Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn

13/09/2021 06:55
MINH THẢO
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Không chỉ soạn bài tập, in ra rồi đến các bản làng gửi cho học sinh, thầy cô ở Tây Nguyên còn tổ chức các nhóm học nhỏ 4-5 em để bảo đảm công tác phòng dịch.

Năm học mới 2021-2022 đã bắt đầu, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều trường học ở các tỉnh Gia Lai, Kon Tum không thể đón học sinh đến trường học trực tiếp. Trong khi, việc học trực tuyến hay học qua truyền hình ở vùng cao nguyên đất đỏ vẫn là nhiệm vụ bất khả thi.

Vượt qua những khó khăn, các thầy cô giáo và học trò Tây Nguyên đã sáng tạo ra nhiều cách học độc đáo như: tổ chức học từng nhóm tại nhà Rông, đến bản giao bài tập cho các em bằng bản giấy, vận động 5-6 em cùng chia sẻ chung một máy tính hay điện thoại để học trực tuyến…

Bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, do điều kiện của mỗi vùng miền ở địa phương khác nhau nên các trường không bắt buộc học sinh phải mua thiết bị để học tập trực tuyến.


Những ngôi trường trong mây trắng níu chân học sinh vùng cao

Đối với những điểm trường vùng sâu, vùng xa thì giáo viên sẽ đến tận bản giao bài tập, sách vở cho các em, sau đó sẽ định kỳ thu lại bài cũ và phát bài mới.

“Để tận dụng được nguồn cơ sở vật chất máy tính, điện thoại, mạng internet… thì nhà trường khuyến khích các em học sinh ở gần nhà nhau cùng học trực tuyến theo từng nhóm nhỏ 3-4 em. Các em sẽ chỉ cần dùng đến một máy tính, vừa học trực tuyến vừa có cơ hội để trao đổi, thảo luận bài học.

Những nơi không có máy tính, mạng internet thì thầy cô cùng với chính quyền địa phương chọn một địa điểm như nhà Rông hoặc nhà văn hóa thôn để tập trung từng nhóm học sinh.

Sau đó, thầy cô sẽ đến hướng dẫn cho các em học bài. Ngoài ra, Sở cũng đã vận động học sinh vào học tập trung tại các trường nội trú, bán trú để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo việc dạy học hiệu quả”, bà Trung nói.

Tại Gia Lai, hơn một tuần qua, nhiều giáo viên đã phải lặn lộn vào tận từng bản, gõ cửa từng nhà để gọi học sinh, giao bài tập và sách vở cho năm học mới. Các trường cũng đã xây dựng kế hoạch, soạn thảo nội dung bài học, đưa tới từng học sinh.

Thầy Nguyễn Văn Thuấn - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Krong (xã Krong, huyện Kbang, Gia Lai) cho hay, do không có điều kiện dạy học trực tuyến nên nhà trường đã có những kế hoạch giảng dạy năm học mới khá đặc biệt.

Đối với học sinh lớp 1 thì thầy cô sẽ in những mẫu chữ, nét viết cơ bản đưa tới tận nhà để các em làm quen.

Đối với bậc Trung học cơ sở, giáo viên môn nào chịu trách nhiệm soạn nội dung bài giảng môn đó, rồi tập hợp về trường. Nhà trường sẽ gửi tài liệu nhờ trưởng thôn mang tới nhà từng em.

Ngoài việc lo phương án dạy học, sách vở, bút mực cho các em thì thầy cô cũng đảm nhiệm luôn chức năng đi tìm kiếm, vận động các em theo cha mẹ đi làm rẫy trở về bản, về trường để học tập”, thầy Thuấn nói.

Dưới đây là những hình ảnh về năm học mới 2021-2022 ở những điểm trường xa xôi của Kon Tum do một cán bộ Sở Giáo dục ghi lại.

Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 2
Tại Kon Tum, ở những nơi có sóng internet, nhà trường tổ chức thành từng nhóm học sinh để dạy học trực tuyến.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 3
Giáo viên ở Kon Tum tận dụng nhà văn hóa thôn bản để làm nơi dạy học trò trong mùa dịch.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 4
Từng nhóm nhỏ học sinh được các thầy cô dạy học trực tiếp.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 5
Một lớp học của trường mầm non ở Kon Tum chỉ với một số em nhỏ.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 6
Nhà Rông cũng được trưng dụng làm nơi học tập của học sinh dân bản.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 7
Một lớp học mini bằng hình thức trực tuyến qua điện thoại tại gia đình một học sinh có điều kiện.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 8
Nhiều học sinh ở các chùa cũng tham gia học trực tuyến.
Không thể dạy qua tivi, trực tuyến thì thầy cô đến tận nhà giao bài, hướng dẫn ảnh 9
Cô giáo ở Kon Tum dạy học ngay tại phòng của mình với học sinh đủ các lớp từ 1-3. Ảnh: NMT
MINH THẢO