Sinh viên Kế toán lắp ráp điện tử:

Kỳ 8: SV trường ĐHCN Việt Hung bức xúc với những phát ngôn của BGH

20/02/2012 06:00
Thu Hòe
(GDVN) - Trường Việt Hung liên tiếp bị tố lợi dụng bán sức lao động của SV để trục lợi, mập mờ tài chính, cấp bằng không đúng chuyên ngành học cho SV…

LTS: Vụ việc sinh viên chuyên ngành kế toán, trường ĐH Công nghiệp Việt Hung đi trải nghiệm thực tế tại hai cơ sở của Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải ở KCN Quế Võ – Bắc Ninh và KCN Đình Trám – Bắc Giang phải làm công việc của một công nhân chuyên nghiệp, bị ép tăng ca, bị trả lương bèo bọt, không được học nghiệp vụ kế toán đang ngày càng thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

Dư luận xã hội đặc biệt phẫn nộ khi nhà trường và công ty có hiện tượng đẩy đưa trách nhiệm cho nhau khi có một số sinh viên do phải tăng ca, làm việc quá sức đã ngất xỉu, phải đi cấp cứu ở bệnh viện mà không nhận được bất cứ một sự hỗ trợ nào.

Chuyện Công ty Hồng Hải từ chối công khai mức lương trả cho sinh viên, nhà trường khất lần và đến thời điểm hiện tại vẫn chưa cung cấp “Hợp đồng cam kết” giữa công ty và nhà trường trong việc cho sinh viên kế toán đi trải nghiệm thực tế khiến dư luận đật dấu hỏi: Có hay không chuyện công ty và nhà trường liên kết với nhau để trục lợi từ sinh viên?

Trước sức ép của dư luận xã hội, ngày 16/2, ông Nguyễn Đức Trí, Hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp đã buộc phải ra quyết định rút toàn bộ sinh viên khoa Kế toán đang trải nghiệm thực tế tại hai cơ sở của Tập đoàn Hồng Hải về trường.

Tuy nhiên, sự việc chưa kết thúc ở đó khi mà rất nhiều những uẩn khúc, tiêu cực, khuất tất của trường ĐH Công nghiệp Việt Hung lần lượt được bạn đọc, sinh viên liên tiếp lên tiếng tố cáo.

Sau khi vào cuộc lên tiếng vụ việc “sinh viên Kế toán lắp ráp điện tử”,  tòa soạn báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên tục nhận được điện thoại của các bạn sinh viên, cựu sinh viên trường ĐH Công nghiệp Việt Hung, trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, phụ huynh…cũng như độc giả bức xúc về sự việc và những đơn thư phản ánh, tố cáo những khuất tất của nhà trường. Báo Giáo dục Việt Nam trích đăng nguyên văn những phản ánh của độc giả và sinh viên gửi đến tòa soạn những ngày gần đây.

Trường Việt Hung “bắt ép, đe dọa sinh viên…”

Kỳ 8: SV trường ĐHCN Việt Hung bức xúc với những phát ngôn của BGH ảnh 1
Sinh viên tố nhà trường bắt ép, dọa nạt sinh viên trong chuyện đi trải nghiệm thực tế ở Công ty Hồng Hải

“Em là sinh viên trường Việt Hung. Hiện tại, em đang theo dõi rất kĩ các kì báo về trường mình từ các trang báo mạng. Cụ thể là báo Giáo dục đang theo rất sát đề tài này. Em rất bức xúc trước những gì đang diễn ra từ phía nhà trường và tập đoàn Hồng Hải.

Em gửi mail này muốn chia sẻ cụ thể thêm những gì mà em biết để quí báo có thêm thông tin giúp những sinh viên như chúng em được yên tâm học tập và kết thúc ra trường được thuận lợi!

Em là sinh viên năm cuối của trường. Hiện tại, em đang học tại cơ sở 3 ở Hoàng Mai - Hà Nội. Về chất lượng dạy và học, em không dám đánh giá nhiều nhưng so với những gì chúng em biết và cảm nhận thì phải nói là sơ sài.

Vấn đề chính em muốn nói trong mail này là vấn đề kiến tập của chúng em. Trước Tết, chúng em nhận đc thông báo của lớp trưởng: “Ngày mai đi học mang theo 3 ảnh 3x4 và photo chứng minh thư nhân dân đến nộp”. Sáng hôm sau đến lớp nộp thì bọn em được phát 1 tờ cam kết với thông tin mập mờ từ các bạn nói với nhau là đi kiến tập ở Bắc Giang hoặc Bắc Ninh 10 tuần, ở trên đó và thời gian dự kiến là tháng 2 hoặc tháng 3 dương dịch còn không nhắc gì đến là làm gì hay như thế nào.

