Lời hứa ngày nhập học với bố và “trái ngọt” không ngờ của chàng kỹ sư trẻ

23/11/2022 06:43
Bắc Sơn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Lê Ngọc Dần mong muốn được đóng góp một phần nhỏ bé những kiến thức đã học được cho sự phát triển chung của hệ thống giao thông nước nhà.

Lê Ngọc Dần (sinh năm 1999, sinh viên lớp Quản lý xây dựng công trình giao thông K58, Trường Đại học Giao thông vận tải) là một trong 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

Ngay khi nhận được thông tin trở thành thủ khoa đầu ra được vinh danh, chàng kỹ sư trẻ đã không giấu được niềm hân hoan, vui mừng. Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chàng trai cho hay:

“Em đã nhận bằng tốt nghiệp xuất sắc từ hồi tháng 3 năm nay. Đối với em, đây đã là một niềm vui lớn rồi, nhưng không ngờ bản thân lại là Thủ khoa tốt nghiệp toàn khóa, và còn được vinh danh tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám nữa. Em đã chia sẻ niềm vui này tới gia đình, bạn bè, thầy cô giáo - những người giúp đỡ em rất nhiều từ ngày đầu mới bước chân vào giảng đường đại học đến giờ”.


Lời hứa ngày nhập học

Dần có bố làm về xây dựng. Cậu bé ngày nào khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp của cuộc đời, đã lựa chọn tiếp bước công việc mà bố cả một đời theo đuổi. Lựa chọn gắn bó với Trường Đại học Giao thông vận tải, theo Dần, cũng bắt đầu từ cái duyên như vậy.

Ngày cùng bố xuống Hà Nội nhập học, chàng trai 18 tuổi hứa sẽ chăm chỉ học tập để có bằng giỏi ra trường. Kết quả sau hơn 4 năm, với tấm bằng xuất sắc, Dần đã làm tốt hơn lời hứa với bố, và với chính mình.

“Suốt những năm tháng đi học, em luôn cố gắng nỗ lực học tập để không phụ lòng bố mẹ, cũng là sự chứng minh cho lựa chọn của bản thân mình. Ngoài ra, được học tập và tiếp xúc với các bạn sinh viên, các anh chị khóa trên giỏi giang cũng tạo ra năng lượng tích cực giúp em có nhiều động lực hơn trong học tập”, chàng trai kể.

Lê Ngọc Dần (đứng thứ 2 từ bên trái sang) là Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Trường Đại học Giao thông vận tải khóa học 2017-2022. Ảnh: NVCC

Lê Ngọc Dần (đứng thứ 2 từ bên trái sang) là Thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của Trường Đại học Giao thông vận tải khóa học 2017-2022. Ảnh: NVCC

Ngoài học tập, hơn 4 năm sinh viên, năm nào Dần cũng tham gia nghiên cứu khoa học. Khi là sinh viên năm 4, Dần đã xuất sắc đạt giải Nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên (cấp trường) với đề tài “Nghiên cứu tính toán lợi ích và chi phí môi trường do khí thải từ các phương tiện cơ giới ở các dự án xây dựng cầu vượt thành phố".

“Đây là một đề tài tương đối rộng, vì liên quan lợi ích xã hội nên khó có thể lượng hóa thành những con số cụ thể như các nghiên cứu khác. Do đó, trong đề tài này em chủ yếu tập trung tính toán lượng khí thải thoát ra của các phương tiện cơ giới lưu thông khi có cầu vượt và khi không có cầu vượt.

Vì lượng khí thải có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và môi trường sống. Do đó, tính toán về lượng khí thải tiết kiệm được khi có cầu vượt sẽ tạo cơ sở để đề xuất xây dựng thêm nhiều cầu vượt hơn”, chàng kỹ sư trẻ nói.

Được biết, ý tưởng cho đề tài nghiên cứu khoa học này được nảy ra từ những lần di chuyển trên đường của Dần. Chàng trai cho biết thêm, trong tương lai khi có thêm điều kiện về kinh phí và thời gian sẽ tiếp tục mở rộng và hoàn thiện đề tài nghiên cứu này ở môi trường làm việc mới.

