Sau lũ, học sinh miền Trung “khát” sách giáo khoa

08/11/2020 05:53
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dù đã đi học trở lại sau khi nước rút nhưng tại nhiều trường học ở miền Trung, học sinh phải “học chay” vì không có sách giáo khoa.

Đợt lũ lịch sử vừa qua đã nhấn chìm nhiều trường học, gây hư hại hàng trăm ngàn bộ sách giáo khoa, vở bài tập của học sinh khiến việc trở lại trường của học sinh vùng lũ thêm gian nan, vất vả.

2-3 học sinh dùng chung một quyển sách giáo khoa

Mặc dù học sinh đã đi học trở lại hơn một tuần nay nhưng nhiều học sinh ở trường tiểu học số 2 Hương Toàn (thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) vẫn chưa có sách để học. Hơn 200 em học sinh của trường phải chấp nhận cảnh “học chay” vì không mua được sách giáo khoa mới.

Sau lũ, học sinh miền Trung “khát” sách giáo khoa ảnh 1Học sinh vùng lũ từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế đang thiếu sách giáo khoa. Ảnh: AN

Em Trần Viết Dũng (học sinh lớp 2) cho biết: “Nhà em bị nước ngập sâu hơn 1,5 mét nên toàn bộ sách vở, áo quần đều bị ướt hết. Mấy hôm rồi nắng lên, em phải mang sách ra phơi khô để dùng lại”.

Chị Lan (phụ huynh em Dũng) cũng cho hay, nhiều ngày nay đã đến các hiệu sách để mua sách giáo khoa mới cho con nhưng không có. Hỏi thêm nhiều thông tin từ bạn bè trên mạng xã hội nhưng chị Lan cũng không gom đủ một bộ sách giáo khoa lớp 2 mới cho con.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế thì đợt mưa lũ vừa qua đã gây hư hỏng 15.071 bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12. Trong đó, thiếu nhiều nhất là sách giáo khoa lớp 7 (1.749 bộ), sách giáo khoa lớp 1 (1.410 bộ), sách giáo khoa lớp 4 (1.271 bộ)....


Nước mắt của cậu học trò nghèo sau cơn lũ

Tương tự, tại vùng “rốn lũ” huyện Lệ Thủy (Quảng Bình), nhiều trường học cũng lâm vào tình cảnh thiếu thốn sách giáo khoa nghiêm trọng.

Em Nguyễn Viết Nam (học sinh trường tiểu học Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) cho hay, mưa lũ vừa qua đã làm hư hỏng toàn bộ sách giáo khoa lớp 3.

Mặc dù gia đình đã nhờ hỏi mua nhiều nơi nhưng vẫn còn thiếu nhiều quyển sách giáo khoa quan trọng như: Toán, Tiếng việt, Tự nhiên và xã hội...

“Khi đến lớp, em phải học nhờ sách của bạn ngồi kế bên. Nhiều bạn trong lớp cũng không có sách nên phải phơi lại sách đã bị ướt để dùng lại”, Nam nói.

Theo sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình, hiện các trường học trên địa bàn cần hơn 60.000 bộ sách giáo khoa mới để học sinh đi học trở lại.

Tại nhiều điểm trường lẻ trên địa bàn, học sinh vẫn chưa thể quay trở lại lớp do trường bị hư hỏng, đường sá sạt lở... không thể tiếp cận.

Gian nan tìm sách cho học trò

Cô Nguyễn Thị Huy – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Hương Trà cho biết, địa phương này là một trong những nơi bị ngập sâu trong đợt mưa lũ lịch sử vừa qua tại Huế.

Sau lũ, học sinh miền Trung “khát” sách giáo khoa ảnh 3Nhiều trường học ở miền Trung bị hư hỏng nặng nề do mưa lũ. Ảnh: AN

Nhiều trường học đã bị nhấn chìm trong lũ, hàng trăm ngàn cuốn sách giáo khoa của học sinh bị hư hỏng.

“Vấn đề cấp bách nhất hiện nay là thiếu sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ. Bởi mưa lũ đã làm hỏng nhiều sách vở, đồ dùng học tập của các em”.

Cũng theo cô Huy, hiện nay thị trường sách giáo khoa gần như đã cạn kiệt nguồn, do các nhà xuất bản chỉ in ấn một lượng vừa đủ vào đầu năm học. Do đó, các hiệu sách trên địa bàn và cả khu vực miền Trung đều rất khan hiếm sách giáo khoa.


Xót xa lũ cuốn trôi nữ sinh năm nhất, để lại bao ước mơ còn dang dở

“Giải pháp trước mắt tại các trường học hiện nay là tận dụng nắng ráo để phơi sách còn dùng được. Một số nơi thì phải chấp nhận việc 2-3 em học sinh dùng chung một tập sách.

Lượng sách ở các thư viện trường cũng rất khan hiếm, chỉ có một vài bộ nên không thể đáp ứng nhu cầu của các em”.

Cô Huy cũng chia sẻ thêm, hiện nhiều nơi đang vận động quyên góp sách cho học sinh vùng lũ nhưng khi nhà trường tiếp nhận cũng phải sàng lọc, lựa chọn lại rất vất vả.

Trong đó, có nhiều bộ sách giáo khoa không còn dùng được nữa vì qua mỗi năm học, nhà xuất bản lại chỉnh lý một lần khiến các dữ liệu bị chênh.

Khó khăn nhất là mua sách giáo khoa cho học sinh lớp 1 bởi mỗi trường sử dụng một bộ sách khác nhau, có trường thì chọn bộ Cánh diều, trường thì chọn Kết nối tri thức…

Theo bà Nguyễn Tâm Nhân, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Thừa Thiên Huế thì ngành đã có thông báo tiếp nhận sách giáo khoa từ lớp 2 đến 12 để phân về cho học sinh vùng lũ.

Ngoài việc kêu gọi các nhà xuất bản cung cấp đủ sách giáo khoa cho các em có thể đi học thì ngành giáo dục cũng vận động sự hỗ trợ, giúp đỡ của các mạnh thường quân.

AN NGUYÊN