong khi thực tế đồng lương giáo viên khá eo hẹp.

Với giáo viên mới ra trường thì mất khoảng vài tháng lương còn giáo viên có thâm niên đóng học phí xong phải chắt bóp chi tiêu đủ thứ.

Ngày 21/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có Quyết định 2453, 2453, 2455/QĐ-BGDĐT quy định về chuyện học phí khi giáo viên đi học bồi dưỡng chứng chỉ:

Tại mục 7.6. Kinh phí bồi dưỡng chương trình bồi dưỡng giáo viên tích nêu rõ:

“Từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương;

Từ nguồn kinh phí của các đơn vị cử người đi bồi dưỡng; Do người học tự đóng góp.”

Như vậy, kinh phí dành cho việc bồi dưỡng chứng chỉ tích hợp có 2 nguồn là từ ngân sách hoặc do người học tự đóng tiền học.

Câu hỏi đặt ra: Khi nào người học chứng chỉ tích hợp được kinh phí tài trợ, còn khi nào phải tự đóng góp?

Nói về chuyện này vào thời điểm năm 2021, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho hay: “Nếu giáo viên được nhà trường cử đi học tập bồi dưỡng thì kinh phí do đơn vị cử đi bồi dưỡng chi trả.

Chỉ trong trường hợp, giáo viên tự đi bồi dưỡng theo nguyện vọng cá nhân hoặc những người có bằng đại học ngành khác muốn đi học để dự tuyển làm giáo viên thì mới phải tự chi trả kinh phí". [1]

Rõ ràng, giáo viên chỉ phải mất tiền học phí trong 2 trường hợp:

Đó là, những thầy cô giáo tự ý đi học và những người có bằng đại học ngành khác muốn đi học để dự tuyển làm giáo viên.

Còn tất cả những giáo viên có chuyên môn Lý, Hóa, Sinh, Lịch sử, Địa lý đang giảng dạy trong các trường trung học cơ sở sẽ không phải đóng học phí khi được nhà trường cử đi bồi dưỡng.

Vì thế, để tránh mất một khoản tiền học phí không hề nhỏ, giáo viên cần tìm hiểu kỹ, để không bị những lời quảng cáo, chiêu sinh tác động, không đi học theo phong trào, không nôn nóng tự mình đăng ký đi học (theo tâm lý không học trước cũng sẽ học sau).

Các cơ sở giáo dục sẽ lên kế hoạch và cử giáo viên đi bồi dưỡng theo đợt. Và khi đó, thầy cô giáo chắc chắn sẽ không tốn một khoản tiền học phí nào.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://vietnamnet.vn/thuc-hu-chuyen-giao-vien-phai-bo-tien-hoc-chung-chi-de-day-tich-hop-758262.html

Đỗ Quyên