Khởi động sân chơi Bach Khoa Innovation mùa 7

14/04/2024 07:16
Doãn Nhàn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN -Bach Khoa Innovation mùa 7 năm 2024 (BKI 2024) chính thức khởi động từ tháng 04 và dự kiến kéo dài đến tháng 10 với 03 vòng thi.

Ngày 13/4, Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chính thức tổ chức lễ phát động cuộc thi Bach Khoa Innovation mùa 7 năm 2024 (BKI 2024).

Sân chơi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi lễ, Phó giáo sư, Tiến sĩ Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, đổi mới sáng tạo là một giai đoạn trong chuỗi tạo ra tri thức, chuyển giao tri thức và ứng dụng tri thức ra thực tế.

Theo Hiệu trưởng Mai Thanh Phong, về định nghĩa Innovation, có thể hiểu đó là một quá trình mang những ý tưởng mới, giải pháp mới, công nghệ mới… ứng dụng trong đời sống, với ý nghĩa vô cùng to lớn.

“Bách Khoa, trong vai trò tạo ra tri thức và chuyển giao tri thức qua nhiều hình thức khác nhau, đã nhận thấy Innovation là công tác bắt buộc, quan trọng của nhà trường.

Từ cuối những năm 2007, nhà trường đã phối hợp với các bên liên quan để triển khai các hoạt động này trong các trường đại học trên địa bàn thành phố. Căn cứ vào phương pháp luận và các kết quả mà dự án đã đạt được, Bách Khoa đã thành lập Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ (HCMUT-TBI) khoảng năm 2010, tôi là Giám đốc và Nhà sáng lập đời đầu của Trung tâm”, lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho hay.

1. PGS. TS. Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng phát biểu khai mạc.JPG
Phó giáo sư, Tiến sĩ Mai Thanh Phong - Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc tại buổi lễ phát động

Trải qua gần 15 năm, Phó giáo sư Mai Thanh Phong đánh giá, công tác này đã đem về những nhận thức, nhận định về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo nhất định cho sinh viên, giảng viên cho đến các cấp lãnh đạo nhà trường, những người làm chính sách. Từ đó, hoạt động này được đẩy lên tầm cao mới.

“Nhận thấy tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo, trong khoảng 5 năm trở lại đây, Bách Khoa đã đưa hoạt động đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trở thành chiến lược quan trọng của nhà trường, phấn đấu trở thành trường đại học khởi nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế”, Phó giáo sư Mai Thanh Phong chia sẻ.

Được biết, cuộc thi Bach Khoa Innovation ra đời năm 2018 trên cơ sở lấy nền tảng từ một cuộc thi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phối hợp với phía Thụy Sĩ.

Trải qua 06 mùa thi từ năm 2018, Bach Khoa Innovation đã thu hút 341 đội thi với hơn 1.300 học sinh, sinh viên đến từ 23 trường đại học và trung học phổ thông tại thành phố Hồ Chí Minh và khu vực lân cận. Cuộc thi đã góp phần ươm tạo và phát triển các dự án khởi nghiệp tiềm năng với các sản phẩm có thể ra thị trường như dầu thơm nano, sản phẩm vệ sinh từ chuối, màng bọc thực phẩm chiết xuất từ Chitosan và lá ổi ăn được,...

4. Đại biểu trải nghiệm sản phẩm của sinh viên trưng bày tại buổi lễ.JPG
Đại biểu trải nghiệm sản phẩm của sinh viên trưng bày tại buổi lễ

Bach Khoa Innovation là sân chơi về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giúp kiến tạo nền tảng kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm khởi nghiệp cho người trẻ, với quy mô, chất lượng, phạm vi ngày càng được mở rộng.

Trong những mùa đầu tiên, chương trình chỉ mở cho sinh viên trường Bách Khoa, sau này mới mở rộng ra cho sinh viên các trường đại học trên thành phố cùng tham gia, rồi đến đối tượng là học sinh trung học phổ thông, cán bộ, giảng viên đại học, và cho đến nay đã mở rộng ra cho các đội thi là startup và các đội thi trên cả nước. Lãnh đạo Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chiến lược của nhà trường là đưa Bach Khoa Innovation mở rộng ra quốc tế.

