Ngày hội trao đổi học thuật của các nhà khoa học trẻ khối kinh tế và kinh doanh

29/10/2022 10:26
Linh Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Ngày 28/10/2022, Hội thảo quốc tế các nhà khoa học trẻ (ICYREB 2022) lần thứ 8 đã được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều nhà khoa học về kinh tế trong và ngoài nước. Tại đây, các nhà khoa học trẻ có cơ hội được trình bày, thảo luận các kết quả nghiên cứu mới của mình và được lắng nghe các đóng góp chuyên sâu từ hội đồng chuyên môn, các chuyên gia kinh tế nổi tiếng thế giới.

Toàn cảnh hội thảo ICYREB 2022 (ảnh: UEB)

Toàn cảnh hội thảo ICYREB 2022 (ảnh: UEB)

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo các trường và các nhà khoa học trẻ đến từ các trường đại học đồng tổ chức và các doanh nghiệp...

Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của hai diễn giả - hai nhà khoa học hàng đầu thế giới về lĩnh vực kinh tế và chính sách công: Giáo sư Andreas Hauskrecht - Indiana University Bloomington; Giáo sư Lê Văn Cường - Paris School of Economics.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội thảo ICYREB 2022 (ảnh: UEB)

Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu tại hội thảo ICYREB 2022 (ảnh: UEB)

Phát biểu tại hội thảo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Trúc Lê – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ: “Là trường đại học nghiên cứu hàng đầu về kinh tế và kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều dự án, đề tài nghiên cứu với các nhà nghiên cứu có uy tín trong nước và quốc tế. Hội thảo chúng tôi đang tổ chức được coi là một trong những hoạt động này.

Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội không chỉ tạo điều kiện để các giảng viên chia sẻ các luận điểm khoa học mà còn nhằm tôn vinh, ghi nhận những cống hiến, góp phần khuyến khích, tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo, cũng như tiếp thêm động lực cho các nhà khoa học trẻ tiếp tục say mê nghiên cứu, cống hiến cho sự phát triển chung của nền kinh tế nước nhà”.

Với chủ đề “Sức chống chịu, khả năng phục hồi và tăng trưởng của nền kinh tế”, Hội thảo đã nhận được trên 200 bài viết và sau 2 vòng phản biện bởi hội đồng chuyên môn đã có 118 bài nghiên cứu được chọn để xuất bản trong kỷ yếu, trong đó có 60 bài được trình bày tại các phiên toàn thể và các tiểu ban.

Các bài nghiên cứu đều mang hàm lượng khoa học và thể hiện tính đa dạng trong cách tiếp cận các nội dung về khả năng phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid 19. Ngoài các nhà khoa học trẻ trong nước, Hội thảo cũng thu hút sự quan tâm viết bài của các tác giả đến từ Bỉ, Nga, Hàn Quốc… Nhiều bài viết đã cho thấy được năng lực nghiên cứu tốt của các nhà khoa học trẻ với việc áp dụng chặt chẽ phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, cấu trúc logic, lập luận chặt chẽ và có luận cứ vững vàng.

Hội thảo quốc tế ICYREB 2022 đã tiếp cận đa dạng và phong phú trong các vấn đề nghiên cứu của các giảng viên, nhà nghiên cứu trẻ với những vấn đề “nóng” đang được quan tâm để phục hồi và tăng trưởng nền kinh tế sau đại dịch.

Theo Giáo sư Lê Văn Cường (Paris School of Economics): “Hội thảo lần này thu hút sự quan tâm đông đảo của nhiều nhà nghiên cứu trẻ, các bài tham luận mang hàm lượng khoa học cao, tiếp cận trực tiếp đến những vấn đề căn bản và cấp bách của khởi nghiệp trẻ của Việt Nam nói riêng, các nước trên thế giới nói chung. Tôi rất vinh dự được tham dự và chứng kiến sự trưởng thành của các nhà khoa học trẻ nước nhà và tôi hy vọng sẽ luôn được đồng hành cùng với các nhà khoa học của Việt Nam nói chung, của Trường Đại học Kinh tế nói riêng trong việc chia sẻ các công trình nghiên cứu và các bài giảng dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu về kinh tế.”

Phiên thảo luận (ảnh: UEB)

Phiên thảo luận (ảnh: UEB)

Trong khuôn khổ hội thảo, đại diện lãnh đạo 10 đơn vị đồng tổ chức đã có một cuộc họp mặt bàn tròn để cùng thảo luận và hướng tới sự hợp tác bền chặt giữa 10 trường đại học/học viện trong khối. Trên tinh thần đó, trong năm 2023, Hội thảo quốc tế thường niên dành cho các nhà khoa học trẻ khối trường kinh tế và kinh doanh (ICYREB) lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Linh Anh