Mẹo chữa tật nói ngọng cho học trò của cô giáo Thúy

09/11/2019 06:45
LÃ TIẾN
(GDVN) - Cô giáo Trương Thị Thúy được biết đến là giáo viên tiểu học có nhiều sáng kiến giúp các em học sinh đọc, ngắt câu chính xác và khắc phục được tật nói ngọng.

Cô giáo Trương Thị Thúy hiện là chủ nhiệm lớp 2D Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà (huyện Đầm Hà, Quảng Ninh).

Cô Thúy được các đồng nghiệp, phụ huynh học sinh biết đến là một giáo viên có nhiều sáng kiến kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học tại nhà trường.

Những sáng kiến kinh nghiệm của cô giáo Thúy được nhiều trường học trên địa bàn huyện Đầm Hà áp dụng vào giảng dạy.

Cụ thể, năm 2017, cô giáo Trương Thị Thúy đã có 2 sáng kiến được Hội đồng Khoa học sáng kiến huyện Đầm Hà công nhận và đã áp dụng ở các trường học.

Cô giáo Trương Thị Thúy có nhiều sáng kiến giúp học sinh khắc phục tật nói ngọng. (Ảnh: CTV)
Cô giáo Trương Thị Thúy có nhiều sáng kiến giúp học sinh khắc phục tật nói ngọng. (Ảnh: CTV)

Năm học 2017-2018, cô giáo Thúy có sáng kiến “Một số biện pháp rèn đọc cho học sinh lớp 2” được Hội đồng Khoa học sáng kiến huyện Đầm Hà công nhận vào ngày 18/8/2018.

Sáng kiến này đã áp dụng trong nhiều trường tiểu học trên địa bàn huyện, nâng cao chất lượng đọc cho học sinh; dạy và học theo hướng này giúp các em khắc phục được tật nói ngọng.

Không những thế còn giúp các em nắm được cách đọc, ngắt nhịp câu chính xác, học sinh đọc sai lỗi chính tả ít đi một cách rõ rệt. Các em thực sự có ý thức hơn hẳn trong giờ học.

Năm học 2018-2019, cô giáo Trương Thị Thúy đưa ra sáng kiến “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm ở lớp 2” cũng được Hội đồng Khoa học sáng kiến huyện công nhận.

Từ sáng kiến này, lớp 2D do cô giáo Thúy chủ nhiệm đã có 100% học sinh hoàn thành chương trình lớp học, 9 em có thành tích vượt trội, 20 em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sáng kiến được áp dụng thực tế trong Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà và hiệu quả học tập của học sinh đã được nâng cao hơn nhiều.

Trong đợt giao lưu “Tiếng Việt của chúng em dành cho học sinh dân tộc thiểu số” cấp huyện năm 2019, Trường tiểu học thị trấn Đầm Hà đã đoạt giải Khuyến khích.

Trong đó, lớp 2D do cô giáo Thúy chủ nhiệm đã giành giải nhất giao lưu “Vở sạch chữ đẹp” cấp trường.

Cô giáo tiểu học 20 năm không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy
Cô giáo tiểu học 20 năm không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy

Theo cô giáo Thúy chia sẻ: “Học sinh ở huyện Đầm Hà có nhiều thành phần dân tộc khác nhau.

Những đứa trẻ người dân tộc thiểu số khi còn nhỏ thường nói tiếng dân tộc mình với bố mẹ.

Nhiều em đến khi học mẫu giáo mới bắt đầu học tiếng phổ thông, bởi vậy rất khó tránh tình trạng học sinh nói ngọng do được rèn luyện không nhiều.

Ngay cả học sinh người dân tộc Kinh cũng vẫn có em nói ngọng. Việc học sinh nói ngọng dẫn đến viết sai chính tả, khiến các em mất tự tin trong nhiều vấn đề của cuộc sống hàng ngày”.

Từ thực tế này, những sáng kiến nêu trên của cô giáo Thúy đã cơ bản giúp các em học sinh khắc phục tật nói ngọng và đọc sai chính tả…

Trước đó, từ năm 2012-2016, cô giáo Thúy giảng dạy ở Trường Tiểu học Quảng Lợi, thuộc xã Quảng Lợi mới ra khỏi diện đặc biệt khó khăn năm 2017.

Thời điểm đó, xã Quảng Lợi có rất nhiều hộ nghèo và nhiều phụ huynh không biết chữ, nên việc chăm lo của họ cho con cái học tập không thật tốt.

Cô Thúy đã thường xuyên đến thăm hỏi các gia đình học sinh, tìm hiểu để có hướng giúp đỡ kịp thời và vận động phụ huynh không để con mình nghỉ học.

Cô kết hợp cùng một số thành viên của nhà trường và xã Quảng Lợi đi vận động các nhà hảo tâm mua quần áo ấm, sách, vở… tặng học sinh nghèo.

Mặc dù hiện đã về giảng dạy ở Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà, nơi có ít học sinh nghèo, nhưng cô giáo Thúy vẫn cùng một số tổ chức trên địa bàn vận động các phụ huynh và nhà hảo tâm tham gia ủng hộ các học sinh nghèo ở trường tiểu học các xã Quảng An, Quảng Lâm, là các xã nghèo của huyện Đầm Hà vào dịp Trung thu và Tết Nguyên đán hằng năm.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng trong công tác, tháng 8/2019, cô giáo Thúy đã vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về thành tích xuất sắc trong công tác và phong trào thi đua năm học 2018-2019.

Thành tích cô giáo Thúy đạt được đã góp phần không nhỏ trong việc Trường Tiểu học thị trấn Đầm Hà vinh dự được nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân tỉnh và được đề xuất nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm học 2018-2019.

LÃ TIẾN