Sau đó, chúng em phải điền vào cam kết với các nội dung là xin vào làm việc tại tập đoàn Hồng Hải với cam kết là sẽ làm đúng như qui định của công ty và thực hiện đúng các cam kết giữa nhà trường và công ty, làm đủ số giờ ..... và kí tên.

Thời gian bọn em phải đọc, nghiên cứu và kí giấy rất ngắn ngủi và với 1 áp lực rằng 100% phải đi vì đây là "kiến tập" khi đi về mới đi "thực tập" ( vì đa số sinh viên lớp em đều đã tìm được nơi thực tập không phải đăng kí nơi thực tập ở trường) , ai không đi sẽ không được thi tốt nghiệp.

Với mặc định đó chúng em đành làm theo, kí vào đơn nộp lên và không có 1 sự phản kháng nào (với suy nghĩ mặc định là chắc chắn phải đi ).

Do có việc đại sự trong năm nay nên khi nhận được thông báo đột xuất này em rất quan tâm và cực kì lo lắng vì không biết lịch cụ thể ra sao và phải đi thế nào. Sang đầu năm học, bọn em được biết thêm nhiều thông tin hơn từ truyền miệng rằng: Lên đó là phải mang cả chăn chiếu theo, hay là người thì bảo phải đi có 5 tuần thôi ... chung qui lại là thông tin không đâu vào đâu và chốt lại vẫn không biết thêm 1 thông tin nào hết cả. Cho đến khi đọc được các bài báo nói về trường mình trên mạng.
sinh viên lớp em nói riêng và sinh viên khoa kế toán nói chung không ai là không khỏi bức xúc về vấn đề trên.

Chúng em còn không biết "kiến tập" nghĩa là làm gì trong khi mình bị ép buộc phải đi. Thầy hiệu trưởng nói với quí báo rằng không ép buộc chúng em điều đó hoàn toàn không đúng.

Chúng em ai cũng bị áp lực vì thông tin phải đi thực tập xa nhà dài ngày mà quan trọng là không biết thông tin gì. Đến các cô giáo phụ trách bọn em cũng không biết và không đưa ra được câu trả lời rõ ràng với chúng em.

Mới tuần trước cô hứa sang tuần sẽ có thông tin cho bọn em thì bọn em đã được nhận ngay thông tin từ các báo đài.  Việc này gây bức xúc cho toàn sinh viên và phụ huynh.

Qua mail này em chân thành mong muốn quí báo sẽ tiếp tục làm rõ vụ việc này để phụ huynh và sinh viên chúng em bớt đi lo lắng và mang lại công bằng cho sinh viên chúng em.

 Em xin cảm ơn!”

Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Việt Hung

Thư gửi từ email trangmynt@gmail.com

Trường Việt Hung “đút túi riêng tiền mồ hôi, nước mắt của sinh viên…”

Kỳ 8: SV trường ĐHCN Việt Hung bức xúc với những phát ngôn của BGH ảnh 2
Dù đã được rút về trường nhưng hầu hết sinh viên vẫn còn bức xúc gửi email đến tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam "kêu cứu" báo bảo vệ quyền lợi cho mình. (Ảnh Thu Hòe)

“Chào anh chị!

Em cảm ơn anh chị về những bài báo vừa qua đã phản ánh khá đúng với hiện tại.

Em là người trực tiếp báo với các nhà báo về việc này, em cũng đã tìm hiểu rất rõ về sự việc này vì em là sinh viên của trường Việt Hung.

Em cũng đã trực tiếp làm việc với phóng viên của  báo khác nhưng em thấy rất thất vọng vì bài báo của anh ấy đăng lên.

Em biết nhà trường có điều kiện để che giấu tất cả dù là báo chí có đưa tin thì họ cũng sẽ có cách biện luận cho chính họ. Nhưng em cũng mong rằng báo Giáo dục Việt Nam sẽ phản ánh đúng sự thật và đầy đủ hơn để những sinh viên như em không bị thiệt thòi.

Em đã theo dõi những bài báo liên quan đến sự vịêc này, em cũng trực tiếp tìm hiểu rất kỹ nên em có một số ý kiến như sau để đóng góp và bổ sung cho bài báo của anh chị.

+ Chúng em phải làm việc quá sức, công việc độc hại và có thể gây vô sinh. Những người công nhân làm tại đây họ đều phải bỏ sớm vì sợ không sinh con được còn những người làm lâu dài thì chủ yếu họ là những người đã có chồng con đầy đủ.

