Nam sinh Nguyễn Tuấn Anh vượt khó vươn lên học tốt

17/06/2019 06:28
LÃ TIẾN
(GDVN) - Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm những nam sinh Nguyễn Tuấn Anh, Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông vẫn nỗ lực vươn lên học tập tốt.

Nguyễn Tuấn Anh, học sinh lớp 12B1 Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông (thị xã Đông Triều, Quảng Ninh) gây ấn tượng với mọi người với vóc dáng thư sinh, đôi mắt nhanh nhẹn, tác phong hoạt bát và lễ phép.

Tuấn Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố em mất sớm, mẹ em làm nghề lao động tự do, thường xuyên ốm đau phải nhập viện.

Vì thế, trong suốt những chặng đường đi học của mình, khi thấy mẹ vất vả gánh vác lo toan, nam sinh này nhiều lần có ý định nghỉ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Nhưng mẹ em và các thầy cô giáo luôn động viên em học tập, nam sinh Nguyễn Tuấn Anh đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, học tập tốt và đạt được kết quả như ngày hôm nay.

3 năm gắn bó với mái trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông, nam sinh Nguyễn Tuấn Anh luôn là niềm tự hào của các thầy, cô giáo, là gương mặt xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh Quảng Ninh.

Tuấn Anh được biết đến như một tấm gương sáng để các bạn học sinh trong trường học tập, noi theo.

Nam sinh Nguyễn Tuấn Anh vượt khó vươn lên học tốt ảnh 1
Em Nguyễn Tuấn Anh, lớp 12B1, Trường Trung học phổ thông Trần Nhân Tông là cán bộ lớp xuất sắc, gương mẫu, nhiệt tình trong các phong trào của lớp, của trường (Ảnh: Trần Thuyết)

Chia sẻ những kinh nghiệm trong học tập của mình, Tuấn Anh cho biết: “Ngoài việc trên lớp lắng nghe các thầy, cô giáo giảng bài, về nhà, em đều chủ động tự học và nghiên cứu qua các tài liệu sách tham khảo và trên mạng.

Nhất là đối với bộ môn giáo dục công dân, việc hệ thống các kiến thức cơ bản là rất quan trọng. Sau đó, em mới phát triển học thêm các ý nhỏ, gắn với liên hệ thực tế”.

Ngoài học giỏi đều ở các bộ môn văn hoá, ngay từ khi còn là học sinh của trường tiểu học và trung học cơ sở, em Tuấn Anh đã có niềm đam mê thích học môn Đạo đức và môn Giáo dục công dân.

Theo nam sinh này, môn giáo dục công dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc hình thành, phát triển nhân cách của học sinh.

Khi học môn giáo dục công dân, bản thân Tuấn Anh sẽ nâng cao nhận thức hơn về phân biệt lẽ phải, trái; biết tôn trọng bản thân và tôn trọng mọi người xung quanh hơn.

Qua đó, em biết sống trung thực, khiêm tốn, dũng cảm, yêu thương và vị tha trong cuộc sống hơn.

Nam sinh Nguyễn Tuấn Anh vượt khó vươn lên học tốt ảnh 2
Em sẽ trở thành luật sư để bảo vệ đồng bào, buôn làng của em

Vì niềm đam mê yêu thích học môn Giáo dục công dân nên em có thêm nhiều kỹ năng sống cơ bản để có thêm bản lĩnh trong cuộc sống; biết kỷ luật và có thái độ đúng đắn trong nhận thức và có quyết tâm học tập tốt.

Với những nỗ lực cố gắng của mình, Tuấn Anh đã giành giải nhất môn Giáo dục công dân tại kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2018-2019.

Nam sinh Nguyễn Tuấn Anh còn là học sinh giỏi toàn diện của nhà trường, từng giành giải Nhì khoa học kỹ thuật cấp cụm năm 2018; Giải ba cuộc thi truy tìm soái ca - soái tỉ của trường năm 2018;

Em cũng đạt giải cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong giải bóng đá nam học sinh cấp trường năm học 2018-2019…

Theo thầy giáo Hồ Văn Hải, giáo viên chủ nhiệm lớp 12B1, nam sinh Nguyễn Tuấn Anh là học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng em luôn có ý chí nghị lực vươn lên.

“Trong lớp, em luôn sôi nổi xây dựng bài, chăm chỉ học tập, lễ phép với thầy cô, hoà nhã với bạn bè và nhiệt tình với phong trào của lớp, của trường.

Chúng tôi cũng hy vọng và chúc cho em Nguyễn Tuấn Anh sẽ gặt hái kết quả cao trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 và thành công trong cuộc sống”, thầy Hải nói.

Không chỉ học giỏi, Tuấn Anh còn là cán bộ lớp xuất sắc, gương mẫu, nhiệt tình trong các phong trào văn hoá văn nghệ và thể dục thể thao, có ý thức tổ chức kỷ luật cao.

Bản thân nam sinh này cũng có nhiều đóng góp tích cực giúp phong trào thi đua học tập, văn hoá văn nghệ - thể dục thể thao của lớp đứng ở vị trí tốp đầu trong toàn trường.

LÃ TIẾN