Mưa bão cuốn sập trường, cô thầy phải mượn nhà dân để dạy học

11/11/2020 08:51
THÀNH AN - NGUYÊN PHONG
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều điểm trường ở các xã vùng cao bị mưa lũ nhấn chìm, bão giông gây hư hại nặng khiến các giáo viên phải mượn tạm nhà dân để làm nơi dạy học.

Thực trạng trên đang xảy ra ở nhiều khu vực miền núi của các tỉnh miền Trung như: Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi…

Nhà dân trở thành “trường tạm”

Gần hai tuần sau cơn bão số 9 quét qua, 2 điểm trường Tắk Pổ và Tắk Rối (thuộc Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) bị hư hỏng nặng, chưa thể khôi phục lại bình thường.

Mưa bão cuốn sập trường, cô thầy phải mượn nhà dân để dạy học ảnh 1

Cô giáo phải mượn tạm nhà dân để làm lớp học tạm sau khi điểm trường bị hư hỏng nặng sau mưa bão số 9. Ảnh: NVT.

Tại điểm trường Tắk Pổ, giông gió đã cuốn tốc mái tôn, phần hiên trường có nguy cơ đổ sập, ngôi trường xiêu vẹo. Gió lớn đã đẩy ngôi trường dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu hơn 1 mét, nhiều dụng cụ dạy học bị nước cuốn trôi, hư hỏng.

Khi bão lũ tạm đi qua, thầy cô Tắk Pổ đã bắt tay dựng lại mọi thứ nhưng trường hư hỏng quá nặng, khiến học sinh không thể học tập ở ngôi trường không an toàn. Các cô giáo phải mượn tạm nhà dân ở gần điểm trường để làm “lớp học dã chiến”.

Những chiếc bàn, bảng đen được kê vội để cho các học sinh lớp ghép 1+2 học theo kịp với chương trình. Hiện Tắk Pổ có 36 học sinh từ mẫu giáo đến các lớp ghép 1+2.


Gượng dậy sau lũ để đến trường, các con rất cần sách vở, quần áo ấm

Cô giáo Nguyễn Việt Thảo cho biết, do chỉ làm tạm bợ nên không gian học tập không đủ rộng, lớp học cũng không đủ ánh sáng để các em học bài. Nhưng cô trò phải chủ động khắc phục khó khăn, vì để xây dựng lại trường thì còn phải chờ một thời gian nữa.

Cô Thảo cũng chia sẻ thêm, sau mưa bão, cuộc sống của gia đình các em học sinh thêm khó khăn. Khi mùa đông đến, trời miền núi trở lạnh sẽ khiến gió lùa vào những lớp học “dã chiến”.

Tại điểm trường Tắk Rối, hơn 30 học sinh (bao gồm 15 học sinh mẫu giáo, 15 học sinh lớp ghép 1 + 2) cũng phải học tạm ở nhà dân sau khi ngôi trường bị nước lũ đánh hỏng.

Ngôi trường vừa mới được xây dựng khang trang từ gần cuối năm 2019 dưới sự trợ giúp của những câu lạc bộ thiện nguyện. Công trình ý nghĩa với cô trò rẻo cao đã bị cơn lũ dữ tàn phá tan hoang.

Thầy giáo Lê Huy Phương - Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Trà Tập cho biết, mưa bão đã khiến hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường cũng như các điểm trường xa bị thiệt hại nặng.

“Trước mắt thì tại các điểm trường, học sinh phải học tạm nhà người dân. Đợi khi nắng lên thì sẽ tiến hành xử lý, sửa chửa khẩn trương cho các em được học bảo đảm, an toàn”, thầy Phương cho hay.

Cùng chung tình cảnh với Tắk Pổ, Tắk Rối, tại điểm trường lẻ thôn Trà Khương thuộc Trường tiểu học Trà Lâm (xã Trà Lâm, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi), thầy trò phải chuyển lớp học ra hiên mái nhà dân gần đó.

Những chiếc bàn, bảng đen, phấn trắng... được di chuyển từ trường ra lớp học dã chiến. Dù lớp học tạm nhưng vẫn vang tiếng tập đọc rõ ràng của học trò.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi, cơn bão số 9 vừa qua đã khiến hàng loạt trường học trên địa bàn bị tốc mái, hư hại lớn. Nhiều trường bị ướt hết sách vở, dụng cụ học tập.

Để giải quyết khó khăn tạm thời, nhiều lớp học phải mượn tạm nhà dân hoặc các nhà văn hóa thôn, xóm để làm trường dã chiến.

Dựng lán cho học trò học tạm

Trận lũ lịch sử vừa qua đã vùi bản Sắt (xã Trường Sơn, Quảng Ninh, Quảng Bình) suốt hơn hai tuần liền. Lo sợ sạt lở núi do mưa nhiều ngày liên tục, bà con phải bỏ nhà, dời sang khu vực khác để dựng lán trại, trú tạm.

Mưa bão cuốn sập trường, cô thầy phải mượn nhà dân để dạy học ảnh 3

"Lớp học dã chiến" ở bản Sắt. Ảnh: TTS

Để đảm bảo học sinh bản Sắt theo kịp chương trình học, với sự hỗ trợ Đồn biên phòng Làng Mô đã dựng tạm những lớp học căng bằng lều bạt.

Hiện bản Sắt có 15 học sinh thuộc các lớp 1,2,3, còn học sinh lớp 4 đã được chuyển về học nội trú tại điểm trường trung tâm. Mưa lũ gần như đã nhấn chìm tất cả sách vở, cặp sách của các em.

Nhà trường sẽ hỗ trợ sách vở, bút mực cho các em để sớm trở lại với việc học, học sinh lớp 1 không bị quên mặt chữ.


Thầy cô vùng cao dọn dẹp sau mưa lũ để đón học sinh trở lại trường

Cô Từ Thị Hà - Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Trường Sơn cho hay, trường nằm ở vùng sâu, vùng xa với hơn 80% là học sinh người đồng bào Vân Kiều. Mưa lũ đã khiến nhiều điểm trường ngập sâu, hư hỏng nặng.

Nhưng theo cô Hà, nếu không sớm đưa trẻ trở lại lớp thì các em rất dễ bỏ học, theo cha mẹ lên nương rẫy hoặc quên mặt chữ.

“Những ngày qua, nhà trường đã vận động sách vở, bút mực, giày dép, áo quần... từ các nguồn để mang đến cho các em, không để các em phải thiếu thốn.

Còn lớp học tạm tại bản Sắt sẽ được duy trì trong nhiều ngày tới. Đến khi nào nước lũ rút hoàn toàn, tình hình tại điểm trường cũ an toàn thì mới để giáo viên và học sinh trở về học tập”, cô Hà nói.

THÀNH AN - NGUYÊN PHONG