+ Mức lương nhà trường trả bọn em là không xứng đáng. Tại sao bọn em đi làm vất vả như vậy nhà trường không trả đầy đủ tiền lương cho bọn em mà lại lấy đi rất nhiều? Số tiền đó tại sao nhà trường nói là cho vào quỹ hỗ trợ học bổng? Quỹ đó bọn em đâu có được lợi gì? Tại sao bọn em phải mất khoản tiền lớn như vậy để cho vào quỹ đó? Chẳng lẽ bọn em phải đi làm để nhà trường lấy tiền thưởng cho người khác à?

Thật sự bọn em rất bức xúc anh chị à. Nhà trường chỉ lấy lý do bảo vệ cho mình thôi. Chẳng lẽ họ nói là họ đút túi? 

+ Những bạn bị ngất khi làm vịêc quá sức đều không đựơc hỗ trợ gì cả. Có bạn mất hơn 1 triệu tiền viện phí phải cấp cứu mà cũng không được nhà trường và công ty hỗ trợ. Rồi thầy Hiệu phó lên động viên làm tiếp để bọn em không phải ánh nữa chứ đâu có cho bọn em về?

+ Trước đó có những lớp đã đi làm đủ 10 tuần trở về đều nói là phải làm việc rất vất vả như những công nhân chứ đâu có đựơc học hành và đâu có được làm việc theo đúng ngành học như nhà trường nói. Nhà trường phổ biến thì nhà trường cũng phải tìm hiểu cam kết với công ty. Công ty cũng phổ biến với bọn em rồi. Trước khi có báo thì bọn em phải chịu làm việc ca ngày, ca đêm hết 10 tuần. Mỗi tuần sinh viên đc nghỉ 1 buổi bất kỳ chúng em đâu có nghỉ cùng nhau mà nhà trường dạy bọn em kiến thức? Kiến thức nhà trường dạy bọn em là gì? Dạy bọn em làm việc của công nhân sao?

Bây giờ vịêc vỡ ra thì nhà trường nói là cho bọn em đi làm 10 ngày rồi sau đó cho bọn em làm kế toán? Công ty Hồng Hải họ có chịu không các anh chị? Họ chỉ tuyển công nhân thôi chứ họ đâu có tuyển kế toán? Và họ dám cho bọn em làm kế toán sao? Chẳng lẽ họ tự vác gánh nặng vào thân? Nếu như 1 tháng sau mới có báo đăng thì chắc nhà trường sẽ nói là cho bọn em làm công nhân 1 tháng rồi cho đi làm kế toán.... Đúng là cái gì trường cũng nói được anh chị ạ.

+ Trước đó thật sự bọn em đã tìm đủ mọi cách để xin về nhưng nhà trường , thầy cô không ai đồng ý. Giờ nhà truờng lại nói là tạo điều kiện, ai đăng kí thì đăng kí. Phát 1 tờ giấy cam kết trong vòng 5 phút bắt mọi người ký rồi nộp ngay cho nhà trường. Có người còn chưa kịp đọc hết đã phải ký. Mà cam kết thì thật quá đáng bắt bọn em phải theo làm đủ thời gian mới được về bỏ về thì đình chỉ học, không đi làm không được thi tốt nghiệp.... 

+ Bọn em đi làm thì bị những người cấp trên chửi bới như chửi những người công nhân thật sự, bị mất đi quyền làm chủ, thời gian gò bó....

+ Em đã có chỗ liên hệ đi thực tập rồi mà giờ không được đi thực tập, phải đi làm công nhân để trải nghiệm cuộc sống.

Em vẫn luôn theo dõi các anh chị viết báo, em mong rằng các anh chị sẽ phản ánh chân thực để bọn em có thể đòi lại được quyền lợi của 1 sinh viên đang đi học Cao Đẳng - Đại Học.

Em cảm ơn các anh chị! Em chúc anh chị luôn luôn mạnh khỏe, công tác tốt !

Chào anh chị!”

Sinh viên trường ĐH Công nghiệp Việt Hung

Thư gửi từ email: nguyenthibinhads@yahoo.com

Báo Giáo dục Việt Nam trân trọng cảm ơn quý độc giả đã tin cậy gửi những bức xúc, phản ánh kịp thời sự việc đến tòa soạn! Báo Giáo dục Việt Nam sẽ xác minh lại sự việc mà quý độc giả đã phản ánh. Chúng tôi sẽ cho quý độc giả những câu trả lời chính xác nhất. Nếu những phản ánh đó là sự thật, báo sẽ đi đến cùng vụ việc và bảo vệ quyền lợi của các bạn học sinh, sinh viên. 

Nếu quý vị bạn đọc có thêm thông tin gì xung quanh việc sinh viên thực tập tại Công ty Hồng Hải phải làm việc như công nhân chuyên nghiệp xin vui lòng cung cấp cho tòa soạn theo số hotline: 0938.766.888 hoặc theo email:toasoan@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn!Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

Sinh viên Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục


Thu Hòe