Ngành hàn doanh nghiệp trả lương 10 triệu/tháng, trường nghề vẫn khó tuyển

20/05/2021 06:06
Hữu Đức
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện nay, mặc dù chưa đi vào cao điểm tuyển sinh nhưng các trường nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã bắt đầu chương trình tuyển sinh cho năm học 2021-2022.
  • Dự kiến, sẽ có khoảng 15 ngàn học viên tham gia học nghề trong năm học tới.

Năm nay, Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi (Huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) dự kiến tuyển sinh 1.200 chỉ tiêu, trong đó 500 chỉ tiêu hệ cao đẳng và 700 chỉ tiêu hệ trung cấp. Nhà trường bắt đầu công tác tuyển sinh từ tháng 2. Đến thời điểm này, trường đã nhận được 250 hồ sơ hệ cao đẳng liên thông và gần 400 hồ sơ hệ trung cấp.

Ngành hàn doanh nghiệp trả lương 10 triệu/tháng, trường nghề vẫn khó tuyển ảnh 1

Học viên lớp trung cấp ngành cắt gọt kim loại, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai trong tiết thực hành gia công tiện. Ảnh: H.Đ

Theo đại diện Ban giám hiệu nhà trường, hiện nay, học sinh lớp 9 có thể đăng ký tuyển sinh và sẽ bổ sung đầy đủ hồ sơ sau khi có kết quả xét tốt nghiệp Trung học cơ sở. Công tác tuyển sinh của Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi sẽ tiếp tục đến đầu tháng 8.

Theo kế hoạch, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai (Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) sẽ tuyển sinh khoảng 1.660 chỉ tiêu cho 15 ngành, nghề đào tạo, trong đó có 960 chỉ tiêu hệ trung cấp và 700 chỉ tiêu hệ cao đẳng. Trường nhận hồ sơ tuyển sinh từ đầu tháng 5.

Các ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm của học sinh là: Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, Điện công nghiệp, Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Công nghệ kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa... Đối với những ngành này, nhà trường xét điểm môn toán và môn vật lý phải từ 6.0 trở lên.

Bà Phạm Thị Xuân, chuyên viên phòng Đào tạo Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết, đặc biệt đối với ngành hàn là ngành rất thiếu hụt so với nhu cầu của doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương cũng khá cao khoảng 9 triệu đến 10 triệu đồng /tháng, nhưng số lượng tuyển sinh mỗi năm đều không đủ chỉ tiêu, chẳng hạn như năm ngoái chỉ tuyển được khoảng 20 học viên

Hằng năm, có khoảng 30% hồ sơ của học sinh nộp vào trường nhưng không đạt do không đủ điểm điều kiện. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, ngay khi nộp hồ sơ, thí sinh sẽ biết ngay kết quả. Nếu đậu thì chỉ cần đợi đến khi hội đồng tuyển sinh ra quyết định trúng tuyển và nhận giấy báo trúng tuyển để làm thủ tục nhập học, bà Xuân thông tin thêm.

Ngành hàn doanh nghiệp trả lương 10 triệu/tháng, trường nghề vẫn khó tuyển ảnh 2

Học viên lớp trung cấp ngành tự động hóa công nghiệp, Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai trong giờ thực hành. Ảnh: H.Đ

Ông Huỳnh Lê Tuấn Dũng, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai cho biết: “Hiện nay do tình hình dịch nên trường chủ yếu tuyển sinh theo hình thức trực tuyến. Tính tới thời điểm này, trường đã nhận được một số hồ sơ tuyển sinh tuy nhiên vẫn còn rất ít. Thời gian cao điểm tuyển sinh của trường là vào khoảng tháng 6 và tháng 7. Trường sẽ hoàn thành công tác tuyển sinh trước ngày 20/8 và cho học sinh nhập học đúng ngày 5/9.”

Còn tại Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai, năm nay, nhà trường dự kiến tuyển sinh 15 ngành, nghề với gần 2 ngàn chỉ tiêu, trong đó có 500 chỉ tiêu cao đẳng, 1.500 chỉ tiêu trung cấp.

Thời gian tuyển sinh đến ngày 15/11. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thuận tiện cho thí sinh, thí sinh có thể đăng ký tuyển sinh trực tuyến hoặc tải hồ sơ tuyển sinh tại trang web của nhà trường. Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường và ngành Bếp nhà hàng là hai ngành mới mở vào năm ngoái nên được sự quan tâm rất lớn từ phía cha mẹ học sinh.

