Năm nay, khối trường quân đội không phân biệt điểm chuẩn phía nam, phía bắc

21/03/2018 11:55
Thùy Linh
(GDVN) - Đây là điểm thay đổi đặc biệt được áp dụng từ mùa tuyển sinh 2018 của một số trường đại học, học viện trong khối quân đội được Bộ Quốc phòng công bố.

Trước đây, các ngành đào tạo đại học của các trường quân đội đều có sự phân biệt điểm chuẩn phía bắc, phía nam, trong đó điểm chuẩn dành cho thí sinh phía nam thường thấp hơn điểm chuẩn dành cho thí sinh phía bắc.

Đại tá Vũ Xuân Tiến (Trưởng ban tuyển sinh Bộ Quốc phòng) cho biết, do chất lượng thí sinh đã đồng đều hơn nên năm 2018, một số ngành đào tạo áp dụng một mức điểm chuẩn chung cho cả thí sinh phía bắc và phía nam.

Năm nay, khối trường quân đội không phân biệt điểm chuẩn phía nam, phía bắc ảnh 1
Năm nay, khối trường quân đội không phân biệt điểm chuẩn phía nam, phía bắc (Ảnh minh họa: VTV)

Cụ thể, Trường Sĩ quan không quân thực hiện một điểm chuẩn xét tuyển chung vào đào tạo phi công quân sự cho thí sinh trong cả nước. 

Tại Học viện Khoa học quân sự, ngành quan hệ quốc tế về quốc phòng và các ngành đào tạo ngoại ngữ cũng thực hiện một điểm chuẩn chung cho cùng một đối tượng thí sinh nam hoặc đối tượng thí sinh nữ trong cả nước.

Còn lại các trường khác vẫn phải xác định điểm chuẩn riêng theo thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía bắc (tính từ Quảng Bình trở ra) và thí sinh có hộ khẩu thường trú ở khu vực phía nam (tính từ Quảng Trị trở vào) hoặc theo từng Quân khu.  

Thí sinh được tính điểm chuẩn theo hộ khẩu thường trú phía nam phải có đủ ba điều kiện sau: 

1. Có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào;

2. Thời gian có hộ khẩu thường trú từ tỉnh Quảng Trị trở vào (tính đến tháng 9 năm dự tuyển) phải đủ 3 năm thường trú liên tục trở lên;

3. Có ít nhất năm lớp 12 học và dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại các tỉnh phía nam.

Ngoài ra, Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng thông tin, năm nay, tổng chỉ tiêu vào các trường khối quân sự là 5.475. Các trường quân đội chỉ tuyển thẳng học sinh giỏi, ưu tiên xét tuyển không quá 5% và chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh diện 30a không quá 3% tổng chỉ tiêu của từng miền Nam - Bắc.

Năm 2018 có sự điều chỉnh bổ sung quy định về độ tuổi của thí sinh dự tuyển. Đó là, công dân hoàn thành nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, từ 18-23 tuổi, có nguyện vọng dự tuyển vào các trường quân đội, vẫn đủ điều kiện để đăng ký sơ tuyển và làm hồ sơ xét tuyển.

Bên cạnh đó, bổ sung quy định cụ thể về số lượng tối thiểu được tuyển thí sinh nữ. Trường hợp các ngành được giao chỉ tiêu tuyển thí sinh nữ, mỗi ngành được tuyển ít nhất 2 thí sinh.


Thùy Linh