“Giả sử nếu có ý tưởng nào đó cần được triển khai rộng khắp, muốn tạo tác động xã hội lớn, thì các đối tác quốc tế có thể làm rất tốt chuyện này, và thực tế là các đối tác quốc tế cũng mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Điều quan trọng hơn nữa của chiến lược này, đó là để cho các nhóm nghiên cứu, các ý tưởng có cơ hội được giao lưu học hỏi, tận dụng các cơ hội để tiếp cận nguồn vốn và các chuyên gia, mạng lưới hàng đầu”, Hiệu trưởng Mai Thanh Phong nhấn mạnh ý nghĩa của chiến lược mở rộng phạm vi cuộc thi.

Bach Khoa Innovation 2024 tiếp tục được nâng cấp cơ cấu giải thưởng

Bach Khoa Innovation mùa 7 năm 2024 (BKI 2024) chính thức khởi động từ tháng 04 và dự kiến kéo dài đến tháng 10 với 03 vòng thi.

Bach Khoa Innovation 2024 được chia thành 03 bảng dự thi:

(1) Bảng Start-up cho nhóm khởi nghiệp (dự án từ doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh không quá 5 năm);

(2) Bảng sinh viên cho nhóm sinh viên, cựu sinh viên (thời gian tốt nghiệp không quá 2 năm tại thời điểm đăng ký), học viên cao học của các trường đại học, cao đẳng;

(3) Bảng học sinh cho nhóm học sinh các trường trung học phổ thông.

5. Tọa đàm chia sẻ giữa chuyên gia, star-up, đội thi BKI2023 với người tham dự.JPG
Trong khuôn khổ buổi lễ phát động còn diễn ra tọa đàm chia sẻ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo giữa chuyên gia, star-up, đội thi BKI2023 với người tham dự

Lĩnh vực dự thi đa dạng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ trải dài ở các lĩnh vực, tiêu biểu như chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI), internet vạn vật (IoT), chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật môi trường, hóa học, cơ điện tử… Các dự án tham gia cuộc thi cần có tính đổi mới sáng tạo, nghĩa là bao gồm phát triển các sản phẩm (hàng hóa hoặc dịch vụ), quy trình có tính chất mới hay cải tiến đáng kể và có tiềm năng ứng dụng vào thực tiễn thương mại.

Xen kẽ giữa các vòng thi, các đội sẽ được hỗ trợ đào tạo kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thông qua khóa đào tạo ngắn hạn, tư vấn/cố vấn từ chuyên gia, sử dụng Innovation FabLab phát triển sản phẩm mẫu, tham quan thực tế,... Ngôn ngữ chính được sử dụng xuyên suốt cuộc thi là tiếng Anh.

Song song đó, Bach Khoa Innovation 2024 nâng cấp cơ cấu giải thưởng bao gồm gói hỗ trợ các nhóm đoạt giải để các bạn có thể phát triển ý tưởng khởi nghiệp của mình sau khi cuộc thi kết thúc. Trong gói hỗ trợ giải thưởng, các đội đoạt giải sẽ có quyền tham gia các hoạt động phát triển dự án như sử dụng Innovation Fablab tại Trường Đại học Bách khoa, gói dịch vụ tư vấn (pháp lý, đăng ký sở hữu trí tuệ...) và gói dịch vụ cố vấn 1:1.

Thông tin chính cuộc thi:

● Tiến trình cuộc thi:

- 13/04 - 08/06: Đăng ký tham gia

- 06/7: Vòng 1

- 17/8: Vòng 2

- 5/10: Vòng chung kết

● Tổng cơ cấu giải thưởng: hơn 500 triệu đồng

● Website cuộc thi: https://bk-innovation.hcmut.edu.vn/

Doãn Nhàn