Về đầu ra, ông Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai cho biết: “100% học sinh,sinh viên của trường đều có việc ngay từ lúc thực tập với mức lương từ 6,5 triệu/tháng trở lên. Đặc biệt, khi các em đến nhận việc thì không phải thử việc mà được nhận vào làm với lương chínnh thức ngay từ đầu. Hầu hết các em sẽ được tăng lương gấp đôi so với tháng đầu tiên, tức khoảng 13 triệu/tháng, đây là mức lương khá hấp dẫn”.

Ngành hàn doanh nghiệp trả lương 10 triệu/tháng, trường nghề vẫn khó tuyển ảnh 3

Giảng viên hướng dẫn học viên thực hành ngành kỹ thuật điện công nghiệp, Trường cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama2. Ảnh: H.Đ

Năm học 2021-2022 này, Trường cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 (Huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) có 2 chương trình đào tạo cao đẳng dành cho sinh viên có nhu cầu đi làm việc tại Đức và Nhật Bản. Trong đó, chương trình cao đẳng Con đường đến Đức tuyển sinh ở 7 ngành với 75 chỉ tiêu; chương trình cao đẳng quốc tế làm việc tại Nhật Bản tuyển sinh 2 ngành đào tạo với 50 chỉ tiêu. Sinh viên 2 ngành này được cam kết đầu ra việc làm tại Đức, Nhật Bản sau khi hoàn thành khóa học.

Trường cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2 cũng tuyển sinh hệ cao đẳng quốc tế với 9 ngành. Các hệ cao đẳng nêu trên có thời gian đào tạo 3 năm. Bên cạnh đó, nhà trường còn tuyển sinh hệ cao đẳng đào tạo 2,5 năm với 19 ngành, nghề đào tạo. Trong đó có ngành logistics trong vận tải hàng không là ngành mới mở.

Để đáp ứng nhu cầu của người học và phù hợp với xã hội, một số trường nghề trên địa bàn tỉnh đang có kế hoạch mở thêm ngành đào tạo mới. Chẳng hạn, Trường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai có định hướng phát triển thêm ngành Dịch vụ nhà hàng, Chế biến thức ăn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm học này nhà trường chưa triển khai được. Được biết, hiện nay trường đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục để được cấp mã ngành mới.

Trường cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi cũng đang hoàn thành các thủ tục để mở thêm ngành mới là ngành Nông nghiệp công nghệ cao. Việc phát triển ngành thuộc lĩnh vực nông nghiệp vừa đáp ứng nhu cầu và sự cần thiết của xã hội vừa thực hiện chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, là cơ quan chủ quản của trường. Trong định hướng giai đoạn 2021-2025 và tầm nhìn 2026-2030, nhà trường sẽ tiếp tục phát triển thêm ngành công nghệ thực phẩm để đáp ứng nhu cầu của xã hội

Về chỉ tiêu tuyển sinh trường nghề trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Hữu Khánh Linh - Phó Trưởng Phòng dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện tại Sở này đang đợi ý kiến của một số sở, ngành liên quan để hoàn tất thủ tục tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường nghề trực thuộc tỉnh.

Công việc này sẽ được hoàn thành trong cuối tháng 5. Dự kiến, năm học 2021-2022, các trường nghề trong toàn tỉnh (bao gồm cả các trường ngoài công lập và các trường nghề trực thuộc bộ, ngành đóng trên địa bàn tỉnh) sẽ tuyển khoảng 15 ngàn chỉ tiêu, trong đó có khoảng 8.500 chỉ tiêu hệ trung cấp.

“Hiện nay, ngoài 3 trường cao đẳng trực thuộc tỉnh (gồmTrường cao đẳng Kỹ thuật Đồng Nai, Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai và Trường cao đẳng Y tế Đồng Nai) là đơn vị đào tạo nghề chủ lực, thì tỉnh còn đặt hàng thêm các trường như: Cao đẳng Công nghệ Quốc tế Lilama 2, Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi.

Riêng đối với hệ trung cấp, tỉnh phối hợp với Trường cao đẳng Công nghệ Sonadezi và Trường cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc để đào tạo với mức học phí do các trường này cân đối và chỉ tuyển sinh các ngành kỹ thuật.

Theo quy định, các học sinh có hộ khẩu Đồng Nai tham gia học nghề sau phân luồng Trung học cơ sở tại các trường nghề của tỉnh sẽ được miễn 100% học phí học nghề”, ông Nguyễn Hữu Khánh Linh - Phó Trưởng Phòng dạy nghề, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết thêm.

Hữu Đức