Ngoài học tập và nghiên cứu khoa học, Dần còn là một cán bộ đoàn năng nổ, hoạt động tích cực trong trường.

“Bản thân em là một người khá hướng nội, trong cuộc sống riêng tư rất ít chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, khi tham gia các hoạt động đoàn, em lại là người rất nhiệt tình, cởi mở và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Những ngày còn là sinh viên năm nhất, năm hai, em chú trọng nhiều hơn vào việc học và tham gia các câu lạc bộ, đội nhóm, những hoạt động đoàn. Quá trình tham gia hoạt động đoàn giúp bản thân rèn luyện được các kỹ năng rất quan trọng, đồng thời cũng là yếu tố quan trọng để đạt được điểm rèn luyện cao”.

Ngoài học tập, Lê Ngọc Dần (mặc áo xanh đứng ở giữa) còn là một cán bộ đoàn nhiệt tình và chăm chỉ. Ảnh: NVCC

Ngoài học tập, Lê Ngọc Dần (mặc áo xanh đứng ở giữa) còn là một cán bộ đoàn nhiệt tình và chăm chỉ. Ảnh: NVCC

Được nhận làm nhân viên chính thức từ khi mới chỉ là sinh viên năm 3

Trải qua hai năm nhiệt huyết với hoạt động đoàn, đến năm thứ 3, Dần bắt đầu thử sức ở các công ty với vị trí thực tập sinh. Chia sẻ với phóng viên, chàng kỹ sư trẻ cho biết những ngày đầu mới đi làm, em gặp rất nhiều khó khăn, phải tự làm quen và khắc phục những khó khăn đó để trưởng thành trong công việc hơn.

“Lúc em đi thực tập thì mới chỉ là sinh viên năm 3, kiến thức học ở trường chưa thể vận dụng được ngay vào công việc. Hơn nữa, kiến thức ở trường và công việc thực tế cũng có nhiều điểm khác biệt.

Do vậy thời gian đầu em đã nỗ lực rất nhiều, cố gắng tận dụng hết những kỹ năng học được ở trường, học hỏi thêm ở công việc thực tế”, Dần kể.

Với sự chăm chỉ và tiến bộ không ngừng, năng lực đã được công ty ghi nhận và đánh giá cao. Kết quả, sau 5 tháng thực tập, Dần trở thành nhân viên chính thức của công ty. Nhìn lại hành trình từ những ngày đầu mới đi làm, chàng kỹ sư trẻ tâm sự:

“Đây là môi trường đầu tiên cho em cơ hội học hỏi và trải nghiệm việc làm nghề thực tiễn. Được cọ xát trong môi trường thực tế đã giúp em trưởng thành và tiến bộ lên rất nhiều”.

Hiện tại, Dần đang thực hiện song song việc học Thạc sĩ và công việc quản lý dự án tại phòng quản lý dự án thuộc một công ty chuyên về thiết kế, xây dựng các công trình, hạ tầng giao thông và thủy điện.

Chia sẻ thêm về công việc, chàng trai cho biết: “Là một kỹ sư quản lý dự án, điều mà em quan tâm nhất khi thực hiện một dự án là kế hoạch tổng thể được lập phải bám sát thực tế, lường trước được những rủi ro trong quá trình thực hiện để có phương án ứng phó, đảm bảo dự án được thực hiện đúng tiến độ, mang lại hiệu quả, chất lượng cao với mức chi phí thấp nhất.

Hy vọng mỗi dự án em tham gia không chỉ mang lại hiệu quả, lợi ích cho công ty mà còn mang lại lợi ích cho cộng đồng, an toàn, hiệu quả trong quá trình khai thác, sử dụng”.

Trong tương lai, Dần mong muốn được tham gia vào những dự án giao thông mang tính trọng điểm quốc gia ví dụ như tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, “để đóng góp một phần nhỏ bé những kinh nghiệm, kiến thức mà em học được vào sự phát triển chung của hệ thống giao thông nước nhà”.

Bắc Sơn