Lần đầu tiên, học sinh ở Sài Gòn được làm bài kiểm tra trên máy vi tính

13/03/2019 06:56
Phương Linh
(GDVN) - Việc làm bài kiểm tra trực tiếp trên máy vi tính, học sinh sẽ được biết ngay kết quả và điểm số bài làm của mình, khi giờ làm bài vừa kết thúc.

Ngày 12/3/2019, học sinh khối 12 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Du, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh đã được tổ chức cho làm bài kiểm tra giữa học kỳ 2, môn Toán trực tiếp ngay trên máy vi tính, theo hình thức 25 câu hỏi trắc nghiệm.

Theo ông Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng nhà trường, việc tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến như vậy, là bước chuẩn bị của nhà trường trong việc thay đổi phương thức đổi mới kiểm tra, đánh giá, phát huy tính năng động, sáng tạo của người học, lại còn tiết kiệm thời gian của giáo viên, nhằm tiến tới xây dựng một trường học thông minh.

Học sinh khối 12 Trường Nguyễn Du thích thú làm bài kiểm tra trực tuyến ngày 12/3 (ảnh: P.L)
Học sinh khối 12 Trường Nguyễn Du thích thú làm bài kiểm tra trực tuyến ngày 12/3 (ảnh: P.L)

Trường Nguyễn Du đã kết hợp với một đơn vị tư nhân, triển khai một phần mềm khảo thí trực tuyến, bao gồm nhiều nội dung như giao bài tập về nhà cho học sinh, có phần mềm chám điểm tự động ngay sau khi các em hoàn tất bài làm của mình, quản lý ngân hàng đề thi riêng, tạo ra ma trận đề thi…

Việc sử dụng phần mềm trực tuyến như vậy, sẽ giúp cho giáo viên tiết kiệm được từ 70 – 90% thời gian dành cho việc soạn đề, do hình thức kiểm tra như vậy sẽ cho ra kết quả ngay lập tức, khi học sinh đã hoàn tất câu hỏi.

Hiện ngân hàng đề thi này đã có 150.000 câu hỏi trắc nghiệm của 8 môn: Toán, Ngoại ngữ, Lý, Hóa, Địa, Sinh, Giáo dục công dân, Lịch sử.

Khi áp dụng thành công việc thí điểm làm bài kiểm tra môn Toán trước, sau đó, Trường Nguyễn Du sẽ nhân rộng mô hình này trong các môn còn lại.

Ngoài ra, học sinh còn có thể sử dụng điện thoại thông minh của mình, thông qua phần mềm này để làm bài tập của giáo viên giao về nhà, cũng có kết quả ngay, giúp giáo viên nắm bắt được học sinh của mình chưa hiểu, hổng phần kiến thức nào để tập trung giảng dạy trong các tiết học trên lớp sau đó.

Việc thay đổi hình thức làm bài kiểm tra, biết kết quả ngay như vậy, theo ông Huỳnh Thanh Phú – Hiệu trưởng là sẽ giúp cho học sinh thêm thích thú, biến điện thoại thông minh của mình thành một công cụ hữu ích, chứ không phải cái dùng để vui chơi, sống ảo nữa.

Em Phan Nguyễn Đức Trọng, học sinh lớp 12A9 của trường chia sẻ: Việc áp dụng kiểm tra theo hình thức trực tuyến sẽ rất khách quan trong cả khâu làm bài, chấm bài,.

Hạn chế tối đa nhất sự can thiệp của con người, thể hiện đúng năng lực học tập của học sinh, giúp học sinh biết những hạn chế kiến thức của mình để bổ sung ngay.

Được biết, đây cũng là trường trung học phổ thông công lập đầu tiên ở Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng hình thức làm bài kiểm tra trực tuyến, có kết quả ngay.

Phương Linh